Thơm ngọt món ốc móng tay vùng biển Quảng Ninh

Ốc móng tay  là một loại ốc chỉ xuất hiện ở vùng biển và cái tên của nó cũng bắt nguồn từ chính hình dáng của nó. Đây là một loài nhuyễn thể sống trong cát bùn ở các cửa biển và là động vật ăn phiêu sinh vật.

Ốc móng tay được  khai thác quanh năm ở vùng biển tuy nhiên để thưởng thức món ốc móng tay ngon nhất là thời gian vào đầu mùa mưa khi thời gian này ốc có nhiều thịt, chắc và ngon nhất. Ốc móng tay được chế biến thành nhiều món ngon như ốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, gỏi ốc móng tay sứa, ốc móng tay trộn chua cay, hay ốc móng tay sốt cá,…

Ốc móng tay
Ốc móng tay

Tham khảo:

Trước khi chế biến ốc móng tay khi mang từ biển lên được ngâm trong nước khoảng 15 phút  để ốc nhả hết cát bên trong. Muốn ốc sạch hơn thì đem ngâm với nước chanh pha loãng. Khi ăn tách vỏ ốc, thịt ngọt và thơm. Món đơn giản được ưa chuộng tại đây chính là món ốc móng tay xào và hấp.

Ốc móng tay hấp xả là món đơn giản được nhiều người ưa chuộng. Ốc móng tay hấp xả được ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm – loại rau gia vị rất hợp ăn kèm cùng loài ốc.

Ốc móng tay hấp sả
Ốc móng tay hấp sả

Xem thêm:

Món gỏi ốc móng tay với sứa cũng rất hấp dẫn. Ốc móng tay rửa sạch, nhúng qua nước nóng, rồi lấy phần thịt. Ngâm thịt ốc vào hỗn hợp mù tạt, bơ khoảng 20 phút. Sau đó trộn với sứa làm gỏi. Món gỏi cần có thêm rau răm, rau thơm, tỏi, xoài xanh thái lát, đậu phộng rang, ớt …). Gỏi ốc móng tay có vị cay đặc trưng của mù tạt, vị béo của bơ, kèm theo vị mát tanh tanh của ốc ngón tay và sứa… chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên. Gỏi ốc ăn kèm với bánh tráng nướng, nhâm nhi với ly rượu trắng thì hết ý.

Ốc móng tay xào ngon cay lạ miệng
Ốc móng tay xào ngon cay lạ miệng

Ngoài ra, món ốc móng tay xào tía tô cũng không kém phần thơm ngon. Ốc móng tay đem ngâm nước rồi rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với hạt nêm. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ. Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái thật nhỏ. Phi thơm tỏi, sau đó cho nước me vào xào ốc móng tay với thịt ba chỉ, cho đường, gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho tía tô vào đảo đều và tắt lửa. Đây là món ăn vừa ngon lại có tác dụng giải cảm, chữa bệnh đau đầu.

Đến với du lịch Quảng Ninh, ngoài thưởng thức các món ngon hấp dẫn từ ốc móng tay bạn còn cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn nổi tiếng khác tại vùng biển thân thương này như chả mực Hạ Long, mực khô, tu hải,..

Tham khảo: https://dulichkhatvongviet.com/dac-san-quang-ninh/

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết