Đến đảo Cát Bà – Hải Phòng, bạn không chỉ được khám phá vẻ đẹp nguyên sơ của tự nhiên mà còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị biển cả. Bên cạnh hải sản tươi, các loại đồ khô trên đảo cũng vô cùng phong phú và đa dạng, là món quà lý tưởng dành cho người thân sau chuyến du lịch đầy thú vị. Trong đó, mực khô được xem là một trong những “sản vật” được nhiều khách du lịch ưa thích tại Cát Bà. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu và chọn được loại mực khô Cát Bà ngon nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn khi đi du lịch ở thành phố Cảng đầy xinh đẹp nhé.
Mực khô Cát Bà chất lượng thế nào?
Nhắc đến Hải Phòng, người ta sẽ nghĩ ngay đến cá thu một nắng, sao biển, tu hài,… Đây là những loại đặc sản làm nên tên tuổi của vùng đất nhiều nắng gió này. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất và được du khách tìm kiếm nhiều nhất vẫn là mực khô Cát Bà.
Để làm loại khô mực này, người dân phải đánh bắt những con mực tươi ngon nhất trong những chuyến thuyền buổi sớm. Mực tươi sẽ được mổ, lấy hết phần ruột và túi mực bên trong sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời. Những con mực mang đi đóng túi khi chỉ phơi sơ qua được gọi là mực khô một nắng. Loại mực này thường mềm và dai ngon nhưng không bảo quản được lâu. Để đảm bảo du khách phương xa có thể yên tâm mang số lượng lớn về làm quà và thưởng thức dần dần, mực sau khi phơi nắng còn được mang đi sấy đến khi khô cứng lại.
Khô mực Cát Bà không được tẩm ướp hay chế biển cầu kỳ nhằm giữ nguyên hương vị đặc trưng cũng như độ dinh dưỡng của mực. Tong 100g mực khô có 291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ và chất khoáng vi lượng quý như sắt, kẽm, mangan, selen… và cả hormon nam testosterone. Với thành phần dinh dưỡng cao, loại mực khô này có tác dụng bổ máu, hỗ trọ tim mạch và tăng protein cho cơ thể.
Có kinh nghiệm nhiều năm sản xuất mực phục vụ du khách, các cơ sở làm mực khô tại Cát Bà luôn chọn lọc kỹ càng trước khi chế biến, đảm bảo mực dày mình, thơm và không có mùi tanh. Loại khô mực này thường có bụng màu trắng, có đốm đen mờ trên thân và một lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Mực có lớp trắng mỏng bên ngoài chứng tỏ đã được phơi và sấy lâu, kéo dài thời gian sử dụng cho người tiêu dùng.
Điểm đặc biệt của loại mực khô trứ danh này là vị ngọt tự nhiên, mềm dai và sau khi nướng lên có hương thơm phức. Phần thịt bên trong mực có màu hồng, dẻo, không bị vụn, thấm nhuần hương vị mặn mòi của biển cả. Khô mực có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau từ nướng, rim đến kho hay xào. Các món mực sẽ ngon hơn khi dùng chung với tương ớt cay và một ít bia hoặc rượu. Vào những ngày mưa lạnh, nhâm nhi mực khô nướng cùng chút rượu nồng trong không khí se lạnh phảng phất mùi thơm hấp dẫn chính là một cảm giác tuyệt vời mà bạn nên thử. Hẳn thế mà mực khô trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách mỗi khi có dịp đến Cát Bà.
Mực khô Cát Bà có mấy loại?
Mực khô Cát Bà được phân thành nhiều loại dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Tìm hiểu về các loại khô mực phổ biến khi đến Hải Phòng sẽ giúp bạn chọn được loại mực ngon, phù hợp với nhu cầu sử dụng riêng.
Dựa vào kích thước, mực khô được phân chia thành ba loại với các mức giá khác nhau là loại 1, loại 2, loại 3. Chọn loại khô mực có kích thước to nhỏ khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người. Nếu bạn đi du lịch Cát Bà và muốn mang về một món đặc sản nơi đây cho người thân, bạn bè, nên chọn mực loại có size to từ 8 – 10 con/kg. Mực khô loại 2 với những con size cỡ trung khoảng 14 – 16 con/kg thích hợp để làm món nướng và đãi khách đến nhà. Còn loại khô mực size nhỏ thường dùng để chế biến các món xào, chiên trong bữa cơm gia đình.
Bên cạnh cách chia loại mực khô theo kích thước, để đánh giá độ chất lượng mực khô Cát Bà, người ta còn phân chia theo cách đánh bắt mực. Người dân thường đánh bắt mực bằng hai phương pháp là câu và cào. Dựa vào đó, hai loại khô mực phổ biến ở Cát Bà là mực khô câu và mực khô cào.
Mực khô câu là loại mực đánh bắt bằng câu và được làm khô ngay sau khi đánh bắt nên thân mực thẳng đẹp và có mình dày. Đối với loại mực này, để đảm bảo lớp da không bị trầy, ngư dân thường dùng phương pháp phơi treo. Do được làm từ loại mực tươi và cẩn thận từ khâu đánh bắt đến phơi khô nên mực khô câu có dáng đẹp, thịt mềm, vị ngon ngọt và đậm đà hơn so với nhiều loại mực khác. Vì vậy, dù giá thành cao hơn khô mực cào vài trăm nghìn thì những người sành ăn vẫn lực chọn mực khô câu để thưởng thức mùi vị đặc biệt của loại mực này.
Mực khô cào được làm bằng loại mực sinh sống ở vùng nước sâu, sống tập trung, ít bơi lội, đánh bắt bằng lưới. Mỗi lần ngư dân thả lưới cào thì khoảng 5 – 6 giờ sau mới kéo lên nên mực thường đã chết, da bị trầy xướt, thân mình mỏng và khi phơi khô có hình dáng không đẹp. Khô mực cào phơi số lượng nhiều trên phiên nên thân bị cong và có vết lưới, do đó giá thành của nó cũng rẻ hơn so với mực khô câu.
Địa chỉ mua mực khô ở Cát Bà uy tín
Hiện nay, món mực khô Cát Bà ngày càng nổi tiếng và được tiêu thụ nhiều trên thị trường Việt Nam. Đánh vào tâm lý yêu thích đặc sản của người tiêu dùng, nhiều người tạo nên món mực khô giả được làm từ loại mực kém chất lượng, thậm chí thêm vào nhiều nguyên liệu có hại cho sức khỏe để chế biến. Loại khô mực giả này thường được bán với giá thành rẻ để cạnh tranh và thu hút khách hàng. Khi chọn mua mực khô, không nên đến những nơi không đảm bảo chất lượng hay bày bán ở vỉa hè. Điều không chỉ ảnh hưởng đến hương vị sản phẩm mà còn gây nguy hại đến sức khỏe của bạn.
Vì vậy, những cơ sở uy tín, chất lượng tại Cát Bà chính là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn thưởng thức món mực khô nổi tiếng này. Một trong những địa điểm bán mực khô ngon, đúng chuẩn là chợ Hải Sản Cát Bà ở trung tâm thị trấn Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng. Tại đây, du khách không chỉ có thể mua hải sản tươi mà còn được thoải mái lựa chọn nhiều loại đặc sản để làm quà tặng. Trong đó, mực khô Cát Bà là món đặc sản được nhiều du khách tìm mua khi đến chợ. Khu chợ nằm ở trung tâm Cát Bà nên bạn có thể yên tâm về chất lượng, độ ngon cho đến giá cả.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các địa chỉ phân phối mực khô Cát Bà tại Hải Phòng dưới đây:
- Hải sản khô Huy Hà: 60 Tôn Đản, Lê chân, Hải Phòng. ĐT: 0796 333 456.
- Đại lý mực khô Luyện Hà: 142, Đường Nguyễn Hữu Cầu, Quận Đồ Sơn, Hải Phòng. ĐT: 0838 977 897.
- Mực khô Thu Hoài: 154, Đường Nguyễn Hữu Cầu, Quận Đồ Sơn, Hải Phòng. ĐT: 091 469 22 27
Trên đây là những địa chỉ uy tín, buôn bán lâu năm được nhiều du khách tin tưởng để chọn được mực khô theo ý muốn của mình. Ngoài ra, nếu bạn có người quen sinh sống ở vùng biển, có thể nhờ họ mua giúp hoặc gợi ý địa điểm mua để đảm bảo chất lượng tốt nhất nhé.
>>> Tìm hiểu ngay: Thương hiệu đặc sản uy tín Việt Nam Mực khô Bá Kiến
Giá mực khô Cát Bà
Sau khi lựa chọn được địa điểm bán mực khô uy tín, bạn cũng cần quan tâm đến giá cả để chọn mua loại mực phù hợp với “túi tiền” của mình. Hãy tham khảo bảng giá mực khô Cát Bà dưới đây để dễ dàng tìm được loại mực phù hợp với nhu cầu trước khi đến cửa hàng nhé.
Loại mực khô | Số lượng/ kg | Giá tiền/ kg |
Mực khô câu loại 1 | 8 – 12 con | 1.350.000 VNĐ |
Mực khô câu loại 2 | 18 – 22 con | 1.150.000 VNĐ |
Mực khô câu loại 3 | 25 – 30 con | 1.050.000 VNĐ |
Mực khô cào loại 1 | 8 – 10 con | 1.150.000 VNĐ |
Mực khô cào loại 2 | 16 – 20 con | 1.070.000 VNĐ |
Mực khô cào loại 3 | 22 – 26 con | 840.000 VNĐ |
>>>Xem thêm:
Mua mực khô Cát Bà tại Hà Nội
Hà Nội là một trong những nơi tập trung dân cư đông nhất Việt Nam. Kiểu địa hình chính của Hà Nội là đồi núi và đồng bằng, không giáp biển nên nguồn hải sản tại đây khá khan hiếm. Người dân ở đây thường hay dùng hải sản khô trong bữa ăn hàng ngày vì đồ khô dễ vận chuyển và có thể bảo quản lâu. Mực khô là một trong nhưng loại hải sản khô được nhiều người ưa chuộng ở Hà Nội. Tuy nhiên, không dễ dàng để tìm được địa chỉ bán mực khô Cát Bà ở Thủ đô. Nếu bạn sống ở Hà thành và muốn tìm mua loại mực khô này thì hãy tham khảo những địa chỉ dưới đây:
- Sieuthimuckho: Đây được xem là một trong những đại lý mực khô lớn nhất Hà Nội cũng như trên toàn quốc, chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại sản phẩm khô mực. Đặc biệt, mực khô Cát Bà là sản phẩm được nhiều người yêu thích tại Sieuthimuckho.
- Mực khô Hải sản Phúc Gia: Đây là một địa điểm mà bạn không thể bo qua nếu là tín đồ của món mực khô. Mực khô Hải sản Phúc gia luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng cao nhất. Nơi đây có bán đa dạng các loại khô mực có nguồn gốc từ đảo Cát Bà nổi tiếng.
- Mực khô Hải Sản Xanh: Đây là đại lý chuyên cung cấp mực khô cho các cửa hàng, quán nhậu,… Ngoài ra, mực khô Hải Sản Xanh còn có dịch vụ bán lẻ cho khách hàng quanh khu vực Hà Nội.
Tuy nhiên, lượng mực khô Cát Bà tại các cửa hàng ở Hà Nội lại không ổn định trong năm. Nếu bạn muốn thưởng thức khô mực nướng trong những ngày mưa Hà Nội mà lại không tìm mua được loại mực khô này thì có thể thử qua mực khô Cô Tô, một đặc sản có vị ngon không kém và được nhiều người yêu thích tại vùng biển Quảng Ninh. Mực khô Cô Tô được đánh giá là một trong những loại mực khô ngon nhất tại Việt Nam bởi độ ngọt thơm, dai giòn của thịt mực. Nếu bạn muốn mua được mực khô Cô Tô chất lượng, giá cả phải chăng thì đừng bỏ qua Mực khô Bá Kiến – mực khô của công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – Dasavina. Đây là thương hiệu mực khô duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao” trong 5 năm liên tiếp do chính người tiêu dùng bình chọn từ 2017 – 2021. Dasavina chuyên cung cấp sỉ lẻ mực khô trên toàn quốc để phục vị quý khách hàng. Liên hệ đến số hotline: 0962083232 – 0915085151 hoặc đến địa chỉ số 18, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để chọn mua sản phẩm ưng ý nhé.
Với ưu thế đường bờ biển dài, trong lành, nguồn hải sản phong phú, Cát Bà không chỉ níu chân du khách bởi những món ăn mang đậm hương vị biển cả mà còn khiến bao người lưu luyến bởi các loại hải sản khô vô cùng đa dạng. Đến đảo nhỏ này, ngoài việc đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, thanh bình của vùng “biển xanh, mây trắng, nắng vàng”, bạn cũng đừng quên mua đặc sản mực khô Cát Bà về làm quà cho người thân, bạn bè.