Mực khô Thanh Hóa – Tinh hoa ẩm thực biển Sầm Sơn

Khách phương xa đến Sầm Sơn – Thanh Hóa sẽ không khỏi trầm trồ bởi bãi biển thơ mộng với những bãi cát dài thoai thoải, biển xanh trong, tập trung nhiều danh lam thắng cảnh và khí hậu vô cùng mát mẻ, dễ chịu. Bên cạnh phong cảnh hữu tình, ẩm thực Thanh Hóa cũng vô cùng độc đáo, để lại nhiều ấn tượng cho khách du lịch. Mực khô Thanh Hóa chính là tinh hoa ẩm thực của vùng biển Sầm Sơn, thu hút nhiều khách du lịch đến thử và mua mang về. Nó hội tụ cả hương vị mặn mà và cả nắng gió của vùng biển. Cùng tìm hiểu xem tại sao loại đặc sản nổi tiếng xứ Thanh này lại gây “thương nhớ” cho thực khách đến thế nhé.

Mực khô Thanh Hóa chất lượng thế nào?

Nói đến ẩm thực Thanh Hóa chắc hẳn bạn sẽ nhớ ngay đến nem chua, canh đắng, bánh răng bừa,… và không thể thiếu đặc sản vùng biển Sầm Sơn – mực khô. Những người sành ăn hải sản khô thường rất yêu thích mực khô Thanh Hóa bởi vị ngọt tự nhiên, mang đậm hương vị xứ biển. Món khô mực này chắc chắn sẽ để lại trong bạn dư vị khó quên sau kì nghỉ đến Sầm Sơn – Thanh Hóa.

Có đường bờ biển dài nên Thanh Hóa là nơi thuận lợi để đánh bắt thủy sản, nhất là mực tươi. Lượng mực ở đây khá nhiều nên sau khi phân phối đến các điểm bán hải sản, ngư dân sẽ lựa chọn những con tươi nhất, chắc thịt mang đi làm sạch và phơi khô. Khô mực tại Thanh Hóa thường được phơi thủ công từ 5 đến 6 nắng. Được phơi dưới cái nắng gắt của miền Trung nên mực khô rất nhanh, lại vẫn giữ được hương vị đặc trưng của vùng biển Sầm Sơn.

Mực khô Thanh Hóa với màu sẫm, thịt dày
Mực khô Thanh Hóa với màu sẫm, thịt dày

Hiện nay, trên thị trường ngày càng có nhiều loại mực khô với mẫu mã và kích thước khác nhau. Tuy nhiên, mực khô Thanh Hóa vẫn luôn được ưa chuộng và được đông đảo du khách chọn mua để biếu tặng hoặc sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Loại mực này vẫn luôn giữ được hương vị riêng và độ ngon vốn có của hải sản biển Sầm Sơn. Khô mực Thanh Hóa thường khá dày, cầm lên rất chắc tay, khi xé nhỏ thì sợi mềm, có màu hồng nhạt bên trong chứ không xơ cứng hay bị vụn. Điểm đặc trưng của loại khô mực này là có màu sẫm, lớp phấn trắng phủ trên thân khá dày. Mực khô nướng Thanh Hóa ngon nhất khi chấm với tương ớt hoặc mắm tỏi ớt kết hợp với bia lạnh. Những thớ mực xé nhỏ sau khi nướng có vị ngọt và mùi hương khó cưỡng sẽ khiến bạn đi qua cũng không khỏi dừng chân lại thưởng thức đặc sản nổi tiếng Sầm Sơn này.

Mực khô Thanh Hóa có mấy loại?

Mực khô Thanh Hóa có nhiều loại. Tùy theo cách đánh bắt, chế biến mà loại mực khô này được chia thành 4 loại cơ bản: mực câu khô, mực cào khô, mực một nắng và mực khô cán tẩm gia vị. Mỗi loại mực sẽ phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trong những hoàn cảnh khác nhau.

Mực câu khô được làm từ loại mực sống ở vùng nước gần hoặc xa bờ, thường đi rong khắp nơi để kiếm ăn. Do đó, ngư dân phải dùng cần câu gắn mồi để đánh bắt được chúng. Mực tươi sau khi câu lên sẽ được ngư dân làm sạch, loại bỏ nội tạng khi còn sống, và phơi trên ghe hay mạn thuyền cho đến khi chúng khô lại. Cách làm này khiến loại mực khô câu vẫn luôn giữ được trọn vẹn vị ngon ngọt mực tươi và vị đậm đà của thịt mực thấm đẫm muối biển. Loại mực này có thân dày, da đẹp, không bị trầy xướt. Mực khô câu là đặc sản trứ danh của Thanh Hóa, thường được nhiều khách du lịch tin tưởng mua về làm quà tặng.

Mực câu khô có thân thẳng, đẹp, không bị trầy xướt
Mực câu khô có thân thẳng, đẹp, không bị trầy xước

Không giống mực câu, mực cào thường sống tập trung nên được đành bắt bằng lưới. Ngư dân sẽ thả lưới cào đến vài tiếng sau mới kéo lên. Mực thu hoạch được thường đã chết. Hơn nữa, trong quá trình kéo lưới, mực lẫn lộn với các loại hải sản khác nên dễ bị trầy xước và có thân hình mỏng hơn. Ở trên lưới trong khoảng thời gian khá lâu nên khi phơi khô mực cào không còn giữ được độ ngọt đặc trưng như mực câu. Mực cào được phơi trên phiên, lưới nên thân mực thường in vết tấm lưới, dễ bị cong và không được đẹp. Loại khô mực này, do đó, cũng có giá thành rẻ hơn. Mực cầu khô thường thích hợp để làm thành các món kho, xào, chiên.

Mực một nắng cũng được phơi như mực khô nhưng thời gian phơi ngắn hơn. Mực sau khi được đánh bắt sẽ mang đi làm sạch bằng nước biển và chỉ phơi trong một ngày nắng ở trên thuyền. Loại mực khô này đặc biệt ở chỗ khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt nguyên bản của mực cùng vị mặn của nước biển đậm hơn so với các loại khô mực khác. Mực một nắng khi nướng lên vừa dai, giòn bên ngoài lại vừa tươi, mềm, mọng nước bên trong. Du khách đến Thanh Hóa thường say mê món mực khô này bởi hương vị cứ ở lưng chừng, vừa phải, không quá khô cũng không quá mềm, thích hợp cho những buổi tụ tập người thân, bạn bè để nhâm nhi cùng cốc rượu nồng.

Mực một nắng mới chỉ được phơi trong thời gian ngắn
Mực một nắng mới chỉ được phơi trong thời gian ngắn

Đối với những ai yêu thích món ăn nhanh, tiện lợi thì mực khô cán tẩm gia vị lại là lựa chọn hoàn hảo. Mực tươi sau khi phơi khô hoặc sấy khô sẽ mang cắt thành hình chữ nhật, cho qua máy để cán thành từng lát mỏng, có hình răng cưa. Sau đó, người ta sẽ đem mực đi tẩm ướp gia vị như ớt, nước mắm,… và cho vào hộp hoặc đóng bịch để bảo quản dùng dàn. Cách làm đó giúp mực bảo quản được lâu và trở nên hấp dẫn hơn, quyến rũ bao thực khách. Mực khô cán tẩm gia vị có thể dùng ngay sau khi mua về mà không cần phải chế biến cầu kỳ, dành cho những ai không có nhiều thời gian nấu nướng nhưng vẫn thích tạo nên món ăn ngon. Loại mực này có thể dùng để làm các món gỏi thơm ngon vô cùng nhanh chóng để đãi khách đến nhà.

