Cách làm mực khô xào dưa chua hấp dẫn, đưa cơm

Mực khô xào dưa chua là một sự kết hợp mới lạ giữa đặc sản của biển và hương vị thôn quê dân dã. Cùng tham khảo cách làm món mực khô xào dưa chua này để cả nhà có thể thưởng thức ngay trong bài viết dưới đây!

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực khô xào dưa chua

  • Mực khô 1-2 con tùy vào kích thước.
  • Thịt ba chỉ hoặc tôm khô.
  • Dưa chua 1 bát tô. Chọn loại dưa cải xanh muối chua, khi thử miếng dưa phải giòn.
  • Cà chua.
  • Hành khô, tỏi khô.
  • Hành hoa.
  • Gia vị cần có: nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
Dưa chua - Nguyên liệu cho món mực khô xào dưa chua hấp dẫn
Dưa chua – Nguyên liệu cho món mực khô xào dưa chua hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu món mực khô xào dưa chua

Sơ chế mực khô:

  • Mực khô đem ngâm với nước ấm 50-60 độ C khoảng 15-20 phút. Rửa sạch.
  • Vớt mực rồi dùng khăn sạch thấm ráo nước.
  • Dùng chày đập làm mềm mực cho dễ xé sợi.
  • Tách riêng phần đầu với thân.
  • Phần đầu xé từng chiếc râu mực một.
  • Bóc bỏ mai cứng màu trắng ở đường giữa thân mực.
  • Dùng dao thái hoặc tay để xé thành sợi có kích thước vừa.

Sơ chế thịt ba chỉ:

Thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn có có vị béo ngậy, ngon miệng hơn.

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, cạo hết lông ở bì. Nếu không thích bì vì quá dai, hãy lọc bỏ nó đi.
  • Cho nước vào nồi đem luộc thịt. Muốn thịt chín nhanh hãy khứa vài đường trên thân nó.
  • Khi thịt chín thì vớt ra để nguội.
  • Thái thịt hình con chì to.
  • Ướp thịt với một chút bột canh để gia vị ngấm vào thịt trước.

Sơ chế tôm khô: Tôm khô đem ngâm nước ấm để làm mềm. Tùy theo kích thước của con tôm, nếu tôm nhỏ thì giữ nguyên con, tôm to thì hãy thái làm đôi.

Dưa chua: Bạn cần nếm dưa thử trước khi sơ chế. Dưa phải có vị chua mới là dưa ngon. Nếu chua vừa phải thì không cần sơ chế. Còn chua gắt quá hãy rửa dưa muối bằng nước sạch 1-2 lần để làm bớt vị chua. Dùng hay tay nắm chắc để vắt cho khô nước.

  • Cà chua thái kiểu bổ cau múi nhỏ.
  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ,đập dập và băm nhuyễn.
  • Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
Tiến hành xào dưa chua cùng mực khô
Tiến hành xào dưa chua cùng mực khô

Các bước tiến hành làm món mực khô xào dưa chua

Bước 1: Xào mực và thịt

  • Cho hai muỗng dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành tỏi băm.
  • Cho thịt ba chỉ hoặc tôm khô vào xào trước. Xào khoảng 5-7 phút thì đổ tiếp mực vào xào.
  • Cho 1 muỗng nước mắm nhỏ, chút bột canh vào đảo đều. Vì thịt hoặc tôm khô đã có sẵn gia vị trước đó rồi nên bạn chỉ cho một lượng rất ít bột canh thôi nhé.
  • Tắt bếp và đổ ra bát.

Bước 2: Xào dưa chua

  • Cho dầu ăn vào chảo. Đợi khi dầu nóng thì đổ dưa chua vào xào cùng.
  • Dùng đũa đảo đều tay.
  • Đổ tiếp cà chua vào. Cà chua sẽ giúp giảm bớt vị chua có trong dưa muối.
  • Thêm các gia vị bột canh, hạt nêm, bột ngọt vào chung. Đảo đều.
  • Khi thấy dưa ngót đi là được.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Cho mực và thịt đã xào chín trước đó vào xào chung với dưa. Nếu thấy xào khô nước quá có thể cho thêm 1-2 muỗng nước luộc thịt vào chung. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa miệng. Cho hành lá vào, rắc thêm một chút hạt tiêu làm dậy mùi thơm. Tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Món mực khô xào dưa chua hấp dẫn, đưa cơm
Món mực khô xào dưa chua hấp dẫn, đưa cơm

Bạn đã chuẩn bị một nồi cơm thật đầy cho bữa ăn ngày hôm nay chưa? Mực khô dai bùi, thịt ba chỉ béo ngậy cùng với vị giòn chua ngon miệng của những miếng dưa cải xanh muối vừa chắc chắn sẽ vô cùng kích thích và ngon miệng. Thay đổi thực đơn hàng ngày bằng món mực khô xào dưa chua bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết