4 cách nướng mực khô đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Mực khô là đồ nhắm yêu thích của rất nhiều người. Mực khô nướng chấm tương ớt cay cay, hương vị ngọt thơm nồng nàn vô cùng khó cưỡng. Bạn đã biết cách nướng khô mực nhanh gọn, dễ dàng và đúng cách ngay tại nhà chưa? Tham khảo 4 cách nướng mực khô đơn giản được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Nướng mực khô bằng cồn

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu:

  • Mực khô 150 gram (khoảng 2 con).
  • Cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ. Nếu nhà bạn có sẵn rượu trắng cũng có thể dùng để nướng mực được.
  • Vỉ nướng.
  • Chảo cũ hoặc đĩa sâu lòng.

Các bước tiến hành:

  • Đổ một lượng cồn vừa đủ vào chảo hoặc đĩa.
  • Xếp mực thành lớp một lên vỉ nướng hoặc thả cả con mực vào cồn. Để 1-2 phút cho cồn ngấm vào mực. Khi nướng mực mới chín đều từ trong ra ngoài.
  • Dùng bật lửa nhóm lửa. Lật đều hai mặt vỉ nướng để mực chín đều. Hoặc dùng đũa đảo mực cho lửa bắt đều các mặt.
  • Nướng cho tới khi mực săn cong lại, chuyển sang màu vàng hơi sẫm, tỏa mùi thơm là được. Bình thường chỉ khoảng 3-4 phút là chín.
  • Dùng giấy báo gói lại mực đã chín. Lấy chày giã cho mực được mềm và bông.
  • Khi sử dụng thì dùng tay xé riêng từng sợi râu. Bóc bỏ phần cứng ở giữa sống lưng rồi xé ngang thớ thân mực từ đầu đến đuôi.

Mực nướng chấm với tương ớt là đúng vị nhất. Mực dai, càng nhai càng ngọt thịt cộng với vị cay của tương ớt chính là sự phối hợp hoàn hảo.

Lưu ý quá trình nướng mực:

  • Nếu bạn không dùng vỉ nướng mà thả cả con mực vào cồn thì chỉ đổ lượng cồn vừa đủ. Đợi cho lửa làm cháy hết cồn ngấm vào mực mới được sử dụng. Vì cồn y tế khi ăn không tốt cho sức khỏe.
  • Vì râu mực thường dày và dai hơn so với thân, nên để chín đều các phần hãy nướng riêng phần râu và thân mực.
  • Để bật lửa và các chất dễ bắt lửa tránh xa vị trí nướng mực.
  • Để chai cồn hoặc rượu còn chưa sử dụng tránh xa ngọn lửa vì cồn tinh khiết rất dễ bắt lửa, gây cháy bỏng nguy hiểm.
  • Đóng nắp chai cồn lại để sử dụng cho lần sau vì cồn dễ bay hơi.
Nướng mực bằng cồn - Phương pháp đơn giản, thông dụng nhất
Nướng mực bằng cồn – Phương pháp đơn giản, thông dụng nhất

Khô mực nướng bằng than hoa

Nhắc đến những cách nướng mực khô ngonthì chúng ta không thể không nói đến cách nướng bằng than hoa.

Sử dụng than hoa và nhóm lửa lên. Đặt vỉ nướng có mực lên trên và lật đều các mặt.

Nhưng nếu chỉ để nướng riêng mực khô thì người ta ít sử dụng vì thời gian để làm hồng than rất lâu. Mà với món đơn giản như vậy chúng ta còn nhiều cách khác. Vì vậy trong một bữa tiệc đồ nướng, sẵn bếp than hoa chúng ta có thể tiện nướng luôn mực khô cũng được.

Mực được nướng bằng than hoa đem lại mùi vị hấp dẫn, thơm nồng nàn
Mực được nướng bằng than hoa đem lại mùi vị hấp dẫn, thơm nồng nàn

Nướng mực khô bằng bếp gas

Xã hội hiện đại vì vậy bếp gas hiện nay là một trong những vật dụng phổ biến có ở hầu hết các gian bếp trong gia đình.

Bạn chỉ cần bật lửa lên và đặt vỉ nướng kê vào chân bếp gas. Bắt đầu lật đều hai mặt của mực khô đến khi chín.

Tuy nhiên, nên tránh để mực khô quá gần với lửa của bếp gas, điều này rất dễ gây cháy xém mực khô, không tốt cho sức khoẻ khi chúng ta thưởng thức.

Đừng bỏ qua cách nướng mực khô bằng bếp gas vô cùng tiện lợi và nhanh chóng nhé!

Mực khô nướng bằng bếp ga tiện lợi
Mực khô nướng bằng bếp ga tiện lợi

Cách nướng mực khô bằng lò nướng

Nếu trong gian bếp nhà bạn đã có sẵn lò nướng tiện lợi, vậy tại sao lại không tận dụng để nướng món mực khô thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cách nướng mực khô bằng lò nướng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Đặt con mực khô thật phẳng phiu, áp vào khay nướng.
  • Sử dụng giá nướng ép chặt lên trên vì khi mực chín một mặt sẽ bị cong thân mực.
  • Bật lò nướng để ở 200 độ C.
  • Tiến hành cho khay mực vào lò nướng, khoảng 1 phút lại lật mặt con mực để khô mực nướng được chín đều.

Chỉ với 2 phút cùng các thao tác đơn giản, bạn đã sở hữu món mực khô nướng thơm ngon nồng nàn nhâm nhi cùng cả gia đình.

Khô mực nướng bằng lò nướng nhanh chóng, đơn giản
Khô mực nướng bằng lò nướng nhanh chóng, đơn giản

Khô mực nướng bằng lò vi sóng

Một vật dụng mà ít ai nghĩ đến cũng có thể dùng để nướng mực khô đó là lò vi sóng. Cách nướng mực khô bằng lò vi sóng cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước dưới đây!

  • Nướng bằng lò vi sóng rất nhanh gọn. Chỉ cần đặt mực vào bên trong. Để nhiệt độ trung bình. Nướng trong khoảng 2-3 phút.
  • Mở lò nướng và lấy mực ra thưởng thức.
  • Nhược điểm của cách nướng này là nước ngọt bên trong mực sẽ bị bay hơi bởi nhiệt độ làm cho khi ăn bạn sẽ cảm thấy bị khô và ít ngọt.
Mực khô nướng bằng lò vi sóng, bạn đã thử chưa?
Mực khô nướng bằng lò vi sóng, bạn đã thử chưa?

Món mực khô nướng đã hoàn thành. Mực khô nướng có một đặc trưng vô cùng thú vị đó là, dù bạn có nướng mực ở bất kì đâu thì hương thơm bắt mũi của nó cũng thu hút các thành viên còn lại trong gia đình tìm đến. Ngày cuối tuần thảnh thơi, cùng ngồi xuống thưởng thức món khô mực nướng và trò chuyện để có những phút giây thư giãn nhất cũng những người thân yêu bạn nhé!

Chia sẻ bài viết