Mực khô Nghệ An – Đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ

Với đường bờ biển dài, Nghệ An là nơi tập trung nhiều loại hải sản tươi ngon, được nhiều khách du lịch ưa chuộng. Chính bởi điều đó mà mực khô ở đây trở thành món ăn đặc sản không chỉ được khách phương xa mà ngay cả người dân địa phương cũng vô cùng yêu thích, say mê. Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại khô mực có xuất xứ từ các vùng biển khác nhau nhưng mực khô Nghệ An vẫn luôn có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về loại đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng này nhé.

Mực khô Nghệ An chất lượng thế nào?

Nghệ An tuy chưa được chú trọng khai thác du lịch nhiều nhưng luôn nổi tiếng với các loại hải sản có chất lượng hàng đầu trên thị trường. Mực khô Nghệ An luôn là sản phẩm được ưa chuộng bởi độ dai và vị ngọt đậm rất riêng. Hơn thế, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, có nhiều nắng, không khí trong lành nên mực ở đây có hương thơm đặc trưng của vùng biển xứ Nghệ. Do đó, dù có giá cao hơn mực khô ở các vùng biển khác nhưng loại đặc sản Nghệ An này vẫn được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Tại Nghệ An, sau khi đánh bắt, mực sẽ được lựa chọn và phân loại kỹ càng để mang đi chế biến. Thường thì ngư dân chỉ chọn loại mực lá hoặc mực ống cỡ lớn vì chúng có thịt dày và ngọt. Mực tươi được rửa và làm sạch nội tạng, lọc bỏ các phần màng đen rồi phơi dưới nắng to bằng phên lưới hoặc móc câu. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trên biển, người dân nơi đây luôn biết cách phơi sao cho không quá khô hay quá ẩm, lại giữ được hương vị nguyên bản của mực. Với những ngày nắng to, thường mất 4 – 6 nắng để làm nên mực khô ngon.

Mực khô Nghệ An chỉ chọn những con lớn mang đi lam sạch và phơi dưới nắng to
Mực khô Nghệ An chỉ chọn những con lớn mang đi lam sạch và phơi dưới nắng to

Với những đặc điểm vượt trội, mực khô Nghệ An ngày càng khẳng định được thương hiệu và có tiềm năng tiêu thụ lớn ở thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, sản phẩm mực khô nổi tiếng này còn được xuất khẩu ra thị trường các nước như Trung Quốc, Lào, Hàn Quốc và một số nước châu Âu đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương lao động và sinh sống ở nước ngoài. Có thể nói, chính chất lượng vượt trội là điểm thu hút của loại khô mực đậm chất biển Nghệ An này.

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng, mực khô xứ Nghệ còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Vào những ngày se lạnh, không còn cảm giác nào tuyệt vời hơn cảm giác nướng mực bên cạnh lò than củi hoặc chảo cồn và thưởng thức hương vị ngon ngọt, mằn mặn cùng ít bia. Ngoài ra, các món xào, chiên được làm từ khô mực cũng vô cùng hấp dẫn để dùng trong các bữa cơm gia đình.

Mực khô Nghệ An có mấy loại?

Dựa trên địa điểm sản xuất, mực khô Nghệ An gồm có hai loại chính là mực khô Quỳnh Lưu và mực khô Cửa Lò. Với các tín đồ khô mực, hai cái tên này đã trở nên quen thuộc nhờ hương vị đặc trưng mà khó có nơi nào sánh kịp. Được phơi từ khi còn tươi nên những loại khô mực này thường có bụng màu trắng sẫm, lưng hồng nhạc, mực nướng lên sẽ có hương thơm phảng phất vị mặn của muối biển. Tìm hiểu về các thương hiệu mực khô sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp và không bỏ qua những món đặc sản thơm ngon nhiều người mê này.

Mực khô Quỳnh Lưu thu hút thực khách bởi độ dai, ngọt vị và có màu vàng đẹp. Loại mực này được sản xuất ra trên những tàu thuyền chuyên làm nghề câu mực từ ngoài khơi vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Mực ở đây chủ yếu được câu, làm sạch và phơi ngay tại thuyền. Dưới sức nóng của mặt trời giữa biển cùng hơi sương mặn vào mỗi buổi sớm, mực khô Quỳnh Lưu có vị mặn ngọt đặc trưng khó có thể lẫn với vùng khác. Với những ưu thế như vậy, mực khô Quỳnh Lưu ngày càng được khách hàng tin tưởng và yêu thích. Do đó, loại mực khô này đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu là bước phát triển mới, thúc đẩy mạnh mẽ cho hoạt động khai thác cũng như dịch vụ buôn bán của bà con vùng biển Quỳnh Lưu.

