Công thức nấu Lẩu Mực chua cay Chuẩn vị nhà hàng!

Nói đến lẩu thì chúng ta có rất nhiều cách để chế biến với nguyên liệu phong phú, đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm món lẩu mực hải sản tươi ngon hấp dẫn ngay tại nhà. Những con mực tươi ngon bổ dưỡng mang theo tinh túy từ biển cả mang lại hương vị đặc biệt hấp dẫn. Cùng vào bếp nào!

Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu mực

  • Mực tươi loại mực ống hoặc mực trứng 1 kg.
  • Xương ống 700 gram.
  • Tôm to 500-700 gram.
  • Nấm kim châm.
  • Các loại rau nhúng lẩu như rau cải thảo, rau mùng tơi, rau cần…
  • Cà chua.
  • Hành tây.
  • Hành khô, gừng, riềng, tỏi, ớt, chanh.
  • Sa tế tôm.
  • Gói lẩu thái cay.
  • Bún tươi hoặc mì gói.
  • Gia vị cần thiết: đường, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…
Những nguyên liệu cơ bản cho món lẩu mực
Những nguyên liệu cơ bản cho món lẩu mực

Các bước tiến hành làm món lẩu mực

Bước 1: Sơ chế mực tươi

  • Mực ống đem về rửa sạch với nước. Tách phần đầu với phần thân bằng cách dùng tay giữ râu rồi rút ra. Đầu thì đem nặn bỏ hai mắt cùng răng mực, bóc đi túi mực có màu đen. Phần thân dùng dao rạch một đường dọc, rút mai mực rồi dùng dao cạo đi lớp màng bên trong. Có thể lột da tùy theo sở thích. Rửa lại lần nữa sau đó đem thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Mực trứng nhỏ, mềm bên trong bụng chứa rất nhiều trứng, thịt mềm và ngọt. Đây là phần đặc biệt và ngon nhất của loại mực này. Vì vậy bạn không cần phải sơ chế nhiều chỉ cần bóc bỏ nang cùng túi mực, đem rửa nhẹ nhàng với nước để làm sạch hết đất cát bẩn là được.
  • Đem mực đã được sơ chế sạch ướp cùng với chút bột canh khoảng 15 phút.

XEM THÊM:

Tiến hành sơ chế mực đúng cách
Tiến hành sơ chế mực đúng cách

Bức 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Xương ống đem rửa sạch, chặt thành khúc. Luộc sơ qua rồi đem vớt ra rửa lại.
  • Tôm to rửa với nước sạch.
  • Cà chua thái bổ cau.
  • Nấm kim châm cắt gốc rồi rửa sạch.
  • Nhặt rau rồi đem đi rửa.
  • Hành tây thái bổ múi cau nhỏ.
  • Hành khô, gừng, giềng, tỏi, ớt làm sạch rồi băm nhuyễn. Sả cắt khúc, đập dập.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Cho xương ống vào nồi. Thêm 3 lít nước sạch hầm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong khi thì dùng muỗng vớt những bọt cặn bẩn nổi lên.
  • Cho chảo lên bếp. Thêm 2 muỗng dầu ăn và rồi phi thơm hỗn hợp hành khô, tỏi, gừng, giềng, sả, ớt, sa tế. Tiếp theo cho cà chua vào xào chung, thêm gia vị bột canh, muối vào. Khi cà chua bứt đầu nhừ thì đổ vào cùng với nước dùng.
  • Đun sôi nước dùng thì cho tất cả các gia vị đường, nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt nêm,… nêm nếm sao cho vừa miệng.
  • Đổ vào nồi một gói lẩu thái chua cay để tạo hương vị thơm ngon hơn.

Bước 4: Hoàn thành món lẩu mực và thưởng thức

Cho nước dùng và nồi lẩu và sử dụng bằng bếp điện hoặc bếp từ để thuận tiện hơn cho việc mọi người vừa nhúng lẩu vừa thưởng thức. Khi nước lẩu sôi sùng sục trong nồi thì trước tiên bạn cho mực tươi và tôm vào trước. Hải sản sẽ lâu chín hơn.

Trong thời gian đợi chúng chín, bạn có thể nhúng rau, nấm để ăn trước. Nước chấm rất đơn giản, đúng vị đó là bột canh vắt thêm nước cốt chanh, một chút ớt cay nữa. Nước dùng đậm đà chan với bún tươi hoặc nấu mì là chuẩn vị nhất.

Món lẩu mực thơm ngon, bắt mắt
Món lẩu mực thơm ngon, bắt mắt

Thưởng thức nồi lẩu mực chua cay

Tiết trời se se lạnh, cùng cả nhà quây quần bên nồi lẩu, cảm nhận hơi nóng bốc lên từng đợt nghi ngút mang theo hương thơm của các loại gia vị. Gắp lấy một miếng mực tươi trắng nõn nà nhúng vào nồi, đợi khi nó chín đem chấm với muối chanh chua chua cay cay mới ngon làm sao. Thịt ngọt, thơm, nước dùng thì đậm đà.

Các loại rau nhúng chín vừa ăn vừa thổi mới đã miệng làm sao. Ngồi lai rai kể cho nhau nghe những câu chuyện thú vị quên đi thời gian trôi.

Thưởng thức miếng mực trắng giòn, thơm ngon nức mũi
Thưởng thức miếng mực trắng giòn, thơm ngon nức mũi

Lẩu mực là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa những con mực tươi ngon cùng gia vị chua chua cay cay tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức. Trổ tài chế biến ngay hôm nay bạn nhé!

Chia sẻ bài viết