Site icon Mực Khô Bá Kiến

Mực khô bị mốc có ăn được không? Cách xử lý khô mực bị mốc

Mực khô bị mốc khiến bạn phân vân không biết có dùng được nữa không? Mực khô là một loại hải sản biển được chế biến bằng cách phơi hoặc sấy khô. Với đặc sản này, các chị em nội trợ có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn có biết nguyên nhân, cách nhận biết và xử lý mực khô khi bị mốc không? Cùng tham khảo thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến mực khô bị mốc

Nguyên nhân dẫn đến mực khô bị mốc rất dễ đoán. Đầu tiên phải kể đến đó là bạn bảo quản mực khô không đúng cách. Có thể khi mua về mà chưa sử dụng ngay, bạn quên đi nó và để ở môi trường bên ngoài thì khoảng 5 -7 ngày sau mực khô sẽ bị lên mốc. Cũng có thể bạn đã bọc kín nhưng lại để những nơi ẩm ướt thì nấm mốc cũng mọc rất nhanh. Cho vào tủ lạnh quá lâu ngày mà không mang ra sử dụng, nấm cũng phát triển làm hỏng món mực khô của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách bảo quản mực khô đúng cách nhất

Mực khô bị lên mốc xanh, mốc đen

Nguyên nhân thứ hai đó là nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, độ ẩm trong không khí cao khiến cho trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản tại nhà gặp nhiều ảnh hưởng. Hoặc, loại mực khô được bày bán ngoài chợ một cách tràn lan và thường không có đóng gói hút chân không, tiếp xúc nhiều với không khí bên ngoài, thường sẽ không bán hết trong thời gian ngắn. Vậy nên, khi mua về chỉ một thời gian nếu không sử dụng ngay, mực khô sẽ lên mốc nhanh chóng.

Nguyên nhân tiếp theo cũng được nhắc tới đó là bạn mua phải hàng kém chất lượng. Ngày nay chạy theo lợi nhuận thị trường mà nhiều cơ sở bán hàng kém chất lượng. Mực đã sản xuất lâu ngày vẫn được họ đem ra bán. Mua phải mực khô cũ cũng là một nguyên nhân khiến mực nhanh bị mốc. Nhưng để mực khô không bị mốc thì cũng có nhiều nơi sử dụng chất bảo quản để giữ mực khô. Các chất phụ gia này không hề tốt cho sức khỏe. Vì vậy việc tìm cho mình một cơ sở uy tín, đảm bảo là rất quan trọng.

Tham khảo địa chỉ cung cấp mực khô Cô Tô uy tín TẠI ĐÂY.

Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về mực khô luôn hấp dẫn, đảm bảo

Như thế nào là mực khô khi bị mốc?

Cách nhận biết mực khô bị mốc cũng rất đơn giản, chỉ cần khi mua hoặc trước khi bạn đem đi sử dụng kiểm tra kĩ là được. Một số lưu ý khi kiểm tra:

Khi mực khô bị mốc sẽ xuất hiện các chấm đen, xanh rêu ở trên thân hoặc râu mực

Mực khô bị mốc có ăn được không?

Khi mực khô đã bị lên mốc nhiều thì tốt nhất bạn không nên chế biến mà hãy đem vứt bỏ ngay. Với những loại mực khô đã lên mốc xanh, mốc đen thì tuyệt đối không được sử dụng. Mặc dù giá mực khô khá cao nhưng không vì thế mà bạn chủ quan với sức khoẻ của mình khi ăn mực khô bị mốc.

Trong nấm mốc có tiết ra những chất men hóa học khi vào đường ruột có tác dụng gây rối loạn tiêu hóa. Nặng hơn có thể dẫn đến ngộ độc gây hậu quả nghiêm trọng. Nấm mốc của hải sản thường tiết ra aflatoxin, chất này theo nghiên cứu là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan. Vì vậy không nên tiếc mà giữ lại.

Cách xử lý mực khô bị mốc nhẹ

Với mực khô mới chớm bị mốc, xuất hiện một vài chấm xanh đen, hãy xử lý và đem chế biến ngay. Quan niệm sai của nhiều người là trường hợp này là rửa sạch, phơi nắng rồi sử dụng lại. Nhiệt độ cao không có tác dụng phá hủy aflatoxin vì nó khá “cứng đầu”. Vậy nên, cách đúng nhất ở đây là dùng dao cắt thật sâu vị trí bị nấm để làm sạch hết chân nấm. Sau đó sử dụng nước ấm 60 độ ngâm khoảng 30 phút hoặc dùng dấm ăn thường ngày để lâu sạch cả thân mực. Không nên tiếp tục bảo quản nữa mà cần đem đi chế biến sử dụng ngay.

Mực khô mốc nhẹ cần xử lý đúng cách trước khi chế biến

Khi phát hiện mực khô bị mốc nặng thì không nên sử dụng, nếu mực mốc ở dạng nhẹ, mới chớm, bạn có thể áp dụng cách xử lý mực mốc được chia sẻ trong bài viết. Để đảm bảo sức khoẻ cũng như thưởng thức chất lượng mực thơm ngon đạt chuẩn thì cách tốt nhất bạn nên chế biến mực khô ngay sau khi mua. Ngoài ra, học cách bảo quản mực khô đúng cách sẽ giảm rủi ro là mốc món đặc sản hấp dẫn này. Hãy là những người nội trợ thông thái, bạn nhé!

4.6/5 - (7 bình chọn)
Exit mobile version