Mực khô tẩm gia vị có hình chữ nhật, ép thành lát mỏng, phù hợp cho những ai thích sự tiện lợi
Mực khô tẩm gia vị có hình chữ nhật, ép thành lát mỏng, phù hợp cho những ai thích sự tiện lợi

>>> Xem thêm:

Mực khô Cát Bà – Đặc sản trứ danh đất Cảng Hải Phòng

Mực khô nhỏ là mực gì? Ăn ngon không? Giá Bao Tiền?

Địa chỉ mua mực khô ở Thanh Hóa chất lượng

Từng thử qua và say đắm hương vị mực khô Thanh Hóa nhưng bạn lại lo lắng vì lần đầu đến đây du lịch nên không biết mua ở đâu vừa chất lượng lại vừa không bị ép giá quá cao. Nếu lỡ mua phải loại mực không ưng ý thì điều đó sẽ khiến cho chuyến đi của bạn không trọn vẹn. Do đó, để mua được khô mực ngon thì bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín và có hiểu biết nhất định về đặc sản này.

Hiện nay, tại Thanh Hóa ngày càng có nhiều địa chỉ bán mực khô với nhiều loại đa dạng khiến khách du lịch băn khoăn khi phải tìm một cửa hàng có uy tín. Những loại khô mực được bày bán ở các hàng rong thường không đảm bảo, kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến hương vị cũng như sức khỏe của khách hàng. Mực khô Thanh Hóa đúng chuẩn thường chỉ bán ở một số chợ hải sản Sầm Sơn như:

  • Chợ Cột Đỏ: đường Lê Lợi,  phường Trường Sơn, Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa.
  • Chợ Chùa: đường Trần Hưng Đạo, phường Quảng Tiến, Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa.
  • Chợ Đón: Thôn Minh Cát, Xã Quảng Cư, Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa

Mực khô ở các địa điểm này nổi tiếng với những con mực được đánh bắt ngay tại vùng biển Sầm Sơn nên luôn được đảm bảo về chất lượng. Hơn nữa, tại các chợ, khô mực được các nhà dân cung cấp, không mất phí vận chuyển nên giá thành cũng rẻ hơn so với giá thị trường.

Chợ hải sản Cột Đỏ, Sầm Sơn, Thanh Hóa
Chợ hải sản Cột Đỏ, Sầm Sơn, Thanh Hóa

Ngoài ra, đi du lịch Sầm Sơn, bạn cũng có thể tìm mua mực khô đặc sản tại các tuyến đường như Lê Thánh Tông, Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Quyền. Một lưu ý cho bạn là chỉ nên vào các của hàng hải sản khô lớn, chuyên bán mực khô để tránh tình trạng hàng giả hay sản phẩm kém chất lượng. Hơn thế, đừng quên kiếm tra độ dày và dai đặc trưng của khô mực ở Thanh Hóa để mua được những con mực ngon nhất nhé

Giá mực khô Thanh Hóa

Các loại mực khô Thanh Hóa không chỉ khác nhau về hình dáng, kích thước mà còn có sự chênh lệch về giá cả. Giá thành của mỗi loại sẽ phụ thuộc vào độ lớn cũng như hương vị của mực. Hiện nay có nhiều khách du lịch đến Sầm Sơn nhưng chưa tìm hiểu trước nên dễ gặp phải tình trạng “chặt chém” khi mua đặc sản mang về. Điều này không chỉ tạo nên cảm xúc tiêu cực trong kì nghỉ mà còn gây mất niềm tin ở du khách phương xa. Dưới đây là một số gợi ý về giá mực khô để bạn có thể dễ dàng so sánh và chọn được loại mực phù hợp với mục đích, nhu cầu của bạn nhé.

