Mực khô – đặc sản vùng biển

Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, từ mực khô có thể chế biến thành những món ăn rất ngon và hấp dẫn.

   Mực sau khi được đánh bắt từ biển lên còn tươi rói, người la sẽ cắt con mực để banh ra, lấy hết cơ quan phủ tạng, nang mực… chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng.

   Món mực khô đặc biệt thông dụng, giữ được rất lâu và có thể chế biến thành nhiều món ngon và là đặc sản tại một số vùng nhất là các vùng biển và được du khách mang về như một món quà, đặc biệt là món mực một nắng (mực ải) miền Trung, hay mực khô Quảng Ninh ngọt dai đặc biệt. Mực khô rất thích hợp trong các dịp nhậu đặc biệt là mực khô nướng chấm tương ớt và dùng chung với bia lạnh. Ngoài ra mực khô sau khi ngâm nước cho mềm ra cũng chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau.

 Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong 100g ăn được của mực khô chất lượng: 291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ. Trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắtkẽmmanganselen… và cả hormon nam testosterone. Tuy nhiên trong mực có một hàm lượng độc tố cadmium khá cao, là một trong những yếu tố gây ra bệnh ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

   Một con mực khô đảm bảo chất lượng, thơm ngon khi đáp ứng một số yêu cầu sau: Mực khô được phơi khi còn tười thì sẽ có màu trắng ở phần bụng, lưng mầu hồng nhạt tự nhiên và có những chấm đen mờ giống như phần da của mực, mùi không tanh và không dính thì mực mới phơi đủ nắng. Mực khô ngon khi nướng lên xé ra có màu hồng nhạt dẻo và rất dai. Nếu màu trắng bệch là mực ươn đem phơi khô. Và đặc biệt, một điều dễ nhận biết với mực khô ngon được phơi khi còn tươi là phần đầu mực gắn chặt vào thân, râu mực còn nhiều màu trắng hồng.

     Hiện nay, vì lợi nhuận kinh tế, mà rất nhiều làm mực khô giả chất lượng kém bán trên thị trường. Tuy nhiên, mực khô giả cũng rất dễ nhận biết. Mực khô giả khi nướng lên không có mùi thơm đặc trưng như mực khô tươi ngon chất lượng.

   Với mực khô, có rất nhiều cách có thể thưởng thức. Cách mà người ta sử dụng phổ biến nhất là nướng chín, giã nhừ, xé bông lên rồi chấm tương ớt cùng chút bia lanhjk là tuyệt vời nhất. Tuy nhiên các món như, mực khô chiên xù, mực khô chiên bơ, mực khô xào dứa, mực khô xào me…là những món ăn từ mực khô được rất nhiều người ưa thích và cũng khá dễ làm.

  Với giá giao động từ khoảng 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, mực khô là một trong những món được người ta tìm mua nhiều nhất vào dịp tết và cũng là một trong những món quà ý nghĩa sau những chuyến du lịch biển thú vị.

Chia sẻ bài viết