Mực khô có được mang lên máy bay không?

Mực khô có được mang lên máy bay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm sau mỗi chuyến du lịch. Sau những ngày nghỉ dưỡng tuyệt vời ở các tỉnh ven biển, du khách thường thích mang một số đặc sản địa phương về làm quà cho gia đình, đặc biệt là món mực khô.

Vậy, đặc sản hấp dẫn này có được mang lên máy bay hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mực khô có được mang lên máy bay không?

Ngày nay khi ngành du lịch phát triển, giao thông ngày càng thuận lợi để phục vụ cho nhu cầu đi lại của mọi người. Bạn có nhiều cách nhưng nhanh chóng nhất chính là máy bay. Thay vì mất vài ngày để di chuyển bằng đường bộ thì chỉ cần vài giờ đồng hồ bạn đã có thể tới địa điểm mong muốn. Nhưng đồ đạc được mang theo khi lên máy bay lại có những quy định rất khắt khe.

Các hải sản tươi sống và thực phẩm có mùi không được đem lên máy bay nếu bạn muốn mang theo người. Ví dụ như mực khô, cá khô, mắm tôm… gây ảnh hưởng đến cả chuyến bay. Vì vậy mực khô sẽ không được đem theo người khi lên máy bay.

Nhưng bạn có thể gửi nó bằng cách đăng kí hành lí kí gửi và bọc kín lại. Và hành lí này sẽ được lưu trữ ở trong một khoang riêng. Không gây ảnh hưởng đến mọi người. Lúc đó hành lí này cần được khai báo để được sự kiểm tra và chấp thuận của cơ quan nội địa.

Mực khô có được mang lên máy bay hay không?
Mực khô có được mang lên máy bay hay không?

Tham khảo:

Cần chuẩn bị như thế nào để mang mực khô lên máy bay được?

Khi bạn mua mực khô để làm quà mang về nhà thường không chú ý đến việc bọc kín trước khi di chuyển. Và nếu bạn có nhờ người bán hàng gói lại thì người ta cũng chưa chắc gói cẩn thận cho bạn. Vì vậy tự tay chuẩn bị là cách bảo đảm nhất.

Đầu tiên là bạn bọc giấy báo kín những con mực khô này. Bọc 2-3 lớp giấy báo thì càng tốt. Sau đó bọc thêm lớp giấy bóng bên ngoài để đảm bào mùi tanh của mực không thoát ra ngoài. Cuối cùng là sử dụng thùng xốp bên ngoài. Lấy băng dính dán kín các khe hở lại với nhau.

Ngoài ra, Nếu bạn mua mực khô Bá Kiến thì đều được hút chân không gói mực khô cẩn thận và có tem nhãn cẩn thận nên có thể mang đi nước ngoài để tránh gây mùi khi di chuyển trên máy bay.

Túi 0.5kg mực khô Bá Kiến phù hợp cho nhiều lựa chọn của khách hàng
Túi 0.5kg mực khô Bá Kiến phù hợp cho nhiều lựa chọn của khách hàng
Túi 0.5kg mực khô Bá Kiến phù hợp cho nhiều lựa chọn của khách hàng

Các quy định của một số hãng hàng không ở Việt Nam đối với thực phẩm

Vietnam Airline, Jestar Pacific, Vietjet Air là ba hãng hàng không lớn của Việt Nam. Đối với những loại thực phẩm được phép vận chuyển trên máy bay cũng có những quy định chặt chẽ để tránh ảnh hưởng tới khách hàng.

Bạn sẽ không thể mang theo mực khô lên máy bay trong hành lí xách tay vì mực khô là loại thực phẩm có mùi đặc trưng. Ngoài ra còn có các loại thực phẩm khác như cá khô, mắm tôm, sầu riêng… Những thứ này chỉ được chấp nhận khi bạn đăng kí nó trong hành lí kí gửi. Và hãy chắc chắn rằng chúng được bọc kín, đóng hộp, thông qua kiểm tra của các bộ phận trước khi lên máy bay.

Hãng Vietnam Airlines chỉ chấp nhập vận chuyển mực khô theo hình thức hành lý kí gửi
Hãng Vietnam Airlines chỉ chấp nhập vận chuyển mực khô theo hình thức hành lý kí gửi

Quy định đối với hành lý các chuyến bay quốc tế

Nhìn chung quy định đối với hành lý của các chuyến bay nội địa ít khắt khe hơn đối với các chuyến bay quốc tế. Mỗi hãng hàng không quốc tế lại có những quy định riêng về cách đóng gói, vận chuyển cũng như loại thực phẩm có thể mang lên máy bay. Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

Tại Mỹ, người ta cấm hoàn toàn các loại hải sản tươi sống, rau củ cùng trái cây. Mỹ còn cấm cả các sản phẩm được chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, thuốc tán nhuyễn.

Ở Nhật Bản, thì quy định về đồ đạc được nhập cảnh có rất nhiều. Nhật Bản kiểm soát rất kĩ vấn đề này. Đồ thực phẩm tươi sống hay đã chế biến đều phải có giấy kiểm dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm của các cấp có thẩm quyền. Nếu để bị bắt được khi không đủ giấy tờ sẽ bị phạt tù hoặc chịu phạt tiền. Mực khô cũng nằm trong danh sách này.

Đối với Đài Loan, quy định ở sân bay cấm hết các loại trái cây có mùi đặc trưng, các loại thịt tươi sống hoặc qua chế biến kể cả đông lạnh, ướp muối đều không được lưu thông.

Hàn Quốc cấm hết tất cả các loại thực phẩm khi nhập cảnh ở đây. Kể cả các loại hải sản, trong đó có mực khô.

Hàn Quốc cấm hết tất cả các loại thực phẩm khi nhập cảnh vào nước này, trong đó có mực khô
Hàn Quốc cấm hết tất cả các loại thực phẩm khi nhập cảnh vào nước này, trong đó có mực khô

Nắm rõ các thông tin này chắc hẳn bạn đã tự có câu trả lời cho câu hỏi mực khô có được đem lên máy bay hay không rồi phải không? Chúc các bạn có chuyến đi an toàn, thuận lợi và hợp tác với các hãng hàng không cả trong và ngoài nước trong vấn đề vận chuyển các đặc sản làm quà khi đi du lịch nhé!

Chia sẻ bài viết