Nướng mực khô bằng lò vi sóng và cồn thơm ngon mà an toàn

Mực khô vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết nướng mực sao cho ngon và an toàn.Có nhiều phương pháp nướng như nướng than hoa, nướng trên bếp ga, nướng cồn hoặc nướng bằng lò vi sóng. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nướng mực khô bằng cồn và lò vi sóng:

Nướng bằng lò vi sóng

Ngày nay, hầu hết các hộ gia đình ở thành phố đều trang bị lò vi sóng – một thiết bị rất tiện lợi phục vụ cho việc nấu nướng hàng ngày.
Nướng mực bằng lò vi sóng là một cách làm khá mới lạ nhưng rất thuận tiện trong điều kiện bạn không có bếp hoặc không chuẩn bị được cồn. Tuy sử dụng nướng mực bạn phải nắm rõ được cách nướng để mực được dai ngon, không bị cháy hay quá cứng.
Chuẩn bị: 1 – 3 con mực cỡ vừa, giấy bạc (có thể không cần), chày, tương ớt.
Cách làm:
– Tách rời phần thân và đầu mực.
– Cho phần thân mực vào giấy bạc, gói lại rồi cho vào lò vi sóng. Chọn chế độ “Grill” trong vòng 45s. rồi bỏ râu mực ra.
– Phần thân mực làm tương tự như râu nhưng không cần gói giấy, tùy mức độ to và dày của thân mực mà bạn chọn thời gian nướng nhanh hay lâu, thông thường từ 30 – 60s. Lưu ý, không nên nướng quá 1 phút, bởi khi ấy thân mực sẽ khô cứng và quắt lại, vừa khó xé vừa mất độ mềm dai và ngọt của mực khô.
– Lấy râu và thân mực ra gói vào giấy báo, dùng chày dần cho mềm và xé tơi. Khi ăn chấm tương ớt.

Nướng bằng cồn

Nướng bằng cồn là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên rất nhiều vụ tai nạn bỏng khi nướng cồn, vì thế bạn nên tuân thủ một vài nguyên tắc như cách làm dưới đây:

Nướng mực bằng cồn
Nướng mực bằng cồn tuy dễ những phải cẩn thận vì nguy cơ bị bỏng khá cao

Tham khảo:

Chuẩn bị: Mực khô, cồn, chảo hoặc xoong cũ, mồi lửa

Cách làm:

– Tách riêng phần thân và đầu mực.

– Cho thân mực vào chảo inox (hoặc xoong) cũ, đổ một lượng cồn vừa phải (tùy theo con mực to hay nhỏ) lên mình mực, sau đó bạn lật đi lật lại cho mực thấm đều cồn. Chú ý: bạn nên tẩm vừa cồn để khi nướng mực chín tới; quá nhiều cồn con mực sẽ bị chín quá, ăn có vị đắng, mất ngon.

– Châm lửa vào chảo và bắt đầu nướng, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con mực cho đến khi mực cong lại và lượng cồn cháy hết là mực đã chín. Bạn nên dùng diêm hoặc mồi giấy để châm sẽ an toàn hơn là dùng bật lửa.

– Về phần râu mực, nướng như nướng thân mực. Không nướng chung với thân mực vì thời gian chín của râu ngắn hơn, nướng chung sẽ làm cháy râu.

– Gói mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm và thơm. Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt.

Bạn phải để chai đựng cồn thật xa nơi nướng mực, nếu cần bổ sung thêm cồn thì nhất định phải để lửa của cồn cũ tắt hết mới đổ thêm cồn mới. Nếu không nguy cơ bị cồn nổ, hoặc dính cháy lan vào tay chân và bị bỏng sẽ rất cao.

Chúc bạn có được món mực nướng để lai rai với bạn bè thật ngon mà lại an toàn.

>>Mách nhỏ bạn: cá trắm đen kho làng Vũ Đại

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết