Nộm mực khô mướp đắng giải nhiệt ngày hè

Mướp đắng (khổ qua) là một loại rau củ ngon – bổ – rẻ bởi tính giải nhiệt hiệu quả cũng như giá thành khá thấp của nó. Vào mùa hè hãy bổ sung mướp đắng vào thực đơn của gia đình với món nộm mực khô🦑 mướp đắng nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 2 quả mướp đắng (Khoảng 300g) – 1 con mực khô cỡ vừa. – Tỏi khô, ớt, đường, dấm, muối, dầu vừng, nướng tương, lạc rang giã dập hoặc vừng rang.

Tham khảo:

Cách làm:

– Nhiều người không thích vị đắng của mướp đắng nhưng không biết cách sơ chế như thế nào cho đúng để giữ được vị tươi, thanh, mà vẫn bớt đắng. Với món nộm mướp đắng, bạn nên rửa sạch mướp, bổ 4 theo chiều dọc rồi nạo sạch ruột, chú ý nạo sạch phần ruột trắng bám trong lòng quả. – Dùng dao sắc thái vát chéo mướp thành những lát mỏng cho đến hết 2 quả. – Trần mướp đắng trong nồi nước sôi có pha 1 thìa muối trong vòng 15 – 20s rồi vớt ra xả ngay dưới vòi nước lạnh cho giòn và giữ được màu xanh rồi để ra rổ thưa cho ráo nước.

Mướp đắng
Mướp đắng

Trần mướp đắng khoảng 15s trong nước sôi có pha chút muối.

Mực khô nướng với cồn cho chín thơn và xé nhở, tơi vừa ăn.

– Làm nước trộn nộm: Trộn hỗn hợp gồm 1 thìa nước tương + 1 thìa dấm (hoặc nước cốt chanh)+ 1 thìa đường trắng + 2 thìa cafe tỏi băm nhỏ + 2 thìa cafe dầu vừng + 1 thìa cafe muối + chút ớt bằm, khấy đều hỗn hợp trên. – Trộn đều phần mướp đã trần với nước trộn nộm cho thấm đủ vị chua, cay, ngọt, mặn. Bày mướp ra đĩa và đặt mực xé tơi lên trên cũng vớt lạc đã đập dập. Khi ăn trộn đều mực và mướp rồi thưởng thức.

Nộm mướp đắng được ưa thích vì nó có tác dụng siêu giải nhiệt rất tốt, thật hợp với mùa hè oi ả, thân nhiệt nóng háo. Lưu ý, tránh dùng mướp đắng quá nhiều đối với người huyết áp thấp!

Có thể bạn qua tâm: 

Cách chọn mực khô chuẩn

– Mực khô Cô Tô ngon🦑

– Gỏi bưởi mực khô – món ngon cho ngày cuối tuần

4.5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết