Mực khô Cô Tô là món quà được nhiều người lựa chọn khi du lịch ở đây. Từ mực khô có thể chế biến được nhiều món ăn ngon mà nhiều người không biết. Mực khô xào cần tây là một trong những món ăn rất được ưa thích. Cần tây có mùi thơm đặc trưng, khi xào chín có độ giòn rất bắt miệng.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn món mực khô xào cần tây độc đáo, mới lạ chắc chắn chinh phục khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Cùng thực hiện nhé!
Tham khảo bài viết:
Cách chế biến món mực khô xào cần tây
Nguyên liệu làm mực khô xào cần tây
- Mực khô 1-2 con (tùy theo kích thước).
- Cần tây.
- Cà rốt 1 củ.
- Hành khô, tỏi khô.
- Gia vị cần có: nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
Các bước tiến hành làm món khô mực xào cần tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế mực khô:
- Mực khô đem ngâm nước ấm 15 phút để làm mềm sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng khăn khô sạch thấm ráo nước.
- Dùng chày đập thân mực để làm mềm.
- Xé đầu và râu mực tách ra khỏi thân. Xé riêng từng chiếc râu.
- Bóc bỏ mai mực cứng. Xé thân mực theo chiều ngang thành những miếng khoảng 1 cm.
- Thêm một chút muối vào để ướp mực cho ngấm gia vị đậm đà.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cần tây bỏ gốc, rửa sạch. Phần cuống và lá cắt khúc nhưng để riêng.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch. Khéo léo tạo hình hoa để món ăn thêm hấp dẫn. Bổ đôi củ cà rốt theo chiều dọc và thái miếng mỏng.
- Hành tỏi khô bóc vỏ, đập và băm nhuyễn.
Bước 2: Xào mực khô cùng cần tay
- Cho ba muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng.
- Phi thơm hành tỏi khô.
- Đổ mực khô vào xào trước khoảng 3-5 phút.
- Thêm 1 muỗng nước mắm để làm dậy mùi thơm.
- Tiếp theo bạn cho cà rốt vào vào trước. Cà rốt là củ nên sẽ chín lâu hơn so với rau.
- Khi cà rốt chín tái thì cho phần cuống cần tây vào xào cùng. Cuối cùng là cho nốt phần lá cần tây vào. Rau cần tây rất nhanh chín, vì vậy bạn chỉ cần xào qua để giữ lại độ giòn của nó.
- Thêm gia vị bột canh, hạt nêm, bột ngọt vào để món ăn có được vị đậm đà vừa miệng.
- Rắc một chút hạt tiêu để tạo hương thơm hấp dẫn cho món ăn.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Những miếng mực dai mềm thơm ngon đậm đà. Màu xanh của cần tây giúp món ăn có vị thanh mát. Điểm lên trên là những cánh hoa màu đỏ cam nở rực rỡ thật ngon phải không nào.
Bạn có biết:
-
Bạn có biết món ăn cá kho ngon nhất Việt Nam – Cá kho làng Vũ Đại
- Chả mực Hạ Long nổi tiếng TẠI ĐÂY
Mực khô xào cần tây hành tây
Nguyên liệu cho món mực khô xào cần tây hành tây
- Mực khô 1 con kích thước lớn.
- Tôm khô.
- Cần tây.
- Hành tây.
- Cà chua 1 quả.
- Gừng 1 nhánh.
- Gia vị cần thiết: nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
Tiến hành làm món khô mực xào cần tây và hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực khô sơ chế như trên.
- Tôm khô ngâm nước ấm để làm mềm.
- Cần tây cắt gốc, rửa sạch và cắt gốc đem thái khúc. Nhớ để riêng phần cóng với lá vì khi xào lá nhanh chín hơn gốc.
- Hành tây bổ cau múi nhỏ.
- Cà chua cũng bổ cau múi nhỏ.
- Gừng băm nhuyễn.
Bước 2: Xào mực khô với cần tây và hành tây
- Cho dầu ăn vào chảo. Phi thơm gừng lên.
- Đầu tiên bạn sẽ xào tôm trước, đảo khoảng 4-5 phút thì cho mực khô vào xào chung. Cho một sớt nước mắm để món ăn dậy mùi thơm.
- Tiếp đế cho hành tây, cần tây và cà chua vào xào chung.
- Gia vị bột canh, hạt nêm, bột ngọt nêm nếm cho vừa miệng.
- Khi tất cả đã chín thì rắc hạt tiêu lên cho thơm rồi tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Cà chua sẽ làm cho nước sốt có vị ngọt chua ngon hơn. Hành tây cùng cần tây chính là sự phối hợp ăn ý trong món xào này. Và điều quan trong nhất là mực khô cùng tôm khô, hai loại hải sản dinh dưỡng của biển.
Chỉ với hai bước đơn giản cùng với các nguyên liệu dễ kiếm bạn đã có thể tự tay vào bếp nấu ra những bữa ăn chứa đựng biết bao yêu thương đối với gia đình. Hy vọng món mực khô xào hành tây thơm ngon này đem hương vị căn bếp kéo gần mọi người lại với nhau.
Để món ăn thêm ngon, bạn nên lựa chọn đúng mực khô đặc sản Cô Tô. Mực khô Bá Kiến sẽ là địa chỉ cung cấp Mực khô Cô Tô uy tín nhất định bạn không muốn bỏ lỡ.
Tham khảo chi tiết Đặc sản Mực khô Bá Kiến tại: Mực khô Bá Kiến – Đặc sản Mực khô Cô Tô cao cấp, chất lượng.