Sự thật về mực khô giá rẻ

Vào chiều 22/1, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng đông lạnh của Nguyễn Thị Lệ Nhung cơ sở tại P.Phú Hải, TP.Đồng Hới , Quảng Bình, đã phát hiện trong kho chứa 340kg mực khô xé và hơn 18 tấn mực khô nguyên con. Toàn bộ số hàng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cho cơ quan chức năng kiểm tra.

Loại mực mà cơ quan chức năng  thu được sau khi bỏ vào nước thì không tan, kéo dãn được. Sau khi bị chi cục tra khảo, bà Nhung khai số mực khô này được làm từ bột sắn và cao su. Bà Nhung đã mua số mực này từ Nghệ An với giá rẻ bèo đến khó tin 50 nghìn đồng/kg. Hơn 18 tấn mực khô nguyên con được thu mua từ nhiều nơi khác nhau đang chờ tập kết để tiêu thụ .

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã lập biên bản vụ việc, thu giữ số hàng hóa của cơ sở này và đang chờ làm rõ, xử lý nghiêm.

nguy-hai-tu-muc-gia-ruoc-gia-1
Cơ quan chức năng đang kiểm tra lô hàng mực xé giả

Tham khảo:

Trước khi tiêu hủy, Chi cục quản lý thị trường Hải Phòng gửi mẫu sản phẩm đi giám định và kết quả nhận được đây không phải là mực khô tự nhiên, hàm lượng xenlulo vượt quá chỉ tiêu cho phép. Lô hàng không đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng của mực khô theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng.Những năm gần đây, tình trạng mực khô giả bán giá rẻ thâm nhập thị trường ở nhiều nơi. Tại Hải Phòng từ cuối năm 2010 Chi cục Quản lý thị trường tại đây đã phải tiêu hủy hơn một tấn mực khô nhập lậu từ Trung Quốc.

Trong khi chờ đưa đi tiêu hủy, lô mực bị bắt giữ 5 tháng để trong điều kiện tự nhiên  mà không bị mốc, trong khi loại mực khô bình thường chỉ để nửa tháng là bị mốc trong điều điện không bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Cuối tháng 8/2013, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị cũng đã  bắt giữ lô hàng chưa xác định chủ sở hữu gồm 30 bao tải (mỗi bao khoảng 50kg) mực khô xé sợi. Lô hàng này không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi đưa sản phẩm thu giữ được đi kiểm tra, họ khẳng định toàn bộ lô hang trên đều là mực giả, khổng phải làm từ mực.

Hiện nay, lượng hàng giả, hàng kém chất lượng về mực đã và đang tràn vào thị trường Việt Nam với cái mác mực khô giá rẻ. Chính vì vậy những nhà tiêu dùng hãy cập nhật thông tin hàng ngày và lựa chọn cho mình những cơ sở cung cấp  mực khô đảm bảo chất lượng Mực khô DASAVINA luôn khẳng định thương hiệu bản thân và luôn cung cấp sản phẩm mực khô chất lượng nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Chia sẻ bài viết