Sá sùng là một loại đặc sản ở các vùng biển Quảng Ninh, Quan Lạn, Nha Trang, Vũng tàu với giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt “ sá sùng khô nấu phở” đã tạo nên một hương vị tuyệt vời, cuốn hút mọi thực khách. Điều gì đã làm nên sự cuốn hút của món ăn này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Sá sùng khô nấu phở là gì?
Sá sùng khô nấu phở là loài động vật biển có đặc điểm giống giun đất có nhiều tên gọi như: sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất, đặc biệt người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh thường gọi là “mồi”. Trên thân sá sùng có những sọc ngang li ti, khi còn tươi, sá sùng dài khoảng 5 đến 10cm, có khi dài đến 15 đến 40 cm.
Đặc biệt, sá sùng được coi là một loại hải sản quý hiếm, bởi sá sùng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra sá sùng có chứa các chất dinh dưỡng như glutamine, axit succinic, kẽm hoặc glycine. Ngoài ra, chúng có chứa tới 17 loại nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin mà cơ thể con người phải đưa vào cơ thể từ thực phẩm và không thể bổ sung được.
Ngay từ xưa kia, Sá Sùng được coi là một vị thuốc quý với công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe tuyệt vời. Sá sùng giúp cải thiện sinh lý nam giới, điều trị hen suyễn, suy dinh dưỡng,… do đó loại hải sản này được hầu hết mọi người yêu thích.
Trước đây khi chưa có mì chính thì Sá Sùng được coi là “mì chính của nhà giàu” bởi nó là một loại gia vị tuyệt vời trong ẩm thực, đặc biệt là khi dùng trong nước phở. Sá Sùng mang đến cho Phở vị ngọt tự nhiên, thanh mát, hấp dẫn cả những thực khách khó tính nhất. Nước của sá sùng rất ngọt, các món súp, canh hay cháo nấu từ sá sùng đều rất ngọt nước và thơm ngon. Hiện nay, sá sùng là loại đặc sản quý và có giá trị cao, ở các cửa hàng lớn thường mua loại sá sùng loại 3, 4 để nấu nước. Nước phở nấu từ sá sùng ngọt, thơm mùi vị ngon hẳn khi hầm với xương thịt, thu hút khách hàng.
Và Sá sùng dùng nấu phở chỉ là để lấy nước, bã của sá sùng khô sau khi được ninh nhừ sẽ không còn ngon ngọt nên thông thường bã này sẽ bỏ đi.
Sá sùng khô nấu phở có những loại nào? Loại nào ngon nhất
Do yêu cầu về môi trường sống sạch, không bị ô nhiễm, bãi triều rộng nên Sá Sùng chỉ có ở một số vùng biển nhất định của Việt Nam. Theo nghiên cứu thực tế Sá sùng hiện được ghi nhận có ở các bãi triều thuộc vùng biển Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo, Cà Mau, Bến Tre. Trong các vùng trên thì sá sùng ở Quảng Ninh, Vân Đồn, Quan Lạn được đánh giá là ngon nhất.
Sá sùng ở Quan Lạn có màu tự nhiên, màu trắng sữa, thịt dày. Sá sùng ở các vùng khác không ngon bằng vì có màu hơi sẫm và cùi mỏng hơn nhưng ăn vẫn ngon. Sở dĩ sá sùng có màu sắc khác nhau ở mỗi vùng là do tùy theo môi trường. Nơi bãi triều sạch, cát trắng thì sá sùng sẽ có màu đỏ hồng, sau khi phơi khô thân có màu trắng sữa rất đẹp. Các khu vực bãi cạn đen sẽ có màu tím đậm và sẽ có màu sẫm hơn, sẫm hơn khi chúng khô đi.
Sá sùng Nha Trang có kích thước nhỏ hơn so với các loại sá sùng khác. Chúng có thể được coi là loại sá sùng cao cấp với thịt mềm mịn và mùi hương tinh tế. Sá sùng Nha Trang thường được ưa chuộng để nấu phở ngon.
Sá sùng khô nấu phở giá bao nhiêu?
Sá sùng khô được đánh giá là có giá khá cao, thường biến động theo thị trường và theo mùa và địa điểm khai thác. Giá của sá sùng khô nấu phở có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, kích cỡ, nguồn gốc, vị trí mua hàng và thị trường cụ thể của bạn. Tuy nhiên, sá sùng khô thường được coi là một loại hải sản cao cấp và có giá khá cao.
Giá sá sùng khô thường được tính bằng đơn vị trọng lượng (ví dụ: gram hoặc kg) và có thể dao động từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng tùy thuộc vào loại và chất lượng.
Sá sùng khô loại ngon thường được làm quà biếu, chế biến món ăn có giá từ 5.500.000 đ/kg.
Đối với sá sùng loại 1 để chế biến thành các món ăn ngon tại nhà có giá khoảng 4.600.000 đ/kg. Sá sùng loại 2 nhỏ hơn loại 1 màu mới bán 3.600.000 đ/kg
Đặc biệt, sá sùng còn nguyên con, nhỏ hơn, màu sẫm hơn, dùng để nấu phở, giá khoảng 1.500.000 đồng/kg.
Để có được 1kg sá sùng khô tốn cả chục ký sá sùng tươi, bên cạnh đó còn trải qua công đoạn chế biến và đóng gói vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ nên đối với những sản phẩm sá sùng khô có giá vài trăm đến 1.000.000 đồng/ký, đó là loại sá sùng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Có một thực trạng đáng lo ngại là hiện tại sá sùng khô bên Trung Quốc kém chất lượng tuồn về Việt Nam rất nhiều. Để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, bạn chỉ nên mua sá sùng ở những địa chỉ uy tín, lâu năm và được nhiều khách hàng tin dùng.
Sá sùng khô nấu phở mua ở đâu?
Để mua được sá sùng khô nấu phở khách hàng có thể ra các cửa hàng hải sản hoặc chợ ở các vùng biển đều có. Nhưng để mua được sá sùng khô nấu phở chất lượng thì cần phải tìm đến địa chỉ uy tín vì hiện nay có nhiều đơn vị vì lợi nhuận bán sá sùng không chất lượng. Có những nơi bán sá sùng Trung Quốc rẻ giả của Việt Nam. Do đó nếu bạn muốn mua sá sùng khô nấu phở chất lượng hãy đến những nơi địa chỉ uy tín, nhiều năm kinh nghiệm.
Dasavina thương hiệu đặc sản Việt Nam, chính thức được thành lập ngày 10/01/2014 đến nay đã có hơn 9 năm có mặt trên bản đồ các doanh nghiệp Việt Nam. Chặng đường 9 năm biết bao tâm huyết bao thăng trầm trong quá trình dựng xây và phát triển. Đến hiện tại Dasavina đã và đang được tất cả khách hàng trên cả nước yêu mến, tin tưởng sử dụng các sản phẩm.
Dasavina phân phối các đặc sản nổi tiếng đến với người tiêu dùng trong nước cũng như bạn bè 5 Châu, gia tăng niềm tự hào về nền ẩm thực Việt Nam. Sá sùng Dasavina là thương hiệu Sá sùng duy nhất được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liền, luôn khẳng định chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ của công ty rõ ràng, uy tín nhất.
Đặc biệt, Sá sùng Dasavina là sá sùng được thu mua từ vùng biển Quan Lạn tươi ngon, mập ú. Hơn hết với quy trình sản xuất khép kín, hoàn toàn không có chất bảo quản, chất phụ gia, hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng sá sùng khô ở Dasavina.
Sá sùng khô của Dasavina được chọn lọc từ những con sá sùng tươi ngon nhất và được chế biến theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng. Dasavina là một thương hiệu uy tín và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng. Dasavina cam kết với việc bảo vệ môi trường và sử dụng các phương pháp sản xuất bền vững, sá sùng Dasavina được thu hoạch một cách có trách nhiệm, đảm bảo bền vững và duy trì nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Trong suốt quá trình hoạt động đến nay, Dasavina được hàng nghìn khách hàng trên cả nước tin tưởng sử dụng các sản phẩm đặc sản, trong đó có sá sùng và nhận được những nhận xét vô cùng tích cực. Mỗi năm rất nhiều Sá sùng khô của Dasavina được các khách hàng mang đi khắp muôn nơi, mang đến giá trị dinh dưỡng cho mọi nhà.
Kinh nghiệm mua sá sùng khô nấu phở
Đầu tiên là mua ở những nơi chuyên bán Sá sùng chất lượng tốt, giá hợp lý. Hiện nay ở Việt Nam, Sá sùng nhiều nhất tại những vùng biển thuộc Quảng Ninh, Nha Trang và Côn Đảo, Cà Mau, Bến Tre. Trong đó sá sùng Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh là ngon nhất, chất lượng chế biến sá sùng khô cũng chuyên nghiệp nhất và giá thành cũng hợp lý.
Ở Quảng Ninh, bạn nên tìm mua Sá sùng tại các khu chợ nổi tiếng thuộc Vân Đồn hoặc Quan Lạn. Đây là khu vực được đánh giá là bán loại sá sùng ngon nhất tại Việt Nam. Nha Trang thì nên ghé qua chợ Đầm, khu chợ bán hải sản nói chung và sá sùng ngon nổi tiếng của khu vực miền trong. Ở Quảng Ninh còn có các cửa hàng chuyên bán sá sùng khô chất lượng, uy tín được nhiều khách hàng yêu thích.
Thứ hai, hãy chọn những con sá sùng sấy khô ngon là những con có mình dày, màu trắng ngà, kích thước đều nhau, sạch cát và có mùi thơm đặc trưng, đừng chọn những con sá sùng có mùi tanh. Hãy bỏ qua những con ngả màu vàng xỉn, vì đây là loại hàng đã để lâu ngày hoặc có thể bị mốc, ăn có hại cho sức khỏe, lưu ý một chút là ở nhiều chợ hải sản có bán loại sá sùng sấy khô màu trắng ngà, nhưng không nên mua vì đây là loại sá sùng kém chất lượng, ăn không ngon.
Trước khi mua, hãy kiểm tra sá sùng khô có vẻ sạch sẽ và không bị ẩm ướt. Nếu có hiện tượng ẩm ướt hoặc mốc, nên tránh mua sản phẩm đó. Sá sùng khô có giá trị khá cao, vì vậy, hãy tham khảo giá cả từ nhiều nguồn để đảm bảo bạn mua được sản phẩm với giá hợp lý. Sau khi mua sá sùng khô, hãy bảo quản nó ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đặt sá sùng trong hũ kín để tránh ẩm và mất chất.
Cách nấu phở từ sá sùng khô
“Phở ngon nhờ nước lèo, và sá sùng chính là linh hồn của nước phở” để vị phở được thơm và thanh thì sá sùng nấu phở phải là sá sùng khô chất lượng, đã được làm sạch để tránh vị tanh. Theo chúng ta đã biết những động vật sinh sống ở biển như sá sùng, hải mã, hải sâm,… có mùi tanh hơn những con khác nên công đoạn làm sạch rất quan trọng vì nó quyết định đến mùi vị của phở và mức độ thành công của món ăn này.
Nếu bạn làm đúng quy trình sẽ có nước lèo nấu từ sá sùng nó ngọt một cách thanh mát, tự nhiên khó tả, không phải vị ngọt đậm đà của hạt nêm, của thịt, càng không có một loại xương ống nào nấu ra được, vị ngọt mà cuốn hút tất cả khách hàng ngay từ lần thử đầu tiên.
> Xem thêm:
Cách nấu phở từ sá sùng khô
Mỗi một đầu bếp sẽ có cách nấu phở với công thức, nguyên liệu khác nhau, tuỳ thuộc vào đó là loại phở nào. Dưới đây là cách nấu phở bò từ sá sùng thơm ngon, cuốn hút.
Nguyên liệu: Xương bò, thịt bò, sá sùng khô, phở, gừng, hành tây, cánh hoa hồi, quế, trái thảo quả, nước mắm, gia vị và các loại rau thơm.
Bước 1: Sơ chế sá sùng khô
- Bước 1: Lấy lượng sá sùng khô nguyên con rang trên chảo ở lửa vừa. Khi sá sùng chuyển dần sang màu vàng sậm, tỏa mùi thơm thì bạn dùng kéo cắt sá sùng thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Tiếp theo cho sá sùng đã cắt nhỏ vào rổ mắt nhỏ, cho sá sùng đã rang vào một chậu nước trong, rồi nhanh chóng dùng tay vò sạch cát, đất bẩn còn bám sẽ rơi xuống chậu nước, sau đó xả sạch. Với sá sùng khô không nguyên con, chỉ cần rang chín rồi cho vào khăn vải để lọc sạch bụi bẩn bám còn sót là được.
Bước 2: Tiếp theo thịt xương ninh cùng làm sạch và đổ ngập nước trong nồi, đun sơ loại bỏ bẩn trên xương và đổ nước.
Bước 3: Sau khi sơ chế ban đầu, ta tiến hành cho sá sùng đã rang vào hầm trong nước hầm xương (có thể dùng xương gà, bò, lợn hay thậm chí là xương cá), vì chúng có thể kết hợp hài hòa với nhiều loại nguyên liệu. Nếu dùng nồi áp suất, bạn chỉ mất khoảng 30 đến 40 phút là bạn đã có một nồi nước ngọt thanh.
Bước 4: Sau khi hầm xong nêm nếm gia vị như súp, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn. Khi nước sôi, bỏ tiếp các loại hương liệu như hồi, quế, thảo quả, hành hương, gừng vào nồi nước.
Bước 5: Lấy thịt chín tái đem ra và cắt lát mỏng vừa đủ ăn. Hãy chuẩn bị bánh phở, xếp thịt bò, rau mùi lên và rưới nước dùng ngập lên bánh phở để thưởng thức, tùy theo sở thích có thể ăn cùng nhiều loại rau sống.
“Sá sùng khô nấu phở” là cách nấu mang đến món ăn tuyệt vời, vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên để có được nồi nước dùng phở ngon thì bạn cần chắc chắn sá sùng mình mua chất lượng, vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Hãy đến với Dasavina để được tư vấn và hướng dẫn mua hàng chất lượng, giá cả phải chăng nhất.