Món mực dồn thịt khìa ngũ vị đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng nay với công thức chế biến kèm xốt cà chua mang lại hương vị mới lạ, món ngon lại càng ngon hơn hấp dẫn hơn. Nhân thịt vừa dai, vừa mềm kết hợp với vị chua mặn của sốt tạo nên món mực nhồi thịt xốt cà chua ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 4 con mực cỡ vừa
- 150g thịt xay
- 50g giò sống
- 1 lọn bún tàu
- 3 tai nấm mèo
- 3 trái cà
- Hành lá, ngò rí, hành tím băm
- Muối, tiêu, đường, hạt nêm
- Nước tương, tương cà
- Tương ớt, dầu ăn, dầu hào
Tham khảo thêm cách làm món nộm mực khô cực ngon cho bữa cơm thêm phong phú đa dạng.
Tham khảo:
Các bước thực hiện làm mực nhồi thịt xốt cà chua:
Bước 1:
Mực làm sạch, ướp với 1 muỗng canh hạt nêm và nửa muỗng canh tiêu. Dùng tay chà xát trong và ngoài mực cho mực thấm gia vị.
Nấm mèo, bún tàu ngâm vào chậu nước cho nở. Sau đó vớt ra để ráo rồi mang nấm mèo xắt sợi sau đó băm nhuyễn. Bún tàu xắt nhuyễn. Cà chua bỏ hạt, xắt hạt lựu. Hành lá xắt khúc nhỏ, phần đầu hành trắng đem băm nhuyễn cùng ngò rí.
Bước 2:
Nhân thịt: Cho thịt vào tô, dùng tay đập thịt nhiều lần giúp thịt dai hơn. Sau đó, cho giò sống, bún tàu, nấm mèo, nửa phần đầu hành trắng vào tô.
Ướp hỗn hợp nguyên liệu trên với gia vị gồm 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt tiêuvà trộn đều, quết, đập lên thịt nhiều lần cho nhân thêm dai.
Bước 3:
Dồn nhân vào mực rồi dùng tay bóp dồn nhân xuống, cắt lỗ nhỏ ở phần đuôi mực để thoát khí. Dồn nhân thật chặt vào mực sau đó dùng tăm ghim lại để tránh nhân trồi ra ngoài lúc hấp.
Sau đó cho mực vào nồi hấp khoảng 15 phút là chín.
Bước 4:
Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo rồi cho đầu hành trắng, hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào, thêm 1 muỗng tương cà, 1 muỗng nước tương, nửa muỗng tương ớt, nửa muỗng dầu hào, nửa muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, và chút tiêu vào. Cuối cùng cho mực vào xào chung, đảo đều cho mực ngấm gia vị khi sốt cạn và sánh lại là được.