Điện thoại mua hàng: 024.66.82.3737 - Hotline: 0962.08.3232 * 0915.08.5151

Sá sùng – món quà quý của đảo Quan Lạn, Vân Đồn – Quảng Ninh

Nhắc đến những đặc sản thường được mua làm quà ở Quảng Ninh người ta có thể kể đến chả mực, mực khô, cá một nắng và sá sùng. Con sá sùng nghe tên khá lạ nhưng từ lâu nó đã được các hàng phở sử dụng để hồi nước dùng thêm thơm ngọt tư nhiên mà chẳng có bất kỳ loại gia vị, mỳ chính nào sánh được. Ngày nay sá sùng thường được làm khô hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon chiêu đãi thực khách và có giá trị kinh tế khá cao.

Bảng giá sản phẩm sá sùng bạn vui lòng xem tại đây

Xem thêm định nghĩa về Sá Sùng tại từ điển mở WikiPedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%A1_s%C3%B9ng

Sá sùng chính là con trùn biển có nơi gọi là sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bicon cạp đấtỞ Việt Nam, Quảng Ninh (nhất là huyện Vân Đồn) là vùng biển đặc biệt có nhiều sá sùng. Con sá sùng  màu  nâu  đỏ, nhìn qua  có hình  dạng  giống  như  con giun đất, trên mình có những sợi vân  nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.

Nổi tiếng nhất hiện nay về món Sá Sùng chính là Sá Sùng hiệu BÁ KIẾN được chính những ngư dân tại vùng biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh săn bắt. Công ty đặc sản Việt Nam (Dasavina) đã thu mua nguyên liệu được chọn lọc kỹ vàng và quy trình chế biến chuẩn từ công ty khiến cho Sá Sùng Bá Kiến nổi tiếng và được nhiều thực khách tin dùng.

Con sá sùng tươi vừa được đào

Con sá sùng tươi vừa được đào

Người ta bắt sá sùng thường vào lúc sáng sớm, khi nước triều vừa rút đi để lại những dấu vết của chúng sau một đêm ngoi ra khỏi cát đi kiếm ăn, giao phối. Cũng như đào trùn đất, nếu thấy dấu vết sá sùng, chỉ cần xúc vào sâu lớp cát sẽ thấy chúng bên dưới. Thức ăn của sá sùng là những mảnh vụn hữu cơ, sinh vật phù du lơ lửng trong nước. Một con sá sùng dài từ 7 đến 15cm. Sá  sùng  có  nhiều  giá  trị  dinh  dưỡng  như  axít  amin,  glyxin,  alanine, glutamin,  succinic…  và  nhiều  taurine,  khoáng  chất.  Theo quan niệm Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát, chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí. Ngày xưa, người ta dùng sá sùng chủ yếu như một  dạng tôm khô dùng trong chế biến nên các loại nước dùng, nước lèo đậm đà của các món bún, phở…Ngày nay, sá sùng có trong thực đơn các nhà hàng hải sản, đặc biệt là món nướng.

Sá Sùng biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh chất lượng cao hơn các vùng biển khác

Sá sùng ở Quảng Ninh là loại Sá sùng nhỏ, khi khô lại, thân nó chỉ dài khoảng chừng 8 – 10 cm. Xứ sở của sá sùng là vùng bờ biển Quảng Ninh, nhất là các xã Minh Châu, Quan Lạn bởi con sá sùng ở đấy lớn và có vị ngon nhất. Sá sùng sống trong các bãi cát có nước triều lên xuống. Người đào sá sùng đòi hỏi có kinh nghiệm, có kỹ thuật, động tác điệu nghệ như người nghệ sỹ múa trên cát.

Chế biến sá sùng phải rất tỉ mỉ, bởi phải lộn nó ra và tuốt thật kỹ, rửa với muối cho ruột hết cát và hết mùi tanh, rửa nhiều lần đến khi sá sùng có màu trắng hồng mới thôi. Khi này sá sùng có thể dùng tươi hoặc phơi khô dự trữ.

Sá sùng khô

Sá sùng khô

Người dân ở Vân Đồn  chế biến khá nhiều món xào rất ngon với con Sá  sùng  tươi như xào với cần tỏi/ xào với su hào đều khá thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra, sá sùng tươi có thể chế biến các món như xào chua ngọt, chiên, làm gỏi… và ướp muối ớt  nướng. Các nhà hàng thường dùng món này để mời khách lai rai cùng bia, giống như mực khô nướng xé nhỏ! Sá sùng  vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

Sá Sùng Quảng Ninh có vị ngon đặc biệt

Nhờ  vị  ngọt  lợ  rất  tự  nhiên  của  nó  mà  con  Sá  sùng  sớm  được  người  dân Quảng Ninh “đặc cách” dùng thay cho mì chính, đặc biệt là trong nước dùng Phở. Quảng Ninh không phải là cái nôi về phở, song một nồi phở ngon không thể thiếu Sá Sùng khô. Sá sùng rang khi chín có màu vàng, mùi rất thơm  – một hương thơm nồng ngậy, đậm đà của biển. Sá  sùng  rang  chấm  với  tương  ớt, điểm  thêm  rau  dấp  cá, rau  thơm  và uống với bia thì thật tuyệt!

Sá sùng rang

Sá sùng rang

Hiện nay Sá  Sùng  trở  nên  khan hiếm, việc đánh bắt chúng cũng lắm công phu. Hiện tại chúng có giá là một triệu hai trăm đến một triệu bốn trăm ngàn đồng/kg, đắt hơn nhiều so với loại Sá Sùng ở các vùng miền khác. Nếu có dịp về Quảng Ninh, đừng quên thưởng thức và mua một chút thức đặc sản này về làm quà nhé!

Hướng dẫn cách chọn được Sá Sùng ngon

Hướng dẫn phân biệt sá sùng Quảng Ninh và sá sùng tại các vùng biển khác 

Cả nước có 1 vùng nổi tiếng về sá sùng là tại bãi biển Quan Lạn và Minh Châu, thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Sá sùng được đánh bắt ở 2 địa phương này thì được đánh giá là sá sùng thượng hạng nhất, đặc điểm nhận dạng là màu sáng tự nhiên, mình dày, thân ngắn và khi nấu lên thì cho nước ngọt thanh, ngọt dịu.

Ngoài ra sá sùng được đánh bắt ở Vũng Tàu, Nha Trang hay Phú Quốc thì có thân dài hơn, màu vàng sậm, có mùi hơi tanh. Loại sá sùng chất lượng kém hơn và có giá trị thấp chỉ bằng 1 nửa sá sùng Quảng Ninh

Hướng dẫn phân biệt sá sùng Quảng Ninh và sá sùng Trung Quốc

Người tiêu dùng cần hết sức lưu ý: trên thị trường hiện nay còn có loại sá sùng xuất xứ từ Trung Quốc đã được tẩy trắng đang trà trộn vào các loại sá sùng khắc nhằm trục lợi bất chính. Loại sá sùng Trung Quốc  thường có màu trắng trong, mỏng và không có mùi thơm đặc trưng như Sá Sùng vùng biển Quan Lạn, Quảng Ninh.

Nếu khách hàng mua Sá Sùng lần đầu và chưa có kinh nghiệm thì không dễ để có thể phân biệt được đâu là sá sùng ở Quảng Ninh, đâu là sá sùng ở các vùng biển khác của Việt Nam và đâu là sá sùng Trung Quốc kém chất lượng. Tốt nhất thực khách hãy tìm mua trực tiếp tại Quan Lạn, Quảng Ninh hoặc mua tại những cơ sở uy tín để được đảm bảo và yên tâm. Vì sá sùng là sản phẩm có giá trị rất cao nên thực khách cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn mua hàng.

BẢNH GIÁ SẢN PHẨM SÁ SÙNG BÁ KIẾN

SÁ SÙNG LOẠI 1 SÁ SÙNG LOẠI 2 SÁ SÙNG LOẠI 3 SÁ SÙNG NẤU PHỞ
Giá: 4.200.000đ Giá: 3.800.000đ Giá: 2.300.000đ Giá 1.700.000đ

Địa chỉ mua Sá Sùng Quan Lạn tại Quảng Ninh

Địa chỉ 1:  Tổ 6, khu 1, Phường Yết Kiêu , Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh (ngõ 123 đường Cao Xanh)
Địa chỉ 2:  Ki ốt số 46 – 47, chợ Hạ Long 1, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 02033828558

 

Địa chỉ đại lý bán con Sá sùng Quảng Ninh (tươi, khô) uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Đường Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962083232 * 0915085151 * 0904750363 (Ms Diệu)

Địa chỉ đại lý bán Sá Sùng Quan Lạn, Quảng Ninh (tươi, khô) uy tín, chất lượng tại Tp HCM

Địa chỉ 1: Số 239/11 Nguyễn Văn Công, P3, Quận Gò Vấp, Tp HCM. Mobile: 0907.232.324 Ms Trang

Địa chỉ 2: Số 133 đường Đồng Đen, P12, Q Tân Bình, Tp HCM. Liên hệ Ms Hương 0904.307.288

Địa chỉ 3: Nhà hàng Ẩm thực Quê Việt, Số 72 Khiếu Năng Tĩnh, P.An Lạc A, Q. Tân Bình, 0908.27.27.95

VIDEO KHÁCH HÀNG NÓI VỀ MỰC KHÔ BÁ KIẾN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

CÁC SẢN PHẨM BÁN CHẠY CỦA DASAVINA

»
«

Mực một nắng Cửa Lò

Cá kho làng Vũ Đại

Chả mực Hạ Long

Mực khô Cô Tô

Thông tin hữu ích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Call Now