Chia sẻ cách phơi mực khô sao cho ngon

Mực khô là một trong những món ăn được yêu thích nhất là trong các bữa nhậu của “cánh mày râu”. Thông thường mực khô sẽ được mua về sau những chuyến du lịch chứ ít ai tự làm. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều người muốn tự tay làm hay muốn tìm hiểu cách làm mực khô như thế nào cho ngon. Vậy mực khô Bá Kiến xin chia sẻ với bạn cách phơi mực khô đúng chuẩn trong bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Chọn mực tươi ngon để phơi mực khô chuẩn

Muốn phơi mực khô cho chất lượng đạt chuẩn nhất, trước tiên bạn cần chọn được loại mực tươi ngon, chất lượng. Trên thị trường có rất nhiều loại mực như mực ống, mực lá, mực nang, mực trứng… Tùy đặc điểm khác nhau mà cách sử dụng chúng cũng có điểm khác biệt. Với mực khô thì người ta sẽ chỉ chế biến từ mực lá hoặc mực ống. Hai loại này thân dày, thịt thơm ngon thích hợp phơi khô hơn loại còn lại. Để làm món mực khô ngon trước tiên bạn phải biết cách chọn được những con mực tươi.

Mực lá: Loại mực này có đặc điểm mình dày, thịt giòn và ngọt. Để chọn mực làm mực khô hãy lấy những con mình dày, có kích cơ tương đương nhau, da chúng cứng và thịt thì săn chắc, sáng trắng mà không có vết dập nát. Mực tươi sẽ giữ được nguyên phần lớp màng nâu bên ngoài. Loại mực này phơi làm mực khô sẽ ngon nhất.

Mực ống: Với mực ống thì thịt sẽ giòn hơn so với mực lá nhưng thịt không ngọt bằng và thân mực không dày như mực lá. Những con mực ống ngon là những con có thịt màu sáng, phớt hồng. Thân mực sẽ dính chắc với đầu và túi mực còn nguyên vẹn.

Chọn mực tươi ngon để món mực phơi khô chất lượng
Chọn mực tươi ngon để món mực phơi khô chất lượng

Tham khảo:

Sơ chế mực đúng cách để phơi mực khô đạt chất lượng, an toàn

  • Rửa mực với nước muối pha loãng để làm sạch cát bẩn bên ngoài.
  • Dùng dao xẻ một đường từ đầu dần xuống bụng đến đuôi. Dùng dao thật bén thì đường xẻ mới đẹp và không bị rách.
  • Bóc túi mực ở bên trong. Bóc nhẹ nhàng để không làm vỡ túi mực khiến thịt bị đắng và có màu sắc không đẹp.
  • Dùng dao khứa nhẹ phần mắt mực và bóc bỏ đi.
  • Ở giữa đầu mực có một viên cứng, đó lẳng mực,dùng tay bóp mạnh để loại bỏ nó.
  • Bóc bỏ hết phần nội tạng có trong bụng mực.
  • Đảm bảo sau khi chế biến phần râu mực, đầu mực và thân mực vẫn nối liền với nhau mà không bị đứt.
  • Dùng nước muối pha loãng để rửa sạch một lần nữa và tạo độ đậm đà cho thịt mực.
Sơ chế mực đúng cách để món mực kho chất lượng nhất
Sơ chế mực đúng cách để tiến hành phơi mực

2 cách phơi mực khô phổ biến

Phơi mực cũng cần có kĩ thuật mới cho ra những con mực khô thơm mùi nắng và ngọt thịt. Với những người dân biển thì họ có hai cách để phơi mực đó là phơi treo (gọi là kiểu phơi mực câu) hoặc phơi mực trên vỉ, lưới. Phơi câu được người mua thích hơn vì cách phơi này giữ được thân mực thẳng và giữ được độ dày đều nhau của thịt mực, ngoài ra cách này còn giúp những con mực nhận được ánh nắng đều nhau,ít phải đảo các mặt giống như cách phơi khác. Phơi vỉ, lưới sẽ làm thân mực bè ra, mỏng hơn nhưng khi ăn sẽ dai hơn so với mực câu.

Cách 1: Phơi mực câu
  • Sử dụng dàn phơi ngoài trời.
  • Dùng cuộn dây nhôm hoặc những móc câu bằng nhôm, một đầu luồn vào phía đuôi mực, đầu còn lại buộc hoặc móc lên dây phơi.
  • Phơi dưới ánh nắng mặt trời to trong khoảng 3-5 ngày liên tục.
Phơi câu được người mua thích hơn vì cách phơi này giữ được thân mực thẳng và giữ được độ dày đều nhau của thịt mực
Phơi câu được người mua thích hơn vì cách phơi này giữ được thân mực thẳng và giữ được độ dày đều nhau của thịt mực
Cách 2: Phơi vỉ, lưới
  • Trải từng con mực dàn đều thân lên vỉ phơi hoặc lưới.
  • Đặt dưới ánh nắng mặt trời.
  • Cách 1-1,5 tiếng lật mặt kia của mực lên.
  • Phơi khoảng 3-5 nắng liên tiếp.

Phơi vỉ, lưới sẽ làm thân mực bè ra, mỏng hơn nên khi ăn sẽ mềm nhưng dai hơn so với mực câu

Phơi vỉ, lưới sẽ làm thân mực bè ra, mỏng hơn nhưng khi ăn sẽ dai hơn so với mực câu

Ngoài hai cách phơi nắng tự nhiên thì ngày nay, để đảm bảo năng suất cũng như không mất quá nhiều sức lao động của con người, nhiều cơ sở mực khô sử dụng lò sấy khô. Cách làm này sẽ giúp bạn không phụ thuộc vào thời tiết mà chủ động hơn trong việc sản xuất mực khô. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là phải căn chỉnh nhiệt độ thích hợp để vẫn giữ được vị ngọt của thịt mực và hương thơm đặc trưng của nó.

Xem thêm:

Lưu ý khi tiến hành phơi mực khô

  • Sơ chế mực cẩn thận trước khi đem phơi.
  • Chọn địa điểm phơi là nơi trống trải sạch sẽ để đón ánh nắng nhiều, không gần chỗ có nước đọng.
  • Không phơi gần đường đi lại của xe cộ vì dễ bám bụi bẩn.
  • Theo dõi tình hình thời tiết để có kế hoạch phơi thích hợp. Nên phơi nắng liên tục để mực khô thơm và ngon nhất.
  • Nếu phơi mực câu hãy để khoảng cách mực đều nhau và có không gian để nắng chiếu đến.
  • Phơi mực bằng vỉ, lưới thì đảo thường xuyên để hai mặt khô đều nhau.

Từ mực khô bạn có thể chế biến nhiều món ăn như mực khô nướng, mực khô rim me, mực khô xào miến… Biết cách phơi mực khô tại nhà rồi, sao bạn chưa bắt tay vào chuẩn bị ngay thôi! Chúc các bạn thành công!

Nếu muốn biết giá bán mực khô Hà Nội bao nhiêu, Quý khách vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY.

Chia sẻ bài viết