Loại mực khô Số lượng/ kg Giá tiền/ kg
Mực khô câu loại 1 8 – 10 con 1.350.000 VNĐ
Mực khô câu loại 2 13 – 18 con 1.100.000 VNĐ
Mực khô câu loại 3 24 – 28 con 950.000 VNĐ
Mực khô cào loại 1 10 – 12 con 1.070.000 VNĐ
Mực khô cào loại 2 13 – 18 con 950.000 VNĐ
Mực khô cào loại 3 20 – 22 con 880.000 VNĐ
Mực khô loại nhỏ >35 con 600.000 VNĐ

Mua mực khô Thanh Hóa tại Hà Nội

Không tiếp giáp với biển nên tại Hà Nội, các loại hải sản khô ngày càng được đa dạng hóa và trở nên phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của con người nơi đây. Trong đó, mực khô luôn được nhiều người ưa chuộng, thường mua để biếu tặng hay chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Và mực khô Thanh Hóa luôn là sản phẩm được đông đảo dân Hà thành lựa chọn bởi phần thịt vừa dai, vừa mềm, lại mang hương vị đậm đà của vùng biển Sầm Sơn.

Tại Thanh Hóa, việc khai thác hải sản chủ yếu ở hai huyện Tĩnh Gia và Hoàng Hóa nên hai địa điểm này thường cung cấp các loại mực khô chất lượng, giá rẻ. Do đó, nếu bạn có người quen quê ở Tĩnh Gia hay Hoàng Hóa sinh sống, làm việc tại Hà Nội thì có thể nhờ họ mua hoặc đặt giúp để đảm bảo mua được khô mực đúng chuẩn Thanh Hóa nhé. Và nếu bạn không thể nhờ người quen thì cũng có thể tham khảo một số đại lý bán mực khô tại Hà Nội như: Mực khô Hải sản Ông Ba, Mực khô hải sản Phúc Gia, Sieuthimuckho,…

Ngoài Thanh Hóa, nhiều địa phương khác cũng đánh bắt và khai thác được loại mực chất lượng cao và đảm bảo được độ dai, ngọt của mực. Trong đó, mực khô Cô Tô có hương vị và độ ngọt thơm thuộc top đầu trên thị trường. Biển Quảng Ninh có nồng độ muối cao nên mực có vị đậm đà và ngọt hơn ở các khu vực khác. Khô mực ở đây sẽ mang lại cho bạn bữa ăn vừa thơm ngon, vừa giàu chất dinh dưỡng.

Mực khô Cô Tô Quảng Ninh thương hiệu Bá Kiến
Mực khô Cô Tô Quảng Ninh thương hiệu Bá Kiến

Hiện nay, Đặc sản Bá Kiến cũng đang cung cấp đặc sản mực khô Cô Tô được mang về từ vùng biển Quảng Ninh. Mực khô Cô Tô ở đây là những mẻ mực chất lượng, được lựa chọn ký lưỡng, đảm bảo sản phẩm khi đến tay khách hàng là những đặc sản cao cấp, an toàn, lại có giá cả phải chăng. Mực khô Đặc sản Bá Kiến là thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA. DASAVINA chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại mực khô chất lượng. Trong những năm qua, Công ty đã nhận được nhiều danh hiệu như: Thương hiệu Việt Nam uy tín chất lượng năm 2015, chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017 và Giải vàng món ngon tinh hoa ẩm thực Việt năm 2014. Do đó, bạn có thể yên tâm khi đến lựa chọn sản phẩm tại đây. Liên hệ đến số hotline 0962083232 – 0915085151 hoặc đến địa chỉ số 18, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để chọn mua sản phẩm ưng ý nhé.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về mực khô Thanh Hóa và có thể dễ dàng chọn được loại mực ngon, hấp dẫn khi tìm mua loại đặc sản này. Bên cạnh khô mực tại Thanh Hóa, bạn cũng nên tìm hiểu và thử qua sản phẩm này ở những vùng biển khác để tìm được loại mực yêu thích của mình nhé.

Đánh giá post

Chia sẻ bài viết