Cách làm mực nhồi thịt kho chuẩn vị nhất không phải ai cũng biết

Mực nhồi thịt kho thơm ngon bạn đã biết cách làm chưa? Không hề khó một chút nào nhé. Những con mực tươi ngon luôn là món ăn khoái khẩu của mọi người. Một chút biến tấu nhỏ sẽ làm bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú. Cùng trổ tài ngay hôm nay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực nhồi thịt kho

  • Mực trứng 1 kg.
  • Thịt heo 300 gram.
  • Nấm hương .
  • Mộc nhĩ.
  • Hành tây.
  • Tỏi, hành khô.
  • Ớt.
  • Gia vị: Nước mắm,nước hàng, dầu hào, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn…

Mẹo nhỏ cách chọn mực trứng ngon:

  • Để món mực dồn thịt kho này ngon miệng thì bạn phải chọn được những con mực trứng tươi ngon. Món ăn này sử dụng mực trứng vì mực trứng nhỏ, thịt mềm, dễ nhồi thịt, khi kho cần thời gian ngắn.
  • Thêm vào đó, bên trong mực chứa nhiều trứng, món ăn thơm ngon, béo ngậy hơn. Với những loại mực khác, món mực nhồi thịt khó chế biến.
  • Luôn chọn những con đầu gắn chắc với thân, túi mực còn nguyên vẹn, mắt trong, da tươi bóng.
  • Mực nào càng nhiều trứng càng ngon. Sờ bụng con nào con nấy căng trứng là được.
Chọn mực trứng chất chất lượng cho món mực nhồi thịt kho chuẩn vị
Chọn mực trứng chất chất lượng cho món mực nhồi thịt kho chuẩn vị

Tham khảo:

Sơ chế nguyên liệu làm mực nhồi thịt kho

Bước 1: Sơ chế mực trứng

  • Mực trứng có kích thước nhỏ, mềm vì vậy khi cầm nắm, sơ chế cần hết sức nhẹ nhàng để con mực không bị rách.
  • Khi mua về hãy rửa mực trứng qua với nước sạch để loại bỏ đất cát bẩn trong quá trình vận chuyển.
  • Dùng một tay cố định thân mực, tay còn lại nhẹ nhàng kéo râu mực ra khỏi thân. Lấy tay tách nhẹ màng bám để khi kéo ra dễ dàng hơn.
  • Khi rút râu mực chúng ta rút luôn được phần trứng và ruột. Bóc bỏ túi mực bên trong cẩn thận để không làm vỡ. Nếu bị vỡ, hãy cả liên tục dưới vòi nước để làm sạch.
  • Rút phần xương sống màu trắng, cứng ở trong bụng mực.
  • Lột da bên ngoài để khi kho gia vị ngấm vào bên trong mực và món ăn có độ bóng, bắt mắt hơn.
  • Phần đầu và râu thì tách bỏ mắt, răng.
  • Trứng mực đem rửa riêng nhẹ nhàng trong nước, tránh làm nát.
  • Thân và đầu mực rửa lại bằng nước muối loãng làm sạch lần cuối.
Sơ chế mực đúng cách để món mực kho chất lượng nhất
Sơ chế mực đúng cách để món mực nhồi thịt kho chất lượng nhất

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt lợn: Chọn thịt ba chỉ để chế biến. Thịt ba chỉ gồm có cả phần nạc và phần mỡ làm món kho mực không bị khô, béo ngậy, ngọt nước. Đem xay nhuyễn thịt ba chỉ.
  • Nấm hương ngâm nước ấm 50-60 độ C làm mềm. Rửa lại với nước sạch sau đó băm nhỏ.
  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm, rửa sạch từng chiếc, bóc bỏ đi phần gốc cứng rồi đem thái thật nhỏ.
  • Tỏi, hành khô bóc bỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Hành tây làm sạch, thái hạt lựu nhỏ.
  • Ớt thái lát nhỏ.

Cách làm món mực nhồi thịt kho

Bước 1: Nhồi thịt vào mực

  • Đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị gồm thịt ba chỉ xay, nấm hương, mộc nhĩ, hành tỏi băm, hành tây, chút ớt cho một một tô lớn chung với nhau.
  • Thêm các gia vị nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu hào, nước hàng vào cùng.
  • Đeo găng tay sạch trộn đều nguyên liệu lên cho gia vị được ngấm vào tất cả phần thịt.
  • Dùng tay nhồi phần thịt đã trộn cho vào trong bụng từng con mực trứng. Đừng quên cho cả phần trứng của mực vào cùng nhé. Nhồi đầy thân mực thì gắn râu của chúng vào. Dùng tăm để cố định phần đầu và thân.
  • Nhồi vừa phải, vì trong quá trình kho thịt và nguyên liệu sẽ nở ra chen vào chỗ trống. Khi bạn nhồi quá nhiều làm cho sau khi kho chín thịt bị lòi ra, món ăn mất đi phần nào sự ngon miệng.

Một mẹo nhỏ khác cho các bạn là hãy cho tất cả nguyên liệu đã trộn gia vị đầy đủ vào chảo, thêm một chút dầu ăn và xào chúng lên cho đến khi chín tái. Để nguội bớt rồi bạn lại thực hiện bước nhồi thịt như trên. Như vậy phần thịt khi chín cũng không nở ra nhiều nữa, bạn sẽ đảm bảo được nguyên liệu nhồi bên trong chín hết rồi.

Dùng tăm để cố định phần đầu và thân mực
Dùng tăm để cố định phần đầu và thân mực

Bước 2: Tiến hành kho mực nhồi thịt

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo. Đổ hành khô và tỏi đã chuẩn bị sẵn trước đó vào phi thơm lên.
  • Cho mực nhồi thịt vào. Lật quanh các mặt. Nếu muốn món mực nhồi thịt này có vỏ ngoài dai dai mà vẫn giữ được độ mềm, bạn đảo cho tới khi mực săn vàng lại nhé. Còn không bạn chỉ cần đảo qua thôi.
  • Nêm các gia vị nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt nêm,ớt vào. Đổ nước cho săm sắp bề mặt trên của mực. Đun với lửa lớn. Khi nào nước sôi hãy mở lại lửa nhỏ.
Mực nhồi thịt kho nóng hổi, hấp dẫn
Mực nhồi thịt kho nóng hổi, hấp dẫn
  • Khoảng 20-25 phút sau, khi mà nước trong nồi kho cạn bớt chỉ còn giữ lại lượng vừa ăn là được. Nêm nếm gia vị lần cuối để món ăn có được vị ngon nhất.
  • Rắc thêm chút hạt tiêu tạo hương thơm.
  • Tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Món mực nhồi thịt kho ăn nóng cùng cơm trắng, thêm đĩa dưa cà muối nữa thì còn gì tuyệt vời bằng. Chỉ tưởng tượng thôi mà đã khiến bạn muốn bắt tay trổ tài ngay lập tức.

Món mực nhồi thịt kho đậm đà, hấp dẫn
Món mực nhồi thịt kho đậm đà, hấp dẫn

Nguyên liệu dễ chuẩn bị, các bước thao tác đơn giản, còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp để chiêu đãi cả nhà món mực nhồi thịt kho ngay hôm nay. Chúc các chị em nội trợ thành công!

Chia sẻ bài viết