Mực khô Quỳnh Lưu có tiếng là ngon ngọt, dai, có màu vàng đẹp, nên từ lâu được người dân trong và ngoài huyện tin dùng
Mực khô Quỳnh Lưu có tiếng là ngon ngọt, dai, có màu vàng đẹp, nên từ lâu được người dân trong và ngoài huyện tin dùng

Với loại mực khô có vị ngọt tự nhiên của hải sản, vùng biển Cửa Lò được nhiều người sành ăn khô mực tìm đến để thưởng thức món đặc sản thơm ngon này. Cửa Lò là thị trấn giáp biển nằm ở phía Đông tỉnh Nghệ An. Mực khô ở đây đặc biệt ở chỗ vừa dai lại vừa phải đảm bảo độ mềm và thơm bên trong. Loại mực này khi xe sợi sẽ có thớ thịt màu hồng nhạt, không vỡ vụn, dai và dẻo. Nhờ đó, mực khô Cửa Lò đã trở thành đặc sản trứ danh của Nghệ An mà bất kì ai đến đây cùng muốn thử qua. Ngoài ra, khô mực làm tại Cửa Lò có dáng thẳng, kích thước lớn nên thường thích hợp để mang đi biếu tặng cho người thân hoặc bạn bè.

Đặc sản mực khô Cửa lò vừa dai, mềm lại thơm ngon
Đặc sản mực khô Cửa lò vừa dai, mềm lại thơm ngon

Địa chỉ mua mực khô ở Nghệ An chất lượng

Đến với vùng biển Nghệ An, bạn sẽ bất ngờ bởi đi đâu cũng có thể bắt gặp những phên lưới hoặc cây sào có móc câu phơi đầy mực. Có lẽ, với ngư dân nơi đây, nghề đánh bắt và làm nên sản phẩm mực khô đã trở nên vô cùng quen thuộc, gắn bó. Họ làm không chỉ vì mục đích kinh tế mà còn vì lòng yêu nghề của những con người ngày ngày bám biển. Do đó, mực khô Nghệ An luôn đảm bảo hương vị tươi ngon, làm bao du khách không khỏi say mê. Và nếu có dịp đến Nghệ An, hãy đến những địa điểm uy tín để có thể mua loại đặc sản này theo nhu cầu, ý muốn của bạn nhé.

Chợ hải sản Cửa Lò thu hút du khách không chỉ bởi hải sản tươi sống mà còn cung cấp đa dạng các loại hải sản khô, đặc biệt là các loại mực khô Nghệ An. Chợ nằm trên đường ngang số 6, phường Thu Thủy, Cửa Lò. Tuy là khu chợ mới thành lập nhưng nơi đây được nhiều khách du lịch yêu thích ghé thăm mỗi khi muốn mang một chút hương vị biển cả về làm quà cho người thân hay bạn bè. Sản phẩm ở chợ chủ yếu được cung cấp từ các nhà dân trong khu vực nên luôn đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả. Bên cạnh đó, sau khu chợ là các hộ chuyên chế biến tôm, cá, mực,… thành những món ăn hấp dẫn để phục vụ khách du lịch. Vì vậy, khi đến đây, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món hải sản tươi sống do chính tay mình chọn. Từ sáng sớm, những lò than đỏ rực, hương hải sản nướng lan tỏa đã tạo nên nét độc đáo riêng cho chợ hải sản Cửa Lò.

Cổng chợ hải sản Cửa Lò
Cổng chợ hải sản Cửa Lò

Ngoài chợ hải sản, bạn còn có thể đến các cửa hàng tài xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để tìm mua mực khô đúng chuẩn. Xã Sơn Hải được coi là “cái nôi” của mực khô Quỳnh Lưu. Tại đây, hầu hết các sản phẩm mực khô chất lượng đều được dán nhãn hiệu do Cục sở hữu trí tuệ. Do đó, khi đến xã Sơn Hải để tìm mua, bạn nên đên các cơ sở, đại lý lớn, tránh những hàng bán rong ở ven đường không có nhãn mác đánh dấu thương hiệu. Hằng năm, xã Sơn Hải bán ra thị trường gần 1000 tấn mực khô Quỳnh Lưu, không chỉ cho khách hàng trong nước mà còn đáp ứng nhu câu khách hàng quốc tế. Điều đó đã khẳng định được vị trí của thương hiệu này trên thị trường mực khô ngày càng phong phú, đa dạng. Ngoài ra, nếu vẫn không tìm được địa chỉ ưng ý tại xã Sơn Hải thì bạn có thể đến Biển Quỳnh Food tại Phường Quỳnh Phương, Thị Xã Hoàng Mai, Tỉnh Nghệ An để tìm mua sản phẩm mực khô Quỳnh Lưu một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Giá mực khô Nghệ An

Đến du lịch biển Nghệ An, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món mực khô nướng với giá khá dễ chịu trong khoảng 60.000 – 200.000 VNĐ/con tùy vào kích thước. Nhiều người sau khi thử qua mực khô Nghệ An đã không khỏi “thầm thương trộm nhớ” hương vị thơm ngon đặc trưng của loại mực này và thường mua mang về cho người thân thưởng thức. Nếu bạn cũng muốn tìm mua loại đặc sản nổi tiếng này nhưng lại sợ gặp phải tình trạng “chặt chém” với giá cao thì hãy tham khảo bảng giá mực khô dưới đây để dễ dàng chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhé.

