Những món hải sản độc đáo chỉ có thể có ở Quảng Ninh

  Nhắc đến Hạ Long bạn không thể không tưởng tượn đến vùng vịnh lộng gió với những thắng cảnh tuyệt vời của tạo hóa, cùng những món ăn ngon tuyệt vời từ hải sản mà không nơi nào có được.

1, Chả mực Hạ Long. 

 Chả mực Quảng Ninh    Nổi tiếng nhất trong hải sản Quảng Ninh là món chả mực Hạ Long. Mới đến đầu chợ Hạ Long là bạn đã có thể ngửi thấy mùi chả mực thơm phức. Ai ăn chả mực rồi cũng bảo chả mực thì ở đâu cũng có nhưng muốn ăn miếng chả mực ngon, dậy mùi và ấn tượng nhất thì phải về biển Hạ Long mới có được.
   Chả mực Hạ Long được làm từ nguyên liệu chủ yếu là mực mai, được đánh bắt từ biển Hạ Long. Chả mực ngon nhất là mực giã tay, giã rối vừa tới để mực vừa đủ nhuyễn kết dính vào nhau mà vẫn còn những miếng nhỏ khi ăn còn vị mực dai giòn sần sật mới đúng vị chả mực Quảng Ninh. (XEM TIẾP)

 

2, Sá sùng.

    Đắt đỏ nhất trong các loại hải sản ở Hạ Long Quảng Ninh có lẽ là món sá sùng, chỉ có ở biển Minh Châu – Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn. Để có được món sá sùng tươi xào tỏi thơm nức mũi thì người dân phải đi bắt nó ở vùng đầm khi thủy triều xuống, đem về chế biến ngay. Họ phải mang rửa những con sá sùng tươi bằng cách vót nhọn đôi đũa rồi lộn lại cả con, đem rửa sạch rồi phơi khô.  Tìm hiểu thông tin chi tiết và giá cả về Sá Sùng tại https://sasung.com.vn🐛
   Sá sùng phải được hong khô trên bếp than củi hoặc than đá ở một độ cao nhất định, không được chín quá hay tái quá. Món sá sùng khô nướng chấm tương ớt hay xào nóng với tỏi ớt được người dân nơi đây ưa chuộng nhất. Ngoài ra, nấu món canh hải sản nào má cho một ít sá sùng vào thì món canh rất ngọt nước. Thường thì sá sùng có giá từ 2 triệu trở lên, thường chỉ những người có tiền mới dám ăn loại hải sản quý báu này.
   Cứ tết về mực khô Hạ Long với sá sùng khô là một trong những món mà được người ta tìm mua để biếu sếp cùng làm quà cho người thân nhiều nhất.
Sá sùng mua về thưởng thức hay làm quà biếu tặng đều phù hợp
Sá sùng mua về thưởng thức hay làm quà biếu tặng đều phù hợp

Xem thêm:

 3, Sam biển

    Để bắt được sam, người ngư dân phải tính con nước và định ngày ra khơi. Và đặc biệt với cái tên là Sam, loài hải sản này lúc nào cũng đi theo đôi. người ta thường ví : “dính lấy nhau như sam” vậy, nên thường người ta bắt được cả đôi sam. Nhưng nếu chỉ bắt được một con thì họ thường thả ngay xuống biển bởi người ngư dân tôn trọng truyền thuyết về đôi sam. Sam không khó tìm như sa sùng tuy nhiên công đoạn chế biến sam rất cầu kỳ. Phải là người đi biển lâu năm mới cho ra được những món san tuyệt vời được.
    Nếu bắt được con sam không ăn sứa thì không sao nhưng bắt phải con ăn sứa thì gan va ruột của nó cực độc, có thể gây chết người. Chính vì vậy người làm cần phải rất cẩn thận. Sam biển là loài giáp xác, tính lạnh nên khi cắt tiết phải cắt thành tia mới không làm mất độ chát của thịt. Cả một con sam chỉ lấy riêng phần bụng và phần trứng, tránh không để ruột và gan sam bị vỡ. Sau khi đã được sơ chế hoàn chỉnh, sam có thể trở thành nguyên liệu của rất nhiều món hấp dẫn và bổ dưỡng như chân sam xào chua ngọt, gỏi sam, sam xào sả ớt, trứng sam chiên giòn, sụn sam nướng, sam bao bột rán, sam xào miến…món nào ăn cũng đều hấp dẫn. Thịt sam ăn có vị ngon ngọt đặc biệt, trứng sam nếu không biết cách chế biến thì ăn sẽ rất nhanh ngán.

 4, Cù Kì

    Lạ lẫm và đặc biệt nhất không nơi đâu có được vẫn là Cù Kì. Cù kì có hình dạng giống như cua nhưng hai càng lại phát triển va to vượt trội. Thịt cù kì có nhiều chủ yếu là ở hai cái càng chắc khỏe, còn phần thân nhỏ hơi xốp và ít thịt.
  Cù kì luộc, nướng than hồng, rang me, hấp, nấu bún hay gỡ thịt xào miến đều là những món ăn rất hấp dẫn với những thực khách phương xa chưa một lần được thưởng thức mùi vị món ăn độc quyền sóng nước Quảng Ninh. Với hình dáng lạ lẫm, thịt thơm ngon đặc trưng cùng cái tên được người dân nơi đây đặt cũng rất độc đáo, chính vì vậy món cù kỳ này cảng chở nên nổi tiếng hơn với những du khách đến với nơi đây. 
    
5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết