Cá rán là một trong những món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Có rất nhiều loại cá, mỗi loại lại đem đến hương vị khác nhau. Cùng chúng tôi vào bếp học cách rán cá chỉ vàng giòn thơm ngon không bị dính chảo nhé!
Cách rán cá chỉ vàng khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá chỉ vàng khô.
- Tương ớt.
- Dầu ăn.
Các bước tiến hành:
- Cá chỉ vàng được phơi khô và vận chuyển nên dễ bị bám bụi bẩn. Ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm và sạch cá. Để ráo nước.
- Cho dầu ăn vào chảo đun sôi.
- Gắp cá vào chiên. Lật đều hai mặt để tránh bị cháy. Cá chỉ vàng khô thân mỏng, lại được phơi trước đó nên rất nhanh chín. Chỉ chiên khoảng 3-5 phút là được.
- Cho ra đĩa đã lót giấy thấm dầu giúp cho khi ăn cá bớt bị cảm giác ngấy.
- Cá chỉ vàng đã được tẩm ướp gia vị đậm đà vừa ăn rồi nên bạn có thể thưởng thức ngay. Với những tín đồ của tương ớt thì chấm cá chỉ vàng rán với nó là hợp vị nhất. Miếng cá giòn, ngọt cùng với vị cay của tương ớt khiến không một người nào khước từ được.
Cách chọn cá chỉ vàng khô ngon
Cá chỉ vàng là loại cá khô được tẩm ướp gia vị. Để mua được loại cá chỉ vàng khô ngon thì bạn cần chú ý chọn mẻ cá dày và chắc thịt, những con cá có kích thước đều nhau. Khi sờ vào có cảm giác khô ở tay, không bị dinh dính.
Chọn những con màu sắc nhạt, hương thơm nhẹ nhưng lưu giữ được lâu. Cá ngon sẽ được tẩm ướp ít gia vị, vì như vậy vị ngọt vốn có của thịt cá được thể hiện rõ nhất. Còn nếu cá cá màu sẫm, hương thơm nức mũi là cá không đạt chuẩn.
XEM NGAY:
Cá chỉ vàng Bá Kiến – Đặc sản Cá chỉ vàng khô ngon nhất tại Hà Nội
Cách rán cá chỉ vàng tươi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá chỉ vàng tươi.
- Ớt.
- Tỏi.
- Gừng.
- Chanh.
- Gia vị cần thiết: bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn…
Có thể bạn quan tâm:
Các bước tiến hành:
Bước 1: Làm sạch cá chỉ vàng
- Dùng dao làm sạch vảy và mang cá. Rạch một đường dọc giữ bụng, loại bỏ nội tạng bên trong. Nếu cá to thì khứa hai đường trên thân để giúp tiết kiệm thời gian chiên.
- Rửa lại với nước sạch.
- Có thể ướp cá với một chút bột canh nếu muốn.
Bước 2: Rán cá
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Đun sôi dầu mới bắt đầu thả cá, như vậy sẽ không làm cá bị xát vào chảo, việc lật cá cũng dễ dàng hơn.
- Cho nhiều dầu ăn thì giúp cá vàng giòn đều và nhanh chín. Lật đều hai mặt cá ch tới khi chín vàng.
- Gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Pha nước chấm
- Món cá chiên này sẽ ngon hơn khi chấm cùng với nước chấm đúng vị. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. ớt thái nhỏ. Cho tất cả vào bát.
- Thêm các gia vị gồm nước mắm, đường, nước cốt chanh, một chút nước sạch rồi khuấy đều cho tan đường là chúng ta đã được bát nước chấm gừng tỏi.
Bước 4: Thưởng thức món cá chỉ vàng tươi rán
Cá chỉ vàng thịt mềm, ngọt được rán vàng quyện cùng nước chấm gừng tỏi thơm ngon đậm vị. Dùng chung vứi chút rau sống như húng quê, xà lách… giúp cân bằng vị giác.
Hai cách rán cá chỉ vàng đều rất đơn giản đùng không nào? Bây giờ bạn đã có thể tự tin vào bếp rán cá mà không làm dính chảo, con nào con nấy nguyên vẹn bắt mắt. Cách này không chỉ áp dụng với mỗi cá chỉ vàng, bất cứ loài cá nào cũng có thể được như vậy. Chúc các bạn thành công!