Khô mực chiên nước mắm – Món ngon đậm đà, cả nhà cùng mê

Khô mực chiên nước mắm – Món ăn mới chỉ nghe đến tên gọi đã khiến bao tín đồ yêu thích đặc sản mực khô phải thòm thèm. Thay đổi thực đơn nhàm chán hàng ngày bằng món mực khô chiên nước mắm được bài viết chia sẻ dưới đây, chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của thành viên khó tính nhất trong gia đình bạn! Bắt tay vào làm ngay thôi!
Khô mực chiên nước mắm đậm đà - Cả nhà cùng mê
Khô mực chiên nước mắm đậm đà – Cả nhà cùng mê
Tham khảo:

Cách làm khô mực chiên nước mắm tỏi ớt đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Khô mực 150 gram (khoảng 2 con).
  • Nước mắm 2 muỗng.
  • Đường 2 muỗng.
  • Hạt nêm 1/3 muỗng.
  • Tỏi 3 nhánh.
  • Ớt 1 quả.
  • Dầu ăn.
Mực khô Cô TôMực khô Cô Tô chất lượng cho món mực chiên nước mắm hấp dẫn
Mực khô Cô Tô chất lượng cho món mực chiên nước mắm hấp dẫn
Các bước tiến hành: Bước 1: Làm chín khô mực Có nhiều cách để nướng chín mực khô. Bạn có thể tham khảo một trong những cách sau đây:
  • Cách 1: Nướng bằng bếp gas. Khi nướng mực bạn nên sử dụng vỉ nướng, không dùng đũa vì có thể làm đũa bị cháy. Xếp hai con mực vào vỉ nước. Bật bếp gas và đưa vỉ nướng vào giữa. Lật đều và liên tục hai mặt để không bị cháy cho tới khi chín thì tắt bếp. Cách này ít được sử dụng vì nướng trực tiếp trên gas không tốt cho sức khỏe.
  • Cách 2: Nướng bằng than hoa. Cách này thường sử dụng ở các bữa tiệc nướng vì nhóm than rất tốn thời gian. Cũng xếp mực vào khay nướng cho tới khi chín.
  • Cách 3: Nướng bằng cồn y tế. Đây là cách nhanh gọn, an toàn cho sức khỏe và được dùng phổ biến nhất. Dùng cồn 70 độ hoặc 90 độ đổ vào chảo hoặc đĩa sâu lòng lượng vừa phải. Nhớ nướng ở nơi không có các vật dụng dễ bắt cháy. Sau khi đổ cồn ra thì bỏ chai cồn ra xa, bật lửa và nướng mực trên đó. Bạn có thể thả cả con mực vào cồn. Đợi cho tới khi cồn cháy hết thì mới gắp ra. Lật đều hai mặt khi nướng để không bị cháy.
Bước 2: Sơ chế mực khô chín
  • Bóc phần xương sống cứng ở giữa thân mực đi.
  • Dùng chày đập từ râu, đầu, thân đến đuôi mực để mực được làm mềm, sợi thịt bông lên.
  • Dùng tay để xé từng chiếc râu ra. Phần thân và đầu sẽ xé theo thớ ngang thành sợi nhỏ kích thước khoảng 3 mm. Xé nhỏ quá món ăn không bắt mắt. Xé to thì nước mắm không ngấm đều.
Bước 3: Chuẩn bị nước mắm
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn. nước mắm chiên gồm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1/3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng  nước trắng.
  • Khuấy tan hỗn hợp.
  • Cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn cùng.
Bước 4: Khô mực chiên nước mắm
  • Đặt chảo lên bếp. Thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu thì thả mực khô đã sơ chế vào. Đảo đều tay đến khi thấy mực đã chuyển sang màu hơi vàng thì đổ hỗn hợp nước mắm bên trên vào.
  • Mở lửa vừa cho tới khi nước sền sệt, cô lại tạo thành lớp áo màu vàng nâu bóng trên sợi khô mực là được. Cho ra đĩa để trình bày.
Khô mực chiên nước mắm tỏi ớt đậm đà là một món ăn vặt yêu thích của các chị em cũng như đồ nhắm rượu hấp dẫn cho các ông chồng. Sợi mực giòn, dai ngấm gia vị vừa ăn, còn cái vị cay cay của ớt, thơm mùi mắm tỏi vô cùng kích thích. Thưởng thức một miếng thôi là muốn ăn mãi không ngừng.
Khô mực chiên nước mắm đậm đà thơm ngon
Khô mực chiên nước mắm đậm đà thơm ngon
Xem thêm:

Cách làm mực khô chiên nước mắm bơ béo ngậy

Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Khô mực 150 gram.
  • Bơ 15 gram.
  • Hành tây 1 củ.
  • Tỏi 2 nhánh.
  • Ớt tươi 1 quả.
  • Chanh 1 quả.
  • Nước mắm, đường, hạt nêm.
Bơ sẽ giúp món khô mực chiên nước mắm béo ngậy, ngọt thơm
Bơ sẽ giúp món khô mực chiên nước mắm béo ngậy, ngọt thơm
Các bước tiến hành: Bước 1: Sơ chế mực khô và các nguyên liệu khác
  • Mực khô được mua về sau quá trình vận chuyển đường dài vì vậy sẽ dính bụi bẩn. Ngâm mực với nước ấm khoảng 50-60 độ trong 10-15 phút để làm sạch chúng và làm mềm mực.
  • Vớt mực ra khỏi nước, để ráo.
  • Bóc phần xương sống ở đường dọc giữa thân.
  • Dùng tay tác riêng từng chiếc râu. Phần đầu và thân thì xé theo thớ ngang thành sợi nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, bổ cau múi nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nước mắm chua ngọt
  • Tỏi bóc vỏ, đập và băm nhuyễn.
  • Ớt băm nhỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Hỗn hợp nước mắm gồm có: tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, nước mắm, đường, hạt nêm, nước trắng. Khấy đều cho tan đường.
Bước 3: Làm mực khô chiên nước mắm bơ
  • Cho bơ vào chảo đảo cho tan chảy. Đổ mực đã được xé nhỏ trước đó vào. Đảo đều để bơ bám vào sợi mực khô.
  • Tiếp đó đổ hỗn hợp nước mắm bên trên vào. Đun sôi lên thì cho lửa nhỏ. Đảo đều để cho mực ngấm gia vị. Đun cho tới khi nước mắm keo lại thành dạng sền sệt bám hết vào xung quanh sợi mực khô có màu đỏ nâu bóng.
  • Tắt bếp và đổ ra đĩa.
Mực khô chiên nước mắm bơ rất đặc biệt với vị béo ngậy và thơm lừng của bơ. Món ăn chưa làm xong mà trong gian bếp đã tỏa ra hương thơm mời gọi người thưởng thức. Chắc chắn, gia đình bạn sẽ có bữa ăn thật ngon miệng.
Khô mực chiên mắm bơ béo ngậy, hấp dẫn
Mực khô chiên mắm bơ béo ngậy, hấp dẫn
Với 2 cách làm đơn giản, thời gian chế biến ngắn, vậy bạn còn đắn đó gì mà chưa bắt tay ngay vào chuẩn bị các nguyên liệu để chế biến món khô mực chiên nước mắm chiêu đãi cả gia đình ngay trong bữa ăn ngày hôm nay? Món ăn ngon sẽ tăng thêm phần gắn kết trong gia đình bạn đấy, đừng bỏ lỡ nhé! Chúc các bạn thành công!

Share This Post