Mực khô ở đâu ngon nhất?

Mực khô là thực phẩm phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Mực khô được bày bán nhiều nơi, tuy nhiên bạn cần phải mua ở những chỗ uy tín để đảm bảo chất lượng. Vậy mực khô ở đâu ngon nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Mực khô Bá Kiến thương hiệu DASAVINA địa chỉ mua mực khô uy tín - chất lượng
Mực khô Bá Kiến thương hiệu DASAVINA địa chỉ mua mực khô uy tín – chất lượng

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA chuyên cung cấp các loại đặc sản vùng miền chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu mua mực khô, hãy ghé ngay đến địa chỉ dưới đây: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Website: https://muckho.vn

Tham khảo:

Đặc điểm của mực khô

Mực khô hay khô mực là loại thực phẩm quen thuộc. Mực sau khi được đánh bắt sẽ đem đi sơ chế. Người ngư dân bỏ nội tạng, nang mực đi, giữ lại phần thân và đầu. Sau đó chúng được đem đi sấy khô hoặc phơi nắng. 

Thành phẩm mực khô phải đạt đủ các tiêu chuẩn: 

  • Mực có màu hồng nhạt, bụng màu trắng, hơi trong. Khi nướng mực và xé ra, thớ thịt bên trong dẻo. Phần thân và đầu dính chặt, râu không bị rơi rụng. Thân mực dày, thẳng, không quá quăn queo dù phơi nhiều nắng. 
  • Khi sờ vào mực không bị dính tay hay có lớp nhớt khó chịu. Mực khô ngon là khi có lớp phấn trắng phủ bên ngoài. 
  • Mùi vị mực không bị tanh, hương vị thơm đặc trưng. Nếu bạn ngửi thấy mực có mùi khai thì đó là những con mực đã bị ươn, hỏng.

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn cách chọn mực khô ngon tại đây:

Tham khảo:

Cách chế biến mực khô 

Trước khi bật mí về loại mực khô ở đâu ngon nhất, hãy cùng tìm hiểu về quy chế biến mực khô như thế nào bạn nhé. 

Cách chọn mực tươi ngon để làm mực khô 

Để làm được những mẻ mực khô ngon nhất, chất lượng nhất, hầu hết đều chọn mực ống hoặc mực nang. Mực đạt chuẩn bao gồm: 

  • Chọn những con thân mình dày, chắc thịt, mập mạp. Trên thân không có vết xước hoặc dập nát, lớp da bên ngoài nguyên vẹn. 
  • Mực có màu sáng, không tái nhợt
  • Dùng tay kiểm tra phần đầu có dính chặt với thân mực hay không. Râu mực phải chắc khỏe, không bị nhão. 

Các bước sơ chế mực 

  • Bước 1: Mực tươi sau khi đánh bắt đem rửa với nước để làm sạch cát bẩn. 
  • Bước 2: Rạch một đường ở giữa thân mực để lọc bỏ nội tạng, nang mực. 
  • Bước 3: Dùng dao cạo sạch bụng mực. 
  • Bước 4: Bóc túi mực nhẹ nhàng để không bị vỡ. 
  • Bước 5: Dùng tay nặn răng mực. 
  • Bước 6: Lấy dao khứa nhẹ hai mắt 
  • Bước 7: Dùng nước muối pha loãng để rửa sạch mực. 
  • Bước 8: Để ráo mực. 

Cách phơi mực chuẩn 

Để phơi mực chuẩn cần trải qua các công đoạn sau: 

  • Dựng một dàn phơi rộng rãi, thông thoáng. 
  • Dùng dây đồng xuyên qua phía đuôi mực rồi móc lên dàn phơi. 
  • Phơi trong khoảng 4 đến 6 nắng đến khi thấy mực khô là được. 

Mực khô ở đâu ngon nhất? 

Trên thị trường, có rất nhiều loại mực khô. Vậy nhưng mực khô ở đâu ngon nhất? Cùng tìm hiểu nhé. 

Mực khô Cô Tô (loại ngon nhất)

Món mực khô nhiều nơi thường gọi là khô mực, đây là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Mực khô được chế biến từ những con mực đem sấy khô hoặc phơi nắng. Sau khi đánh bắt những con mực tươi người ta sẽ sẻ và banh chúng ra, lấy hết các nội tạng, nang mực … chỉ để lại phần thân và đầu, sau đó phơi nắng cho đến khi con mực cứng khô và chắc lại.

Món mực khô được nhiều người, nhiều lứa tuổi yêu thích. Tuy nhiên đa phần mọi người khi ăn cũng không để ý lắm đến mực khô ở vùng biển nào là ngon nhất. Mọi người thường nói mực khô to thì càng ngon nhưng ít ai để ý đến nhiều yếu tố khác nữa.

Mực khô Cô Tô được đánh giá là loại mực ngon nhất
Mực khô Cô Tô được đánh giá là loại mực ngon nhất

Theo nhiều đánh giá của thực khách tại miền Bắc, mực khô Cô Tô vẫn là nơi được đánh giá cao nhất. Mực khô tại Cô Cô cũng nổi tiếng là đắt đỏ hơn so với các vùng biển khác. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy.

Theo như đánh giá của người dân Cô Tô, vùng biển Cô Tô là vùng biển sạch, hoang sơ, môi trường thích hợp, nước trong xanh, độ mặn 3.8% phù hợp cho sự phát triển của loài mực. Tại đây mực ống có thân hình thẳng, mình dày, thân trong, không bè như các loại mực khác là loại mực duy nhất được chọn làm mực khô. Mực ống khi phơi khô ăn thịt sẽ mềm hơn không quá dai như các mực khác.

Mực khô Nha Trang 

Mực khô Nha Trang được làm từ mực ống bởi loại mực này khi phơi khô, thịt mực sẽ rất mềm, giữ được độ ngọt và thịt cũng không bị cứng. Những ai đã từng thưởng thức mực Nha Trang đều cảm nhận được vị thơm tuyệt vời của nó. 

Khác biệt lớn với các loại mực khô khác chính là khi nướng mực khô Nha Trang, bạn không cần phải dùng dụng cụ cứng để đập mực mà mực vẫn giữ được độ mềm.

Mực khô Phú Quốc 

Mực khô Phú Quốc cũng là một trong những loại mực khô được người tiêu dùng ưa chuộng. Tôm được đánh bắt từ vùng biển Kiên Giang, đây là nơi nước biển có nồng độ muối cao, nắng nóng quanh năm, vậy nên chất lượng mực tại đây luôn đánh giá ngon hàng đầu cả nước. 

Đặc biệt, khô mực Phú Quốc được phơi ngay trên thuyền ngoài biển luôn nên không bụi bẩn, côn trùng, không hóa chất độc hại. Mực tươi Phú Quốc sống không qua đá nên mực rất ngọt, dày và thơm thịt. 

Địa chỉ bán mực khô uy tín – chất lượng

Giữa rất nhiều những cơ sở cung cấp mực khô trên thị trường hiện nay, mực khô được bán tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA được khách hàng đánh giá cao về mùi vị và chất lượng. 

Mực khô DASAVINA có thân mực thẳng, mình dày. Đầu, chân vẫn còn dính liền với thực mực. Thịt mực trong, màu da hơi trắng hồng vì không bị nhuộm bất kỳ chất tạo màu nào. Mực khô loại 1 của DASAVINA sau khi nướng lên, thịt bên trong dẻo dai, không bị vụn. Thưởng thức chậm rãi, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng được vị ngọt của mực, không hề có mùi tanh nồng khó chịu. 

Mực khô Bá Kiến được nhiều khách hàng tin tưởng ủng hộ
Mực khô Bá Kiến được nhiều khách hàng tin tưởng ủng hộ

Mực khô DASAVINA áp dụng quy trình sản xuất hiện đại, được quản lý nghiêm ngặt nên mực luôn giữ đúng hương vị thơm ngon. Đặc biệt, mực khô được chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn sẽ luôn yên tâm về chất lượng mực của DASAVINA bởi chúng có nguồn gốc rõ ràng, có tem mác đầy đủ. 

Trong suốt nhiều năm, DASAVINA đã xây dựng được thương hiệu vững chắc trên thị trường, tạo lòng tin nơi khách hàng. Hơn nữa, mực khô và các đặc sản khác của DASAVINA là thương hiệu đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt danh hiệu Hàng Việt Nam Chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. 

Hãy ghé ngay đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để mua được những mẻ mực khô ngon nhất, chất lượng nhất bạn nhé. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Website: https://muckho.vn 

Trên đây, chúng tôi đã bật mí cho bạn mực khô ở đâu ngon nhất. Nếu có nhu cầu mua mực khô, đừng quên liên hệ ngay tới công ty TNHH DASAVINA để được tư vấn và đặt mua sản phẩm chính hãng nhé.

 

Chia sẻ bài viết