Món gỏi xoài mực khô với hương vị cực thơm ngon đem lại cảm giác tuyệt vời, lạ miệng giúp bữa cơm gia đình thêm tuyệt vời khi thưởng thức. Ngoài ra, đây còn là món ăn vặt được nhiều chị em yêu thích và săn lùng. Cách làm gỏi xoài mực khô không hề phức tạp một chút nào, trổ tài vào bếp chế biến để dành tặng những người thân yêu bạn nhé! Có thể bạn quan tâm: Hương vị mới lạ với mực nhồi thịt xốt cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi xoài khô mực
- Mực khô: 1 con kích thước vừa, mực mới, thân dày. Tham khảo địa chỉ mua mực khô ở Hà Nội uy tín.
- Xoài keo hoặc xoài tứ quý 2 quả.
- Cà rốt 1 củ.
- Chanh 1 quả hoặc tắc 4 quả.
- Ớt tươi 1-2 quả, tỏi 2 nhánh.
- Đậu phộng.
- Lá bánh tráng.
- Rau gia vị: húng quế, bạc hà, húng nhũi, rau răm,kinh giới…
- Gia vị: Nước mắm, đường, dấm ăn, tương ớt, bột canh, dầu ăn…
Tham khảo:
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi xoài mực khô
Sơ chế mực khô: Có hai cách chế biến mực khô mà tùy theo hoàn cảnh bạn có thể lựa chọn cách phù hợp sao cho đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất. Đó là nướng mực khô hoặc ngâm mực khô với nước ấm khoáng 15 phút sau đó vớt ra để ráo. Các bước tiếp theo thì tương tự nhau:
- Dùng chày giã mực để làm mềm.
- Xé đôi thân mực và râu.
- Phần đầu tách riêng từng chiếc râu.
- Phân thân bóc bỏ mai cứng màu trắng ở giữa rồi đem xé thành sợi nhỏ.
Bạn có thể để nguyên mực như vậy để làm món gỏi xoài mực khô. Hoặc nếu bạn muốn món gỏi đậm đà hơn, hãy chiên mực với nước mắm trước khi trộn gỏi.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo. Phi thơm tỏi băm cùng ớt lên.
- Đổ mực vào chảo đảo đều khoảng 4-5 phút.
- Thêm một chút mắm và đường. đảo đến khi mực có màu vàng cánh gián đẹp mắt là được.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Xoài xanh chọn loại hơi ngả sang vàng. Nếu xanh quá thì nó sẽ có vị chua gắt, thiếu đi vị ngọt. Xoài chín nạo sợi sẽ bị mềm mà không giòn. Vì vậy chọn những quả hanh vàng là được. Nạo sạch vỏ rồi dùng dụng cụ nào sợi.
- Cà rốt cũng đem nạo vỏ,rửa sạch rồi nạo sợi. Chú ý là nên nạo sợi dài để khi chế biến món gỏi xoài khô mực không bị nát.
- Vắt chanh hoặc quất để lấy nước cốt. Nên sử dụng quất vì quất có mùi thơm, món ăn vị ngon hơn.
- Ớt tươi thái nhỏ, băm nhuyễn. Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
- Các lá rau gia vị đem nhặt rồi rửa sạch.
Các bước làm món gỏi xoài khô mực
Bước 1: Ướp gia vị cho món gỏi Sợi xoài xanh và cà rốt trộn chung với nhau. Cho thêm các gia vị gồm nước mắm, đường, dấm ăn, nước quất, ớt thái nhỏ,tỏi băm nhuyễn vào trộn đều. Để như vậy khoảng 15-20 phút.
Bước 2: Rang đậu phộng (củ lạc) Đổ đậu phộng vào chảo rang. Mở lửa vừa, đảo đều tay để cho vỏ lạc tách ra, bên trong có màu vàng óng, đậu phộng chín là được. Tắt bếp và đổ đậu phộng ra rổ. Tách hết vỏ đậu phộng. Cho đậu phộng vào máy xay hoặc dùng chày cối làm sao mỗi hạt vỡ làm đôi làm ba là được.
Bước 3: Trộn gỏi xoài mực khô
- Vắt nhẹ xoài và cà rốt thái sợi đem ngâm trước đó.
- Đổ mực khô rang nước mắm vào trộn đều.
- Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng.
- Cho các loại rau gia vị chuẩn bị trước đó vào trộn cùng.
- Nếu gỏi khô quá có thể cho thêm chút nước chua ngọt vắt ra từ xoài, cà rốt.
- Rắc đậu phộng lên trên món gỏi.
Xem thêm:
Thưởng thức món gỏi xoài khô mực
Gỏi xoài mực khô làm thỏa mãn vị giác của mọi người. Món ăn có sự kết hợp của nhiều vị như vị chua ngọt của xoài xanh, cay của ớt, hương thơm từ quất, vị đậm đà của mực khô chiên nước mắm cùng vị thanh mát của các loại rau. Thưởng thức đúng cách bạn phải chuẩn bị lá bánh tráng nướng. Nếu lá quá cứng hãy làm mềm bằng một chút nước nhé. Trải bánh tráng ra, gắp đầy đủ món gỏi gồm cả xoài, cà rốt, mực, đậu phộng vẩu vào. Cuốn tròn như cuốn nem rồi thưởng thức. Bạn sẽ trầm trồ vì hương vị của nó cho mà xem.
Bạn là tín đồ của những món ăn vặt thì chắc chắn không thể bỏ qua món gỏi xoài khô mực được. Cách làm đơn giản, không tốn nhiều thời gian mà thành quả thu được thì hết ý. Bắt tay ngay vào bếp nào!