Mực mai – loại mực quý hiếm tại biển Việt Nam

   Việt Nam là một trong những nước được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài và lượng hải sản vô cùng phong phú và đặc biệt là rất nhiều loại mực ngon trong đó có mực mai, một loại mực khá quý hiếm.

   Mực mai là một trong những loại hải sản tươi sống có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt mực trắng và rất dày mình. Đây là một trong những nguyên liệu chính làm nên món chả mực Quảng Ninh nổi tiếng khắp bốn phương. Mực mai là loại mực duy nhất để làm nên món chả mực, ngon ngọt, giòn dai có một không hai tại Hạ Long, Quảng Ninh.  (CHI TIẾT)

Chả mực được làm từ mực mai thơm ngon đặc biệt
Chả mực được làm từ mực mai thơm ngon đặc biệt

Tham khảo:

Ngoài ra các món ăn khác chế biến từ mực mai cũng rất ngon như xào cùng rau củ, nấu , chiên  giòn cùng gia vị khác như hành tỏi, sa tế hay chiên nước mắm, tẩm ướp rồi nướng than hay các món gỏi mực…Thịt mực mai ăn giòn, dai và rất ngọt, đặc biệt là mực mai ở vùng vịnh Hạ Long.

  Gọi là mực mai cũng đơn giản chỉ vì đây là loại mực duy nhất có chiếc mai to và dày rất đặc biệt. Thịt thì chế biến được các món ăn rất ngon, còn riêng mai của mực mai lại là một trong những loại thuốc vô cùng tốt với nhiều công dụng. Mai mựcvị thuốc được dùng rất phổ biến trong nhân dân với những cái tên đặc biệt như: Ô tặc cốt hay hải phiêu tiêu, vị mặn chát, mùi hơi tanh, tính ấm, không độc, tác dụng cầm máu, giảm đau, chống loét. 

   Theo y học cổ truyền thì mai mực có tác dụng thông huyết mạch, trừ hàn thấp, cầm máu, bổ phế, hút nước chua dạ dày, chữa con trai thận hư tinh kiệt, phụ nữ huyết khô không thai nghén (tán bột uống), chữa đại tiện ra máu, trĩ nội ra máu, thổ huyết, tai chảy mủ và cầm máu vết thương. Hiện nay, mai mực được dùng chủ yếu làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày thừa nước chua, các chứng loét dạ dày, ho ra máu, đại tiện ra máu. 

Xem thêm:

   Thành phần hóa học của mai mực gồm các muối calci, các chất hữu cơ và chất keo. Chế biến mai mực tương đối đơn giản, thường người ta lấy mai mực, cạo sạch vỏ cứng ở ngoài, ngâm nước cho đến khi hết mặn, sau đó phơi hoặc sấy khô, khi dùng tán bột. Để có mai mực có chất lượng tốt nhất, nên dùng những mai dày, màu trắng như phấn, không gãy vỡ. Từ bột nghiền mai mực, người ta có thể chế biến thành các loại thuốc khác nhau với những tác dụng mà người dùng có thể cảm nhận sự khác biệt trông thấy. 

   Thuốc từ mai mực đã được người dân làng chài biết đến từ rất xa xưa, và cho đến ngày nay, người ta tân tiến hơn khi chế biến loại thuốc quý này thành những viên thuốc rất tiện lợi cho việc sử dụng và vận chuyển. 

Chia sẻ bài viết