Mực một nắng vẫn luôn là loại đặc sản du khách trông ngóng mỗi khi có dịp đến thăm các vùng biển. Khác hẳn mực tươi hay mực đã sấy khô, mực một nắng có hương vị đặc trưng lại như tổng hòa hương vị của 2 loại mực.
Bạn đang có ý định mua mực một nắng nhưng không biết mua ở đâu? Bạn đang thắc mắc chọn mực như nào là ngon nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đầy đủ các thắc mắc cho bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!
Mực một nắng là gì?
Mực một nắng là mực sau khi đã thu hoạch được phơi “một nắng”. Có nghĩa là phơi một lần dưới nắng, nắng càng gay gắt mực càng ngon. Đây cũng là một trong những loại mực khô đặc biệt được nhiều người yêu thích tìm kiếm để chế biến thành các món ăn ngon hàng ngày.
Mực một nắng có gì khác so với các loại mực khô khác?
Điểm đặc biệt của loại mực này là thời gian phơi nắng. Vì chỉ được phơi một lần nên bên trong mực vẫn còn giữ được độ tươi dai của mực sống. Trong khi lớp ngoài mực đã khô se lại như mực sấy khô.
Mực một nắng ngon là mực được rửa sạch bằng nước biển, sau đó phơi mình dưới cái nắng chói chang cùng vị mặn đậm đà của gió biển. Phơi chỉ một lần. Tiếp theo là đóng gói và bảo quản lạnh.
Vùng biển có nước biển càng mặn thì mực một nắng sau đánh bắt sẽ càng ngon. Khu vực vùng biển Cô Tô, Cù lao Chàm, Phan Rang, Phan Thiết, Phú Quốc là những vùng biển cho mực một nắng chất lượng nhất.
Đặc biệt phải kể đến mực một nắng xuất xứ từ biển Cô Tô (Quảng Ninh) – Đây là vùng biển đem lại chất lượng mực một nắng ngon nhất, bởi Cô Tô sở hữu môi trường biển sạch, nguyên sơ, mực dày thịt, to khoẻ, tươi ngon nhất.
Mực một nắng bao tiền 1 kg?
Giá mực một nắng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại mực được sử dụng, kích thước, độ tươi của mực trước khi phơi nắng,…
Mực một nắng cao cấp chủ yếu được làm từ mực ống và mực lá. Mực được sử dụng là mực tươi nhất, còn nguyên mi nơ sau đó được phơi nắng đủ thời gian và cường độ. Trong đó mực lá có thịt dày hơn, ngọt hơn nên được ưa chuộng hơn cả. Giá của loại mực này dao động trong khoảng 450.000đ/kg.
Mực một nắng loại 2 có kích thước nhỏ hơn, loại mực này có giá khoảng 250.000đ/kg.
Hiện nay trên thị trường còn có rất nhiều nơi bán mực một nắng với giá rẻ, 200.000đ/kg thậm chí là 100.000đ/kg. Đây đều là những lô mực không đảm bảo, từ nguyên liệu đến quá trình chế biến. Mực có thể được làm từ mực đã chết hay mực nang (chất lượng kém xa mực ống và mực lá). Phơi nắng trong điều kiện không an toàn.
Bạn nên cân nhắc khi gặp phải mực một nắng được bán với giá quá thấp.
Cách chọn mực một nắng đúng chuẩn?
Ngoài một số mẹo nhỏ giống như khi chọn mực khô đúng chuẩn, mực một nắng ngon còn có 1 số đặc điểm rất riêng để lựa chọn. Bao gồm:
- Mực nhìn trong, héo, sờ vào thấy dẻo mềm và không dính tay. Điều này thể hiện mực được phơi đúng “một nắng”, không thừa không thiếu. Nhiệt độ cao làm bên ngoài thân mực se lại. Thời gian phơi ngắn giúp mực vẫn giữ được độ mềm dẻo, thịt ngọt dày ở bên trong.
-
- Mực phải còn nguyên da. Trên da nhiều chấm đen, ít màu đỏ. Đây là một đặc điểm bắt buộc.
- Sau khi mực được phơi nắng thì những mi nơ này chuyển thành các chấm đen trên da. Mực phải còn nguyên da bạn mới có thể đánh giá được.
- Mực đã lột da là mực không còn mi nơ hoặc bị dập nát. Lột da để che đi khuyết điểm này.
- Mực mà thân mực có nhiều phần đỏ, ít chấm đen là do thân mực bị va chạm nhiều trong quá trình đánh bắt và chế biến. Rất có thể đây là loại mực cào (dùng cào để đánh bắt) thay vì loại mực câu cao cấp hơn.
Mực một nắng chất lượng chỉ khi nó được chế biến từ nguồn nguyên liệu chất lượng. Để đánh giá độ tươi của mực thì mi nơ là một trong những tiêu chí quan trọng nhất. Mi nơ mực là những chấm li ti, đổi màu liên tục, “nhấp nháy” trên da mực. Mi nơ chỉ thấy rõ nhất trên mực sống hoặc mực vừa mới chết. Đó là lý do tại sao khi mua mực ngay tại biển bạn có thể nhìn thấy mi nơ trên thân mực. Còn mực mua ở siêu thị hoặc chợ gần nhà thì không.
Các món ăn chế biến từ mực một nắng
Không khó để tạo ra các món ăn ngon từ mực một nắng. Vì bản thân nó đã là một nguyên liệu chất lượng, dinh dưỡng cao.
Mực một nắng nướng: Đơn giản nhất có thể kể đến món mực một nắng nướng chấm tương ớt. Đầu tiên là hương thơm hấp dẫn kích thích khứu giác. Sau đó đến vị giác bị chinh phục. Thịt mực nướng có chút dai bên ngoài, vị ngòn ngọt bên trong quyện vào tương cay quả là tuyệt phối. Mực một nắng khi nướng lên sẽ không bị khô quá như mực sấy khô. Lượng nước còn lại trong thịt mực bung tỏa khắp khoang miệng khi nhai. Cảm giác kích thích đầu lưỡi chính là như thế!
Mực một nắng rang muối, mực một nắng sốt me, chiên giòn: Từ mực một nắng bạn còn có thể chế biến một danh sách các món ăn từ món chiên, xào đến món nấu thay đổi thực đơn mỗi ngày cho gia đình bạn.
Bảo quản mực một nắng đúng cách
Mực một nắng ngon nhất khi được chế biến ngay sau khi mua. Nếu bạn không nấu ngay mà muốn giữ lại một thời gian thì cần có biện pháp bảo quản đúng cách. Tránh để mực hỏng do hàm lượng nước trong mực một nắng sẽ cao hơn mực khô, càng dễ bị ẩm mốc.
Một số mẹo hay bạn có thể áp dụng:
-
- Bọc kín mực bằng giấy báo, buộc kín bằng túi nilon bên ngoài và giữ mực trong ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ tối ưu khoảng -18 độ C.
-
- Bạn nên sử dụng mực một nắng trong vòng 3 đến 6 tháng. Thường thì mực thành phẩm đã được đóng gói trong túi hút chân không nhằm kéo dài thời gian bảo quản.
- Không lưu trữ mực một nắng cùng các thực phẩm tươi khác.
Mua mực một nắng ngon ở đâu?
Mua sắm thời đại 4.0 chưa bao giờ là dễ dàng như thế. Bạn có thể tìm mua mực một nắng ngon tại các cửa hàng phân phối của các nhãn hàng uy tín. Hay đơn giản là chọn mực một nắng vào giỏ hàng online ngay tại nhà. Chất lượng đi kèm với giá là 2 yếu tố được đặt lên hàng đầu.
Thấu hiểu tâm lý khách hàng và mong muốn có thể đem lại sự hài lòng cho mọi người tiêu dùng, Công ty TNHH Thương Mại Đặc Sản Việt Nam đã và đang phân phối ra thị trường đặc sản mực một nắng với cam kết chất lượng, uy tín, phục vụ nhanh trên toàn quốc.
Mực một nắng Bá Kiến đảm bảo:
-
- Mực một nắng đúng chuẩn được làm từ 2 loại mực duy nhất là Mực ống và Mực lá tươi ngon.
- Mực một nắng Bá Kiến là thương hiệu Mực một nắng DUY NHẤT tại Việt Nam được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liền.
-
- Mực được sơ chế, sau đó hút chân không, nguyên vẹn đến tận tay khách hàng.
-
- Mực thành phẩm bảo quản trong tủ đông giữ được 6 tháng.
-
- Sản phẩm không chứa chất bảo quản, an toàn cho người sử dụng.
- Giá cả cạnh tranh, dịch vụ chuyên nghiệp.
Giá Mực Một Nắng Bá Kiến:
Loại 1 (mực ống): 450.000đ/kg.
Loại 2 (mực lá): 250.000đ/kg.
👉ĐẶT MUA NGAY Mực Một Nắng Bá Kiến👈
Mực một nắng là một món ăn hấp dẫn trong danh sách các món ăn hải sản Việt Nam, và là một dạng đặc biệt của mực khô. Và, Mực một nắng Bá Kiến tự hào là sản phẩm chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao, là món ăn hấp dẫn và trở thành món quà du lịch ý nghĩa và thiết thực.