Mực khô Đà Nẵng ăn có ngon không?- địa chỉ mua uy tín

Hiếm có nơi đâu có nguồn hải sản phong phú và đa dạng như ở thành phố biển Đà Nẵng. Con người nơi đây cũng biết tận dụng ưu thế biển này để cho ra những món ăn ngon. Và được yêu thích nhất trong số đó phải kể đến mực khô Đà Nẵng được du khách mua về làm quà rất nhiều khi đi du lịch. Vậy chất lượng mực khô ở đây như thế nào? Nên mua ở đâu vừa ngon mà giá cả lại hợp lí? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi:

Mực khô Đà Nẵng chất lượng thế nào?

Có bao giờ bạn thắc mắc là mực khô Đà Nẵng khác gì so với mực khô ở những vùng biển khác trên cả nước. Trên thực tế thì loại hải sản khô này không quá xa lạ đối với những người dân miền Trung có đường bờ biển kéo dài. Thế nhưng ở Đà Nẵng lại được đánh giá ngon nhất do nó thuộc vùng biển nóng.

Mực khô Đà Nẵng
Mực khô Đà Nẵng

Những con mực tươi sau khi được ngư dân đánh bắt từ biển lên sẽ đem sơ chế khi còn sống, loại bỏ hết nội tạng, rửa sạch sẽ rồi đem đi phơi trong 5-7 nắng. Để mực thơm ngon thì người ta phải phơi dưới cái nắng gắt của biển, chứ nếu phơi nắng không to thì thường sẽ phải phơi lâu mà mực cũng không thơm. Mực Đà Nẵng được đánh giá là dày thịt, con nào con nấy đều nhìn rất bắt mắt. Khi thưởng thức thì vị ngọt, độ dai vừa phải, càng nhai càng ngon.

Điều đặc biệt  nữa là để giữ nguyên hương vị tự nhiên của mực, ngư dân Đà Nẵng sẽ không tẩm ướp gia vị trong quá trình chế biến. Thế nhưng khi ăn người ta vẫn cảm nhận được vị đậm đà do mực sống trong nước biển, vị muối thấm dần vào từng thớ thịt. Mà theo nghiên cứu thì ăn mực rất tốt cho các bệnh tim mạch và là một nguồn protein đáng kể cung cấp cho cơ thể. Có được điều này chính là nhờ nguồn chất dinh dưỡng phong phú có trong mực khô Đà Nẵng.

Mực khô Đà Nẵng có mấy loại?

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại khô mực trên thị trường. Dưới đây chúng ta cùng tham khảo một số cách như sau:

Phân loại theo kích thước con mực thì gồm loại đặc biệt, loại vừa và loại nhỏ. Thường thì mực loại to sẽ có khoảng 8 – 10 con/ 1 kg. Loại này có hình dáng đẹp mắt thường được dùng để đi đi biếu tặng bạn bè, những người quan trọng. Loại vừa thì có 12-20 con/ 1kg, kích thước cỡ trung bình, không quá to nhưng cũng không bé quá thích hợp để chế biến những món ăn ngon mời khách. Loại nhỏ thì khoảng trên 25 con/ 1kg. Loại này kích thước rất nhỏ nên số lượng thì nhiều, sử dụng trong những trường hợp không quá yêu cầu về hình thức món ăn, chỉ là xào nấu bình thường trong gia đình mà món ăn vẫn ngon miệng.

Cách phơi câu mực khô Nha Trang

Một cách phân loại nữa là dựa theo cách đánh bắt mực khô Đà Nẵng là mực câu và mực cào. Vậy cách phân biệt hai loại này có gì khác nhau và chất lượng mực có như nhau không? Những con mực sinh sống gần bờ, thường hay di chuyển chứ không đứng im một chỗ sẽ được ngư dân dùng cần để câu. Mực này khi bắt về vẫn còn tươi sống mới đem đi chế biến rồi phơi câu ngoài trời. Cách này làm cho thân mực dày, thẳng và đẹp hơn.

Còn một số mực khác thì sống ở vùng nước sâu thành đàn, người ta dùng lưới để bắt lên, khi bắt thường có lẫn nhiều loại hải sản khác nên mực thường có vết xước hoặc thường bị chết rồi nên không ngon như mực câu. Mặc dù có sự chênh lệch khá lớn về giá cả của mực câu với mực cào nhưng thường thì vì chất lượng tốt hơn nên mọi người vẫn thường chọn mực khô được đánh bắt bằng cách câu lên.

Xem thêm:

Địa chỉ mua mực khô Đà Nẵng chất lượng

Mực khô Đà Nẵng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon được mọi người yêu thích, vì vậy lượng người tìm mua là rât đông và không hề khó tìm. Vậy nhưng không phải mua ở đâu cũng đảm bảo chất lượng mực được đánh bắt tươi sống từ Đà Nẵng. Không những vậy, có cơ sở còn lợi dụng lòng tin của khách hàng mà bán mực giả, mực để lâu ngày được tẩm hóa chất nhiều lần.

Để mua được mực khô này thì những cơ sở đặt tại chính Đà Nẵng sẽ khiến bạn yên tâm nhất. Dưới đây là một số cửa hàng, siêu thị chuyên bán khô mực cũng như nhiều loại hải sản tươi sống và khô khác được người dân bản địa rỉ tai nhau về chất lượng tốt:

  • Cửa hàng đặc sản Đà Nẵng 128: Địa chỉ số 295 đường Nguyễn Tất Thành, Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Cửa hàng Đặc sản Đà Nẵng Hương Đà: Địa chỉ Cơ sở 1(Ngã 3 Võ Nguyên Giáp – Võ Văn Kiệt, Sơn Trà, Đà Nẵng), Cơ sở 2 (số 4, Duy Tân, Hải Châu, Đà Nẵng), Cơ sở 3 (150 Hàm Nghi – ngã 3 Hàm Nghi _ Đặng Thai Mai).
  • Mực khô Đà Nẵng Chính Gốc. Địa chỉ số 85 Nguyễn Văn Thoại, Sơn Trà, Đà Nẵng.
  • Cửa hàng bán mực khô Đà Nẵng VPGreen: Địa chỉ số 99 Đống Đa, Hải Châu, Đà Nẵng.

Ngoài mua ở cửa hàng, du khách có thể đến các khu chợ hải sản nổi tiếng ở Đà Nẵng. Đến đây bạn có thể chiêm ngưỡng một thế giới các loại hải sản đa dạng, phong phú từ tươi sống đang bơi lội trong nước, bò trong chậu lớn hay các loại hải sản khô, hải sản đông lạnh. Ở đây thì có vẻ chất lượng sẽ hỗn tạp, bạn cần có chút kiến thức để chọn mực ngon.

Lưu ý là không mua đồ hải sản khô được bà bán trước cửa hàng mà nên đề nghị họ lấy cho đồ mới ở bên trong. Vì việc bày bán cũng làm giảm chất lượng đi nhiều. Ở Đà Nẵng có hai chợ hải sản lớn nhất và nhiều đồ nhất thành phố mà khách du lịch hay ghé qua đó là chợ Cồn và chợ Hàn. Mức giá trong chợ khá vừa phải, bạn sẽ không lo về hiện tượng chặt chém du khách.

Chợ Cồn Đà Nẵng
Chợ Cồn Đà Nẵng
  • Chợ Cồn. Địa chỉ 290 Hùng Vương, Vĩnh Trung, Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Chợ Hàn. Địa chỉ số 19 đường Trần Phú, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng.

Một bí quyết nữa là nếu bạn quen người bản địa ở Đà Nẵng có thể nhờ mua giúp, vì chắc chắn họ sẽ mua được mực ngon với mức giá tốt cho bạn.

Mực khô Đà Nẵng giá bao nhiêu?