Loại mực khô Số lượng/ kg Giá tiền/ kg
Mực khô câu loại 1 8 – 10 con 1.200.000 VNĐ
Mực khô câu loại 2 12 – 15 con 1.070.000 VNĐ
Mực khô câu loại 3 16 – 20 con 950.000 VNĐ
Mực khô cào loại 1 8 – 12 con 1.050.000 VNĐ
Mực khô cào loại 2 14 – 20 con 900.000 VNĐ
Mực khô cào loại 3 22 – 26 con 740.000 VNĐ

>>> Xem thêm:

Mực khô Thanh Hóa – Tinh hoa ẩm thực biển Sầm Sơn

Mực khô Cát Bà – Đặc sản trứ danh đất Cảng Hải Phòng

Mua  mực khô Nghệ An tại Hà Nội

Mực khô Nghệ An là một trong những loại hải sản khô nổi tiếng của vùng biển Việt Nam. Đây là món ăn có khả năng lôi cuốn từ dân sành nhậu, các chị em phụ nữ đến trẻ em. Tại Hà Nội, loại khô mực này cũng được nhiều ngươi yêu thích, thường mua để biếu tặng hoặc sử dụng trong bữa ăn gia đình. Nó thu hút dân Hà thành bởi vị ngon ngọt tự nhiên hòa quyện với hương vị mặn mòi của vùng biển Nghệ An.

Tại Nghệ An, Quỳnh Lưu và Cửa Lò là hai địa điểm tập trung nhiều tàu thuyền ra khơi đánh bắt hải sản. Đó cũng à những nơi cung cấp nhiều loại mực khô chất lượng với giá cả phải chăng. Do đó, bạn có thể liên hệ nhờ những người quen quê ở Quỳnh Lưu hay Cửa Lò sinh sống và làm việc tại Hà Nội để nhờ họ mua hoặc đặt giúp để đảm bảo mua được khô mực đúng chuẩn Nghệ An. Ngoài ra, tại Hà Nội vẫn có những đại lý bán mực khô với nhiều sản phẩm đa dạng như: Mực khô Hải sản Ông Ba, Mực khô Thủy sản xứ Nghệ, Sieuthimuckho,… Bạn có thể tham khảo những gợi ý trên để tìm mua mực khô Nghệ An nổi tiếng nhé.

Ngoài Nghệ An, trên thị trường vẫn có nhiều loại mực khô chất lượng cao xuất xứ từ những vùng biển nổi tiếng ở Việt Nam. Trong đó, mực khô Cô Tô cũng không kém cạnh mực khô Nghệ An, trở thành món ăn khoái khẩu của không ít thực khách bởi độ dai, ngọt và hương thơm đặc trưng của hòn đảo nhỏ hoang sơ, yên bình. Nhờ được khai thác ở vùng biển Quảng Ninh có nồng độ muối cao nên mực khô Cô Tô cũng có vị ngọt đậm hơn khô mực ở những nơi khác.

Của hàng Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp mực khô Cô Tô chất lượng
Của hàng Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp mực khô Cô Tô chất lượng

Trước đây, mực khô Cô Tô chỉ chuyên bán tại các địa điểm thuộc tỉnh Quảng Bình khiến thực khách yêu thích món ăn này, đặc biệt là những ai sống ở khu vực trung tâm như Hà Nội, cũng khó khăn để tìm mua và thưởng thức. Nhưng bây giờ bạn có thể dễ dàng mua được mực khô Cô Tô vì Đặc sản Bá Kiến cũng đang cung cấp loại khô mực nức tiếng Quảng Bình này. Mực khô Cô Tô ở đây là những mẻ mực chất lượng, được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo sản phẩm khi đến tay khách hàng là những đặc sản cao cấp, đảm bảo, lại có giá cả phải chăng. Mực khô Đặc sản Bá Kiến là thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA. DASAVINA được vinh danh là Thương hiệu Việt Nam uy tín chất lượng năm 2015, chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017 và Giải vàng món ngon tinh hoa ẩm thực Việt năm 2014. Liên hệ đến số hotline 0962083232 – 0915085151 hoặc đến địa chỉ số 18, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để chọn mua sản phẩm ưng ý nhé.

Mực khô không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang phân vân có nên mua mực khô Nghệ An để làm quà biếu hoặc dùng trong bữa ăn hàng ngày không thì hãy tham khảo bài viết trên để có được quyết định đúng đắn nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết