Mực Khô Xào Miến – 3 Bước làm Đơn Giản nhưng Cực Ngon

Mực khô là thực phẩm có một hương vị đặc biệt hấp dẫn, luôn kích thích vị giác. Các món ăn dùng mực khô làm nguyên liệu thường đơn giản nhưng lại ngon miệng, trong đó có món mực khô xào miến.

Mực khô xào miến là món ăn vô cùng hấp dẫn mà bài viết muốn giới thiệu đến các chị em nội trợ. Với những tín đồ của miến, mì xào thì nhất định không nên bỏ lớn món ngon lạ miệng này nhé. Cùng vào bếp và thể hiện tài nội trợ của bạn cho gia đình thưởng thức nào!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực khô xào miến

  • Mực khô 2 con cỡ vừa (Chọn con dày mình, màu hồng nhạt và có nhiều phấn trắng, hoặc mực một nắng)
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Miến khô: 100 g.
  • Su hào, cà rốt: mỗi thứ 1 củ.
  • Giò lụa: 50 g. Nấm hương 10 g.
  • Hành lá, hành khô, rau mùi ta, hạt tiêu, gia vị, dầu ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu là món miến xào mực khô
Chuẩn bị nguyên liệu là món miến xào mực khô

Tham khảo:

Các bước tiến hành làm món mực khô xào miến

Bước 1: Sơ chế mực khô

Có nhiều cách sơ chế mực khô trước khi chế biến món ăn. Tùy theo bạn thấy cách nào tiện lợi nhất đối với bếp nhà bạn. Những cách sơ chế này đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của mực khô.

Cách 1: Nướng mực khô:

  • Sử dụng các dụng cụ sẵn có trong gian bếp gia đình như bếp gas, lò vi sóng hoặc dùng cồn y tế để nướng cho mực chín. Bóc đi mai cứng ở đường giữa thân.
  • Dùng chày đập cho mềm thân mực rồi xé nhỏ thành miếng theo chiều ngang. Kích thước khoảng 0.5-1 cm là vừa ăn.

Cách 2: Ngâm mực khô:

  • Ngâm mực khô mua về bằng nước ấm hoặc rượu pha loãng để làm sạch bụi bẩn. Để như vậy trong khoảng 15-20 phút.
  • Dùng khăn sạch thấm ráo nước. Sau đó cắt đó phần thân với phần đầu cắt đôi. Râu mực sẽ xé riêng từng chiếc. Phần thân dùng dao thái miếng kích thước giống cách trên.
Nướng mực bằng cồn - Phương pháp đơn giản, thông dụng nhất
Nướng mực bằng cồn – Phương pháp đơn giản, thông dụng nhất

Tham khảo:

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Miến sẽ sơ chế sau khi bạn làm xong mực khô, trước đó hãy nấu lấy khoảng một bát tô nước sôi sau đó để âm ấm. Vì sơ chế miến rất nhanh, chỉ mất khoảng 2-3 phút. Ngâm miến với nước ấm làm mềm sợi. Dùng kéo cắt thành đoạn dài khoảng một gang tay.
  • Trứng đánh tan với một chút gia vị và tráng mỏng. Trứng tráng để nguội thái chỉ.
  • Su hào, cà rốt gọt vỏ. Nấm hương ngâm mềm. Tất cả thái chỉ.
  • Giò lụa thái chỉ như với trứng.
  • Hành lá, rau mùi nhặt, rửa sạch thái khúc chừng 2cm. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Xào mực khô với miến

  • Cho một chút dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho phần mực đã nướng và xé tơi vào chao qua dầu. Khi mực chuyển màu hơi ngả sang vàng thì vớt ra, để vào giấy thấm dầu cho bớt dầu và giòn.
  • Dùng chảo dầu vừa chao mực phi thơm hành khô rồi cho phần mực đã ngâm mềm thái sợi vào xào cho săn với một chút mắm rồi đồ ra đĩa.
  • Xào su hào, cà rốt, nấm hương chín tới rồi cho thêm miến đã cắt vào đảo đều, nhanh tay ở lửa to. Nêm nếm gia vị cho vừa.
  • Cho tiếp giò lụa, trứng, mực đã xào vào chảo miến, đảo đều. Tắt bếp vào cho thêm hành lá, rau mùi và rắc hạt tiêu trộn đều là món ăn hoàn thành.

Bước 4: Trình bày

Cho mực khô xào miến ra đĩa. Để phần mực đã chao giòn lúc đầu lên trên cùng một vài cọng mùi trang trí. Món miến xào này nên ăn nóng để giữ được độ thơm ngon, đậm đà của mực và rau củ.

Món miến xào mực khô thơm ngon, bắt mắt
Món miến xào mực khô thơm ngon, bắt mắt

Lựa chọn Mực Khô để xào miến thế nào?

Hiện nay trên thị trường do nhu cầu mua mực khô lớn vì hương vị thơm ngon của nó. Nhiều người đã lợi dụng việc bán mực giả để kiếm lợi. Vậy nên hãy là người tiêu dùng thông minh khi chọn mua mực khô ở các cơ sở uy tín và biết cách chọn lựa mực khô thật.

Cách phân biệt:

  • Mực khô thật có mùi tanh đặc trưng, màu sắc hồng không nhợt nhạt.
  • Khi bạn mua với số lượng dù ít hay nhiều thì cũng đừng ngại nướng thử mực khô. Không cần nướng cả con. Mà chỉ cần xé một đoạn râu nướng trên lửa. Mực giả sẽ có mùi lạ, khi nhai không có vị ngọt và đặc trưng của mực. Chúng sẽ co lại, khó xé sợi.
  • Mực thật đượm hương thơm, càng nhai càng ngọt thịt, xé ngang theo thớ rất dễ dàng.
  • Không nên tham rẻ mà mua phải mực khô giả.
Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về mực khô luôn hấp dẫn, đảm bảo
Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về mực khô luôn hấp dẫn, đảm bảo

Truy cập vào website: https://muckho.vn để có thể lựa chọn đặt mua các loại mực khô cao cấp, chất lượng tốt nhất nhé

Mực khô xào miến thích hợp để dùng với cơm hoặc làm món ăn sáng. Mực khô cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho một ngày mới năng động. Miến mềm đưa cơm, gia vị vừa phải. Chỉ mất chừng 15 phút là bạn đã có thể hoàn thành món mực khô xào miến. Chúc bạn thành công!

 

Chia sẻ bài viết