Cô Tô là một thiên đường du lịch hút hồn du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ nguyên vẹn, các bãi tắm đẹp, dòng nước trong xanh vắt, bên cạnh đó là một ẩm thực Cô Tô đa dạng với những loại hải sản tươi ngon như sá sùng, sứa biển, mực khô Cô Tô,… Trong đó phải kể đến món ngon tu hài trên đảo Cô Tô.
Tham khảo:
Tu hài là gì?
Tu hài là một loại hải sản sinh trưởng nhanh trong môi trường điều kiện môi trường tự nhiên hay trong một môi trường nuôi đủ điều kiện. Tu hài còn được biết đến với tên gọi là ốc vòi voi và sinh sản dưới cát vào mùa xuân. Hiện nay tu hài là một đặc sản quý hiếm của đảo Cô Tô bởi theo nghiên cứu đây là loài chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người từ trẻ em, phụ nữ có thai cho đến người già.
Hiện nay, tứ hải còn được nuôi trồng thành thương phẩm và ngành nuôi tu hài đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những người ngư dân vùng biển. Các món ăn từ tu hài rất đa dạng và vô cùng ngon hấp dẫn như tu hài nướng, tu hài hấp, tu hài nấu cháo, tu hải sốt,…, những món ăn này rất thơm, độc đáo và mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe.
Những món ngon chế biết từ tu hài
Tu hài nấu cháo
Nguyên liệu: Tu hài, gạo, hành lá, tiêu
Gia vị: Nước mắm, muối
Cách chế biến:
– Ngâm tu hài bằng nước vo gạo để tu hài đẩy hết cát và chất bẩn
– Luộc sơ, bỏ vỏ lấy phần thịt tu hài loại sạch ruột
– Lấy phần nước luộc tu hài lọc lại để nấu cháo
– Bỏ gạo đã vo sạch và thịt tu hài vào nồi nước luộc tu hài nấu kỹ cho thêm muối, mắm vừa ăn.
– Sau khi cháo chín có thể thưởng thức ngay hoặc cho thêm hành lá và rắc một chút tiêu sẽ thơm ngon hơn
Tu hài xào rau muống
Nguyên liệu: Tu hài, rau muống, tiêu, hành khô, tỏi
Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến:
– Ngâm tu hài bằng nước vo gạo để tu hài đẩy hết cát và chất bẩn
– Luộc sơ, bỏ vỏ lấy phần thịt tu hài loại sạch ruột
– Rau muống loại bỏ phần gốc, đem rửa với nước sạch
– Tu hài đem thái lát vừa ăn ướp với tiêu, bột ngọt, muối
– Phi thơm tỏi, hành khô vào chảo dầu đã nóng, sau đó xào sơ rau muống, cho tu hài vào xào chung, đảo đều tay.
-Cho rau muống và tu hài đã xào ra đĩa và thưởng thức
Tu hài hấp xả
Nguyên liệu: Tu hài, xả, gừng
Cách chế biến:
– Ngâm tu hài bằng nước vo gạo để tu hài đẩy hết cát và chất bẩn
– Cho nước, xả, gừng vào nồi cách thủy
– Xếp tu hài vào nồi hấp và hấp trong 20 phút
– Hấp xong có thể thưởng thức ngay lúc nóng sẽ ngon nhất, chấm cùng một chút muối tiêu xanh sẽ gia tăng thêm độ ngon của món ăn.
Trên đây là các cách chế biến tu hài ngon, dễ làm. Ngoài tu hài bạn có thể tham khảo thêm các loại hải sản có cách chế biến dễ dàng và bổ dưỡng như mực khô, chả mực, cá thu, hải sâm, sá sùng,… Chúc các bạn thành công!
Click để học cách làm cháo mực khô thơm ngon