Mực khô Quảng Ninh chất lượng như thế nào? Có ngon không?

Trong những địa phương nổi tiếng về mực khô vùng đất mỏ Quảng Ninh được đánh giá là chất lượng ngon hơn cả. Món ăn đặc sản nổi tiếng này được rất nhiều bạn bè du khách yêu thích và như một thói quen, ai cũng phải mua về làm quà sau chuyến du lịch tắm biển ở đây. Vậy Mực khô Quảng Ninh có gì khác với những vùng biển khác, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Giới thiệu về đặc sản mực khô Quảng Ninh

Mực khô là một loại đặc sản rất được yêu thích của ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có nguồn gốc từ các tỉnh thành ven biển. Các địa phương nổi tiếng với loại hải sản khô này có thể kể đến như Quảng Ninh, Nghệ An, Nhà Trạng, Khánh Hòa, Phan Thiết, Cà Mau…Trong đó mực khô Quảng Ninh được đánh giá là chất lượng cũng như hương vị thơm ngon nổi trội hơn cả. Có rất nhiều yếu tố để làm nên thương hiệu khô mực Quảng Ninh được nhiều người biết đến như hiện nay.

Nguồn nguyên liệu sử dụng là mực tươi sống được đánh bắt tự nhiên từ biển Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh có hơn 250km đường bờ biển cùng với những người trường rộng lên đến 2.100 km2 nguồn hải sản vô cùng phong phú. Hầu hết các bãi hải sản đều cho sản lượng cao, ổn định, phân bố gần bờ hoặc xung quanh các đảo nên thuận tiện cho việc đánh bắt. Vì vậy mực tươi ở Quảng Ninh có số lượng rất nhiều. Những con mực con tươi sống quẫy đạp trong khoang tàu sẽ được đem đi sơ chế để làm món mực khô. Chính vì được chế biến từ nguyên liệu tươi sống nên mực ở đây mới có hương thơm nhẹ, vị ngọt tự nhiên rất khó kiếm tìm ở những vùng biển khác.

Mực khô Quảng Ninh - đặc sản không thể chối từ
Mực khô Quảng Ninh – đặc sản không thể chối từ

Thành phẩm đạt chuẩn chất lượng tốt

Mực Quảng Ninh có màu trắng hồng, bên ngoài phủ một lớp bột phấn màu trắng mỏng rất bắt mắt.Phần râu mực dính chắc với đầu và thân, Mực ở đây rất ngon. Để giữ được nguyên vẹn hình dáng con mực, bề mặt dẹt và phẳng thì ngư dân Quảng Ninh thường sử dụng cách phơi câu tức là dùng dùng móc sắt để móc vào phần đuôi mực và treo lên lưới phơi. Mực được phơi dưới ánh nắng gay gắt của biển nên mùi thơm tự nhiên, và lưu giữ được lâu.

Là loại hải sản khô tiện lợi rất được yêu thích

Hải sản khô cũng giống những món ăn khô khác được làm khô để bảo quản sử dụng trong thời gian dài. Khô mực cũng vậy, nếu bảo quản đúng cách sẽ ăn được nửa năm mà không lo hư hỏng, ẩm mốc. Ngoài món mực khô nướng ai ai cũng thích thì nó còn dùng để chế biến nhiều món ăn khác như mực khô xào thập cẩm, xào rau củ, chiên nước mắm, làm các món gỏi xoài xanh.. đều rất ngon. Khi đi picnic, cắm trại hoặc di chuyển những nơi xa cần món ăn dễ chế biến, nhỏ gọn thì nên chọn mực khô để mang theo.

Giàu chất dinh dưỡng

Đừng nghĩ rằng những món đồ khô phơi khô quắt queo lại thì không hề có chất dinh dưỡng nhé. Mực khô Quảng Ninh có nguồn gốc là hải sản tươi sống chỉ đem đi sơ chế để làm mất đi phần nước mà không ảnh hưởng đến các chất bên trong. Khô mực rất giàu chất đạm, trong 100gram có đến 60,1gram chất đạm, 294calo và 4,5gram chất béo và còn 32,6gram nước. Còn có hàm lượng thấp các vitamin cũng như calci, các chất khoáng vi lượng… tốt cho cơ thể.

Theo nghiên cứu, ăn mực khô rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, bình ổn huyết áp… Tất cả mọi người đều có thể ăn các món từ mực khô như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai,…

Du khách đến Quảng Ninh du lịch rất yêu thích những món ăn đặc sản từ biển, và thường mua về làm quà sau mỗi chuyến đi. Ngoài việc mua về để chế biến các món ăn trong gia đình thì mực khô cũng là món quà tặng ý nghĩa dành cho bạn bè, người thân trong gia đình.

Các loại khô mực ở Quảng Ninh

Có nhiều cách để phân loại khô mực ở biển Quảng Ninh, thường thì người ta sẽ chia theo địa điểm, cách đánh bắt mực hoặc là kích thước các loại mực.

Dựa trên địa điểm đánh bắt và chế biến thì mực khô Quảng Ninh sẽ chia là mực khô Cô Tô và mực khô Vân Đồn. Hai cái tên này rất quen thuộc đối với những người yêu thích loại hải sản khô này. Đến với Cô Tô hay Vân Đồn bạn sẽ không xa laj với cảnh những lưới phơi mực xếp san sát nhau có hàng ngàn con mực được phơi trên đó, dưới cái nắng và gió của biển. Thân mực trắng phau, được xếp theo từng hàng đều tăm tắp là hình ảnh vô cùng thú vị.

Trong các loại mực khô được đánh giá ngon nhất chắc chắn là Mực khô Cô Tô. Mực ở đây nổi tiếng với loài mực ống Trung Hoa, con nào con nấy kích thước lớn, mình dày thịt, chắc và giàu dinh dưỡng. Loại mực này được chế biến tươi sống ngay trên những chiếc tàu thuyền làm nghề câu mực ngoài biển Cô Tô. Mực ở đây chủ yếu đánh bắt bằng cách câu, tức là khi câu lên con nào cũng còn sống và còn quẫy đạp. Sau khi câu lên thuyền., mực được xẻ thịt, làm sạch và phơi tại thuyền. Nước biển Cô Tô có vị mặn ướp vào từng thớ thịt, trước khi phơi cũng không cần phải ướp bất cứ gia vị gì mà thành phẩm cũng đậm đà vừa miệng cực kì.

Mực khô Cô Tô loại 1 thương hiệu Dasavina
Mực khô Cô Tô loại 1 thương hiệu Dasavina

Vân Đồn là một huyện đảo lớn của tỉnh Quảng Ninh. Đến Quảng Ninh không thể không nhắc đến Mực khô Vân Đồn. Giống mực ở đây là mực ống độ dai vừa phải, thịt mềm và thơm. Mực khô đem xé sợi cho những thớ thịt màu hồng dài, không đứt vụn. Đem nướng hoặc xào, làm gỏi đều rất ngon. Có lẽ chính vì vậy mà nó trở thành một đặc sản trứ danh của huyện đảo này. Khô mực Vân Đồn nổi tiếng và được yêu thích không kém khô mực Cô Tô.

Ngoài ra khô mực Quảng Ninh còn được chia ra làm khô mực loại 1, loại 2, loại 3… dựa theo kích thước con mực. Thường thì mực loại 1 có kích thước lớn nhất, 1kg có khoảng 8 – 12 con. Loại này mẫu mã đẹp, đều nhau, lựa chọn những con ngon nhất nên dùng làm quà món quà biếu tặng đều rất ý nghĩa. Mực loại 2 nhỏ hơn kích thước là từ 18 – 22 con/ 1kg. Mực này có giá tầm trung, thường sẽ bán cho các nhà hàng, khách sạn để phục vụ khách thưởng thức ẩm thực. Mực từ loại 3 trở xuống thì kích thước nhỏ, trên 30 con 1kg có giá rẻ hơn. Du khách thường mua loại này về chế biến món ăn trong gia đình, vừa hợp túi tiền, chất lượng mực tốt, hương vị cũng rất ngon.

>>>Xem thêm

Cách người Quảng Ninh làm mực khô

Câu và đánh bắt mực tươi sống

Với đường bờ biển dài lên tới 250 km và những ngư trường rộng lớn, Quảng Ninh thuộc tỉnh có trữ lượng hải sản thuộc top đầu trong cả nước. Nghề làm khô mực rất phổ biến ở các làng chài. Bắt mực thường có những đội tàu thuyền riêng chuyên biệt. Thường có hai cách bắt mực đó là câu mực và cào mực. Câu mực thường áp dụng cho những chuyến đánh bắt xa bờ vì loại mực này thường sống riêng lẻ, di chuyển liên tục để kiểm ăn. Được cái mực con nào con nấy đều to, khỏe và dày thịt. Ngư dân sẽ dùng cần câu có gắn mồi vào giống như câu cá để bắt mực. Ưu điểm của cách này là thân mực còn nguyên, không bị trầy xước.

Còn một cách nữa là đánh bắt bằng lưới. Sau khi giăng lưới, lưới này để dưới đáy biển khoảng vài tiếng rồi mới kéo lên. Theo đó là hàng ngàn loại sinh vật biển như cá, tôm, cua… Với cách này thường áp dụng cho mực sống theo đàn, sống xa bờ, một lần đánh bắt có thể kéo lên rất nhiều. Mực kéo lên vì để lẫn chung với tôm cá và trong quá trình kéo mắc vài các sợi lưới nên thường bị trầy xước.

Sơ chế mực tươi trước khi đem phơi

Mực sau khi đánh bắt sẽ được đem đi sơ chế. Với những ngư dân với cả cuộc đời bám biển kiếm ăn, nguồn kinh tế chủ yếu dựa vào việc đánh bắt và chế biển hải sản thì sơ chế mực khô đối với họ là một việc vô cùng đơn giản. Nhiều người làm lâu quen tay có thể mổ mực một cách nhanh thoăn thoắt. Được chứng kiến công đoạn này mới thấy vẻ đẹp của người lao động mới thu hút làm sao. Một tay họ giữ cố định đầu mực, tay còn lại mổ dọc theo chiều dài con mực, móc bỏ ruột, nang và túi mục sau đó đem đi rửa sạch sẽ. Nói thì lâu chứ họ làm rất nhanh. Mỗi con chỉ mất vài phút đồng hồ. Cả tấn mực trong khoang mọi người cùng nhau tập trung vào, vừa làm vừa nói chuyện thì thấy công việc không hề buồn tẻ nửa.

Mực phơi câu truyền thống của người Quảng Ninh
Mực phơi câu truyền thống của người Quảng Ninh

Phơi khô mực theo cách người Quảng Ninh

Thường thì những người theo tàu thuyền đánh bắt xa bờ sẽ lênh đênh trên biển trong nhiều ngày tháng liền. Vì vậy họ không thể chuyển ngay mực đã sơ chế về đất liền để phơi khô. Tận dụng nắng và gió biển, ngư dân đem phơi mực ngay trên tàu thuyền của mình để đảm bảo không phải lưu trữ trong kho lạnh mang về đất liền. Còn đối với mực câu vì đánh bắt gần bờ nên  họ sẽ đem vào bờ sơ chế và phơi khô.

Phơi mực cũng có hai cách, đó là phơi câu và phơi cào cho hai kiểu đánh bắt nêu trên. Phơi câu sẽ là đem những con mực móc đuôi vào những chiếc móc sắt treo lên dàn phơi. Cách phơi này cho mực sẽ dai, thớ thịt thẳng nhưng thân mực không được dày. Một cách phơi khác đó là trải đều thân mực lên những tấm lưới phơi. Với cách này thân mực dày, trông có vẻ chắc thtij hơn nhưng không được dai như cách phơi câu.

Địa chỉ mua mực khô Quảng Ninh uy tín, chất lượng

Mọi người đều nghĩ muốn mua khô mực Quảng Ninh thì phải đến tận nơi mới mua được sản phẩm chất lượng và chính gốc. Điều này hoàn toàn đúng nhưng đó không phải là cách duy nhất. Con người hiện đại không có quá nhiều thời gian để lãng phí, vì vậy họ rất ưa chuộng những hình thức mua hàng tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức. Hiện nay mực khô Quảng Ninh không chỉ bán tại thành phố biển này mà đã theo chân những người thương lái đến khắp mọi miền tổ quốc. Việc của bạn là tìm được một địa chỉ mua hàng uy tín.

Mực khô Bá Kiến - một trong những thương hiệu mực khô nổi tiếng trên thị trường
Mực khô Bá Kiến – một trong những thương hiệu mực khô nổi tiếng trên thị trường

Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA là thương hiệu uy tín hàng đầu chuyên cung cấp mực khô sỉ và lẻ trên toàn quốc. Mực khô của DASAVINA có nguồn gốc là những con mực ống Trung Hoa ngon nhất được đánh bắt tại vùng biển đảo Cô Tô thuộc biển Quảng Ninh trù phú. Công ty nhập trực tiếp mực khô từ ngư dân không qua trung gian nên giá thành hợp lí, không đắt như các đại lí khác.Chất lượng mực ở đây thì không phải bàn vì đầu vào được lựa chọn rất kĩ càng, khâu chế biến và vận chuyển đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những con mực thân dày, thẳng, thớ thịt dai nhưng ăn mềm mà ngọt, hương thơm nhẹ nhàng. Điều này đã được khẳng định khách quan nhất qua những đánh giá của khách hàng. Ngoài ra khô mực DASAVINA còn nhiều năm liền đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do hội người tiêu dùng bình chọn.

Giá mực khô tại công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam DASAVINA

Loại mực khô Số lượng Kích thước Giá tiền mực khô
Mực khô loại 1 8 – 10 con/1kg 28 – 33cm 1.100.000 đồng/1kg
Mực khô loại 2 12 – 15con/1kg 18 – 23cm 1.050.000 đồng/1kg
Mực khô loại 3 20con/1kg 15 – 17cm 960.000 đồng/1kg
Mực khô loại 4 50 – 60 con/1kg 10 – 14cm 680.000 đồng/ 1kg

Liên hệ mua hàng trực tiếp tại:

  • Cơ sở 1 số 18, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Cơ sở 2 số 11 Gia Ngư, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Số điện thoại: 0962083232 – 0915085151

Bạn đã khám phá tất cả quy trình đánh bắt cũng như nghề chế biến mực khô truyền thống ở Quảng Ninh trong bài viết trên. Và chắc hẳn bạn đã có những cảm nhận riêng để củng cố thêm sự tin tưởng đối với chất lượng Khô mực Quảng Ninh. Hãy mua về và thử thách tay nghề nấu nướng của mình với những món ăn ngon từ loại hải sản khô này nhé.

Chia sẻ bài viết