Bà bầu có nên ăn cá chỉ vàng hay không?

Đối với những bà bầu, việc ăn uống là vô cùng quan trọng, rất nhiều chị em thắc mắc mang thai có được ăn cá chỉ vàng không?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé!

Cá chỉ vàng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, ngay cả phụ nữ mang thai cũng vậy. Tuy nhiên, nhiều bà bầu vẫn luôn băn khoăn “Mang thai ăn cá chỉ vàng có hại cho mẹ và bé không?”.

Mang thai ăn cá chỉ vàng được không?

Với những người bình thường, cá khô có thể không gây hại, vậy các bà bầu chúng thực sự có an toàn không?

Thực chất, bất kỳ loại cá khô nào cũng đều tiềm ẩn những mối nguy cho các mẹ bầu. Trong đó có thể kể đến cá chỉ vàng, lý do là phương pháp chế biến loại thực phẩm này rất dễ làm xuất hiện một loại vi khuẩn có tên là Listeria. Do được chế biến bằng cách ướp muối và phơi khô trong điều kiện tự nhiên nên có thể mang theo mầm bệnh Listeria gây nguy hại cho thai nhi.

Ngoài ra, cá chỉ vàng khi chế biến cũng được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị, thậm chí không đảm bảo vệ sinh nên khi phụ nữ mang thai ăn cá chỉ vàng cũng gặp nhiều rủi ro hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia khoa học còn đưa ra khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai không nên ăn cá nhiều hơn 3 lần/tuần, điều này có thể gây nguy hại cho bào thai vì nó khiến cho lượng thủy ngân trong máu tăng cao.

                                                 Cá chỉ vàng khô
Cá chỉ vàng khô

Tham khảo:

Để có được kết luận này các nhà nghiên cứu đã tiến hành cuộc khảo cứu với sự tham gia của 65 phụ nữ Đài Bắc, những phụ nữ này đang mang thai ở tuần thứ 24 và họ đều áp dụng chế độ ăn uống với cường độ nhiều hơn 3 bữa cá một tuần. Kết quả sau khi nghiên cứu cho thấy  có 9,1 microgram thủy ngân trong mỗi lít máu của họ và 19 nanogram thủy ngân trong mỗi gram của bào thai.

Hàm lượng thủy ngân này vượt quá tới 89% giới hạn an toàn cho phép. Các chuyên gia cho biết hàm lượng thủy ngân trong máu cáo có thể gây nguy hại cho thai nhi, có thể tổn thương não bộ, thận và làm chậm sự tăng cân.

Những lưu ý dành cho các bà bầu

Không nên ăn những loại cá chưa được nấu chín kỹ, đặc biệt  những món gỏi cá hay hải sản tươi sống khác. Đây là khuyến cáo của các chuyên gia vì khi cá chưa được chín kỹ sẽ là môi trường cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.

Cá chỉ vàng là loại cá có chứa nguồn axit béo Omega-3 khá dồi dào. Tuy nhiên vẫn nên hạn chế ăn các loại cá khô. Nếu muốn ăn cá chỉ vàng, bạn nên chế biến kỹ càng và có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia  dinh dưỡng để đảm bảo có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu và thai nhi.

Chia sẻ bài viết