Cửa Lò thu hút khách du lịch với nhiều khua du lịch nổi tiếng như đảo Lan Châu, Cửa Hội, đảo Hòn Ngư,… Ngoài ra các loại hải sản khô ở đây cũng là một điểm níu chân du khách. Điển hình là đặc sản mực khô Cửa Lò, tuy là đồ khô nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đặc trưng của biển cả. Nếu bạn muốn mua khô mực Cửa Lò thì có thể tham khảo những thông tin bổ ích qua bài viết dưới đây.
Mực khô Cửa Lò chất lượng thế nào?
Cửa Lò là cửa biển rất lớn ở Nghệ An do sông Lam và sông Cấm đổ ra. Là nơi giao thoa của hai con sông lớn nên vùng biển Cửa Lò có lượng thức ăn dồi dào, và đa dạng nên đây là nơi có sản lượng và chất lượng hải sản rất lớn đặc biệt là mực. Với trữ lượng lớn nên mực sau khi đánh bắt thường được ngư dân phơi khô để bảo quản được lấu, giữ được chất lượng mực cũng như thuận tiện cho du khách mua mực Cửa Lò về làm quà. Mực khô Cửa Lò từ lâu đã được thực khách đánh giá cao về chất lượng, cụ thể như sau:
- Nguyên liệu tươi ngon: Những con mực sau khi được ngư dân đánh bắt về sẽ được sơ chế loại bỏ nội tạng, rửa sạch và đem đi phơi nắng ngay. Vì như thế mực khô sẽ trắng, đẹp giữ được độ ngọt và thơm ngon.
- Thành phẩm mực đạt chuẩn: Mực Cửa Lò có màu trắng hồng rất đẹp mắt, dày thịt, đầu và thân dính liền nhau và rất thẳng vì được phơi treo. Toàn bộ mực được phủ một lớp phấn màu trắng. Lớp phần này càng mỏng thì chứng tỏ mực mới phơi, không để lâu. Mùi thơm đặc trưng, không có mùi tanh hay khai do mực ươn.
- Độ khô nhất định: Mực có độ khô nhất định, khi sờ tay không bị bám dính vì còn ẩm cũng như không quá khô ráp. Độ khô vừa đúng sẽ giúp mực ngọt, thơm, ngon chứ không bị dai và chai, mất đi vị mềm ngọt tự nhiên.
- Chất lượng dinh dưỡng cao: Mực khô Cửa Lò có hàm lượng chất đạm rất cao, chất đường bột thấp, cùng với nhiều khoáng chất như Cu, Fe, Zn, Mg,… nên có tác dụng ngăn ngừa viêm khớp, duy trì sự mạnh khỏe của da, cơ bắp, tóc và móng tay. Củng cố xương và răng, tốt cho tim mạch. Điều hòa lượng đường trong máu, điều hòa lượng đường trong máu. Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp và giảm huyết áp.
- Hạn sử dụng 12 tháng: Do quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không bổ sung bất kỳ phụ gia hay chất bảo quản nên mực khô Cửa Lò có hạn sử dụng 12 tháng.
Khô mực là một trong những đặc sản mà du khách rất yêu thích mua về làm quà khi đi du lịch Cửa Lò. Khô mực ngoài việc mua để làm quà biếu, tặng thì cũng rất thích hợp để nấu ăn trong gia đình. Nó có thể chế biến được rất nhiều món như: Khô mực sốt tiêu xanh, khô mực chiên mắm, gỏi khô mực xoài xanh, khô mực rim chua ngọt,…
Mực khô Cửa Lò có mấy loại?
Dựa vào hình thức đánh bắt mà chia mực khô Cửa Lò thành hai loại đó là mực khô câu và mực khô giã cào.
Loại mực khô cào
Mực được đánh bắt bằng phương thức dùng lưới kết hợp với đa pha cào bay bằng chiếc giã lớn để bắt mực. Đây là hình thức đánh bắt từ xưa đến nay vẫn còn. Bằng cách này khi phát hiện có bầy mực sẽ thả lưới xuống, tàu sẽ nổ máy tăng tốc vận hành, kéo dưới chạy cùng với đó mực và các loại thủy sản khác cũng sẽ dính lưới. Ngư dân một lúc sẽ bắt được nhiều và đa dạng hơn.
Tuy nhiên do cào lưới mạnh, số lượng nhiều với đủ các kích cỡ nên mực bị va đập mạnh, cọ xát vào nhau làm thịt bị trầy sướt, da bị tróc. Sau khi đánh bắt về, loại bỏ nội tạng sẽ được phơi trên vỉ lưới, làm thịt mực bị bè ra, nên thịt sẽ bị mỏng và dai hơn.
Loại mực khô câu
Đây là loại mực được đánh bắt thông qua hình thức dùng mồi nhử qua cần câu kết hợp đèn pha chiếu sáng để thu hút mực. Mồi câu mực là những con tôm giả với màu sắc sặc sỡ, mực tưởng là thật nên sẽ dính câu. Mỗi lần câu sẽ dính 1 con mực, vậy nên mực hoàn toàn không bị trầy xước da, cũng không bị va chạm mạnh nên mực rất tươi tắn. Những con mực câu được đa phần là mực ống rất to và ngon.
Đối với loại mực nay, sau khi đánh bắt về sẽ được loại bỏ nội tạng, rửa sạch rồi cột dây treo ngoài trời để giữ thân mực thẳng, thịt dày dặn và không bị trầy, thịt mực trong và không bị đắng.
>>Xem thêm:
Địa chỉ mua mực khô ở Cửa Lò chất lượng
Để mua được mực khô Cửa lò đúng chuẩn thì ngoại việc nắm được một số bí quyết chọn mực khô thông qua màu sắc, mùi vị, kết cấu,…. thì một yếu tố hết sức quan trọng đó là địa chỉ mua hàng. Nên chọn những thương hiệu uy tín và có thương hiệu lâu năm mua hàng để tránh tình trạng mua phải hàng giả hay hàng kém chất lượng.
Mua mực Cửa Lò tại chợ hải sản
Chợ hải sản cửa lò là khu chợ mới thành lập nên rất khang trang và sạch sẽ. Ở đây ngoài bán các loại hải sản tươi thì chờ cũng bày bán rất nhiều hải sản khô, như cá khô, mực khô, tôm khô,…. Mực khô tại chợ cửa lò được bày bán ở rất nhiều gian hàng với nhiều mức giá và chủng loại khác nhau, bạn có thể tha hồ lựa chọn.
Tuy nhiên nếu mua mực khô Cửa Lò tại chợ thì bạn nên lựa chọn gian hàng nào bán mực khô được đóng gói kỹ càng, có hút chân không thì càng tốt. Không nên mua mực khô đựng trên các rổ, khay, không đóng gói sẵn. Những con mực khô loại này, tiếp xúc với môi trường nên dễ bị ẩm mốc, ruồi nhặng bám vào, để tránh mực hư người ta sẽ phơi đi phơi lại nhiều lần. Điều đó đồng nghĩa với việc mực bị biến chất, mực ngả màu thâm tím đen thui.
Mua mực Cửa Lò tại các cửa hàng đặc sản
Xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An từ lâu đã thu hút rất nhiều du khách đến mua mực khô. Mỗi năm, xã Sơn Hải cung cấp ra thị trường gần 1000 tấn mực khô Quỳnh Lưu, đáp ứng như cầu trong nước và cả quốc tế. Các cơ sở sản xuất mực khô Cửa Lò Quỳnh Lưu hầu hết đều được dán nhãn hiệu do Cục sở hữu trí tuệ chứng nhận. Do đó, khi đến xã Sơn Hải để tìm mua mực Cửa Lò thì bạn có thể dể dàng mua được mực có nhãn mác, thương hiệu rõ ràng, được bảo quản trong tủ đông, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Từng con mực trắng hồng, thẳng đều, hương vị nồng nàn nơi đây sẽ là món quà đậm hương vị biển cả để giành tặng cho gia đình và bạn bè đấy.
Giá mực khô Cửa Lò
Mực khô Cửa Lò có rất nhiều loại, sự phân loại phụ thuộc vào kích thước cũng như từng loại mực khác nhau. Nếu ở các quán nướng vỉa hè hoặc cả nhà hàng thì mực khô nướng nguyên con có giá dao động từ 60.000 – 200.000 đồng/con tùy loại. Nếu bạn muốn mua mực khô xứ Nghệ về làm quà, biếu tặng thì có thể tham khảo bảng giá mực khô dưới đây:
BẢNG GIÁ CÁC LOẠI MỰC KHÔ CỬA LÒ | ||
Loại mực khô | Số lượng/ kg | Giá tiền (Đồng/ký) |
Mực khô câu loại 1 | 8 – 10 con | 1.200.000 |
Mực khô câu loại 2 | 12 – 15 con | 1.070.000 |
Mực khô câu loại 3 | 16 – 20 con | 950.000 |
Mực khô cào loại 1 | 8 – 12 con | 1.050.000 |
Mực khô cào loại 2 | 14 – 20 con | 900.000 |
Mực khô cào loại 3 | 22 – 26 con | 740.000 |
Như vậy nếu bạn mua mực khô Cửa Lò theo ký sẽ có giá giao động từ 740.000 đến 1.200.000 đồng/ký.Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn mua loại mực với mức giá phù hợp với kinh tế của mình nhé.
Địa chỉ mua mực khô ở Cửa Lò tại Hà Nội
Nếu bạn thích ăn mực khô Cửa Lò nhưng lại không có dịp đi Nghệ An để mua thì ngay tại Hà Nội bạn cũng có thể dễ dàng mua được mà không cần phải lặn lội đi xa. Bạn có thể tìm mua mực khô Cửa Lò tại các địa chỉ bán đặc sản vùng miền như: Mực khô Hải sản Ông Ba, Mực khô Thủy sản xứ Nghệ, Sieuthimuckho,… Nếu như bạn cảm thấy khó khăn khi tìm mua mực khô Cửa lò tại Hà Nội thì cũng đừng quá lo lắng. Vì trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại mực khô ngon và chất lượng khác. Điển hình nhất là mực khô Cô Tô – nơi được đánh giá là có chất lượng mực ngon nhất Việt Nam. Sở dĩ ngon nhất vì vùng biển Cô Tô có độ mặn 3,8% là điều kiện rất thích hợp cho mực sinh trưởng và phát triển. Mực khô ở đây có vị ngọt đậm và thơm ngon hơn khô mực ở những nơi khác. Nếu bạn muốn mua khô mực Cô Tô thì có thể tìm mua tại công ty TNHH đặc sản Dasavina, chuyên cung cấp các đặc sản vùng miền, có chất lượng cao và uy tín lâu năm tại Hà Nội.
Cho dù mực khô ở vùng biển nào thì cũng không thể phủ nhận sự hấp dẫn, khó tả từ hương vị của mực khô. Vị ngọt ngọt, dai dai, thơm ngon khiến ta ăn hoài không ngán, nhiều thực khách phải nói là nghiện luôn những món được chế biến từ mực khô. Chúc bạn tìm mua được mực khô ngon, chất lượng và thuận tiện nhất nhé.