Mực khô xào thập cẩm – 2 cách chế biến lạ miệng, bắt mắt

Bạn đã quá nhàm chán với món mực khô nướng hay chiên giòn nhưng mực khô mua về trong nhà vẫn còn rất nhiều chưa chế biến hết. Vậy tại sao không thử thay đổi với món mực khô xào thập cẩm. Chắc chắn món ăn này sẽ không làm bạn và các thành viên trong gia đình thất vọng. Cùng thử làm nhé!

Mực khô xào thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực khô xào thập cẩm

  • Mực khô 1 con.
  • Thịt ba chỉ 350 gram.
  • Củ đậu 1 củ.
  • Xà lách 2 cây.
  • Nấm hương.
  • Hành tây 1 củ.
  • Tỏi, hành khô.
  • Nước tương.
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về mực khô luôn hấp dẫn, đảm bảo
Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về mực khô luôn hấp dẫn, đảm bảo

Các bước tiến hành làm mực khô xào thập cẩm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mực khô: Mực đem về ngâm với nước ấm cho mềm khoảng 15-20 phút sau đỏ rửa lại với nước sạch. Cắt phần râu mực riêng, xé từng chiếc. Phần thân thì bóc đi mai mực cứng ở đường giữa lưng. Sau đó đem thái thân mực theo chiều ngang,kích thước khoảng 0,5 cm.

Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó đem luộc. Khi nước sôi chúng ta sẽ đổ đi nước đầu tiên. Tiếp theo lại cho nước sách khác vào luộc thịt cho chín. Vớt thịt ra để nguội Thái thịt ba chỉ thành sợi nhỏ. Phần nước luộc thịt vớt hết bọt nổi lên trên để dùng cho bước sau.

  • Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch đem thái sợi.
  • Xà lách rửa từng lá, nhất là phần cuống gần gốc thường bám nhiều đất cát. Dùng dao thái làm 3-4 khúc.
  • Nấm hương ngâm nước ấm để làm mềm sau đó rửa sạch. Thái sợi.
  • Hành tây làm sạch, bổ cau múi nhỏ.
  • Hành, tỏi khô đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Xào mực và thịt ba chỉ

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo.
  • