Hai cách làm món mực khô xào sả ớt được bài viết chia sẻ dưới đây sẽ là lựa chọn lý tưởng thay đổi thực đơn nhàm chán hàng ngày của gia đình bạn. Những ngày tiết trời hơi se lạnh mà được thưởng thức các món xào sả ớt ấm nồng thì thật không còn gì tuyệt vời bằng. Trổ tài chế biến ngay nhé!
Cách làm món mực khô xào sả ớt cay
Nguyên liệu cho món mực khô xào sở ớt cay
- Mực khô 1-2 con tùy kích thước. Chọn con thân dày, ngon. Bạn có thể tham khảo chọn mua mực khô ngon, chất lượng TẠI ĐÂY.
- Sả 3 củ.
- Ớt hiểm 1-2 quả.
- Gừng tươi 1 nhánh.
- Hành khô 1 củ.
- Tỏi khô 3 nhánh.
- Gia vị cần có: hạt nêm 1/4 thìa canh, bột canh 1/5 thìa canh, nước mắm 2 thìa canh, rượu trắng 1 thìa canh, bột ngọt 1/4 thìa canh, hạt tiêu, sa tế, dầu ăn.
Tiến hành làm món khô mực xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế mực khô
- Mực khô đem ngâm nước ấm khoảng 15-20 phút. Vớt mực ra để ráo nước.
- Dùng chày đập mềm từ đầu đến đuôi mực. Tách phần đầu và phần thân. Phần đầu xé từng chiếc râu mực.
- Bóc đi mai cứng màu trắng trong ở đường giữa thân.
- Thái theo chiều ngang của thân mực thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả bóc bỏ 1-2 lớp vỏ già bên ngoài. Thái nhỏ.
- Gừng cạo sạch vỏ, đem rửa. Hành khô và tỏi bóc vỏ. Cho tất cả vào máy xay để xay nhuyễn.
- Ớt thái lát mỏng.
Bước 3: Mực khô xào sả ớt cay
- Cho chảo lên bếp. Thêm hai muỗng dầu ăn. Bật bếp làm sôi dầu.
- Đầu tiên cho sả thái nhỏ vào xào trước, khi sả bắt đầu dậy mùi thơm thì tiếp tục cho gừng, hành khô, tỏi xay nhuyễn vào đảo cùng.
- Cuối cùng cho ớt vào đảo.
- Gia vị đã thơm thì cho mực khô xé nhỏ vào xào.
- Dùng đũa đảo thêm khoảng 5-7 phút. Cho các gia vị
hạt nêm 1/4 thìa canh, bột canh 1/5 thìa canh, nước mắm 2 thìa canh, rượu trắng 1 thìa canh, bột ngọt 1/4 thìa canh, sa tế, hạt tiêu vào. Tùy vào độ ăn cay của bạn mà cho lượng sa tế vừa vào. - Khi nước trong chảo sền sệt lại và bám thành lớp áo quanh sợi mực là được.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Cách làm mực khô xào sả cùng ớt chuông
Nguyên liệu làm mực khô xào sả ớt chuông
- Mực khô 1-2 con.
- Sả 3 củ.
- Ớt chuông đỏ 1 quả.
- Ớt chuông xanh 1 quả.
- Hành khô 1 củ.
- Tỏi khô 3 nhánh.
- Gia vị cần có: nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
Tiến hành làm món mực khô xào sả ớt chuông
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực khô sơ chế như trên.
- Sả bóc vỏ khô, thái nhỏ.
- Ớt chuông đỏ và ớt chuông xanh rửa sạch, bỏ cuống, Thái miếng hoặc bổ cau múi nhỏ.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Xào ớt chuông
- Cho 2-3 muỗng dầu ăn vào chảo.
- Đổ sả vào xào sơ, khi dậy mùi thơm thì cho tiếp hành tỏi vào phi thơm.
- Tiếp theo cho ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ vào xào chín tới.
- Nêm nếm các gia vị bột canh, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Ớt chuông chỉ xào chín tái khi ăn vừa giòn vừa ngọt. Xào lâu quá làm ớt mềm nhũn không ngon. Ớt được thì cho mực khô vào cùng. Xào khoảng 4-5 phút. Nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Hai món mực khô xào sả ớt có nguyên liệu chính là mực khô nhưng vị lại hoàn toàn khác nhau nhé. Nếu bạn là tín đồ của các món cay nồng hấp dẫn thì hãy làm món mực khô xào sả ớt cay, vừa ăn vừa xuýt xoa thích thú. Còn nếu bạn không ăn được cay cũng đừng lo, thay vì dùng ớt hiểm, hãy xào với ớt chuông. Miếng ớt thơm giòn lại ngọt cùng với cái dai dai của mực khô nữa là sự kết hợp tuyệt vời. Muốn ăn thì lăn nhanh vào bếp thôi nào!