Mọi người cần biết cách phân biệt khô mực ngon và khô mực chất lượng kém, và từ đó xác định giá tiền phù hợp để biết mình không bị mua hớ hay mua đắt. Cách chọn mực ngon:

  • Mực có màu hồng tự nhiên, phần bụng màu trắng. Bên ngoài bao phủ một lớp phấn trắng. theo kinh nghiệm của ngư dân thì chỉ có mực tươi sống đem đi làm mực khô mới có lớp phấn này, lớp phấn càng dày chứng tỏ mực càng tươi.
  • Thân mực gồm đầy đủ các bộ phận: râu, thân và đuôi. Các phần này dính chắc lại với nhau.
  • Khi sờ tay vào khô ráo, không bị dính nhớp, mùi thơm tự nhiên, không bị tanh, không có mùi khó chịu.
  • Mực ngon sẽ là loại có thịt dày, thân thẳng, kích thước con mực càng to thì giá thị trường càng đắt.
  • Trên da mực ngon thường có lấm tấm chấm đen. Còn đối với con mà có lấm tấm đốm đỏ thâm ở lưng và bụng thì là mực kém chất lượng.

Dưới đây là bảng giá khô mực Đà Nẵng:

Loại mực khô Giá tiền
Mực khô Đà Nẵng ngon loại đặc biệt >1.000.000 đồng/ 1kg
Mực khô Đà Nẵng loại vừa khoảng 800.000 đồng/ 1kg
Mực khô Đà Nẵng loại nhỏ khoảng 700.000 đồng/ 1kg

Mua mực khô Đà Nẵng tại Hà Nội

Hà Nội là nơi tập trung nhiều dân cư, vì vậy ở đây có đa dạng mặt hàng nhu yếu phẩm. Mặc dù không phải là thành phố ven biển hoặc gần biển vậy nhưng không khó để bạn có thể tìm mua các loại hải sản biển. Chính vì giao thông thuận lợi nên trên địa bàn thành phố có nhiều cửa hàng, siêu thị hải sản phục vụ mặt hàng này để mọi người có thể mua về chế biến trong ngày. Mực khô là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng nhất vì dùng để chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình. Một số cửa hàng chuyên bán mực khô Đà Nẵng uy tín là hải sản Phúc Gia hoặc hải sản xanh…

Hiện nay có nhiều người quê gốc Đà Nẵng ra Hà Nội làm ăn và sinh sống. Vậy nên nếu bạn có quen ai người trong Đà Nẵng, hãy nhờ họ mua giúp mực khô để đảm bảo đúng nguồn gốc và chất lượng. Nhưng cách này thì bạn lại không thể thường xuyên mua được vào những dịp cần gấp vì họ thường chỉ gửi khi tiện chuyến hoặc gửi với số lượng nhiều để giảm chi phí vận chuyển.

Mực khô Cô Tô - sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
Mực khô Cô Tô – sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Thêm một gợi ý nữa cho khách hàng đó là một địa chỉ cung cấp khô mực nữa có thương hiệu nhiều năm trên thị trường là mực khô Bá Kiến. Cửa hàng luôn nằm trong top những địa chỉ bán đặc sản vùng miền chất lượng. Điều đáng nói là mực khô ở đây có nguồn gốc duy nhất là Cô Tô, Quảng Ninh, nơi mệnh danh là có nguồn hải sản ngon nhất cả nước. Sản phẩm ở cửa hàng luôn ổn định nên có thể phục vụ quý khách hàng mọi thời điểm, mọi nơi. DASAVINA chuyên cung cấp sỉ lẻ mực khô chất lượng trên toàn quốc. Liên hệ đặt hàng qua số điện thoại 0962083232 – 0915085151 hoặc địa chỉ

  • CS1: số 18, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Cs2 số 11 Gia Ngư, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mực khô Đà Nẵng có thể chế biến nhiều món ăn ngon như mực khô nướng, mực khô rim me, mực khô xào thập cẩm… Mà những cách làm này lại vô cùng đơn giản. Đến Đà Nẵng du lịch đừng quên mua món quà này về tặng bạn bè, gia đình.

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết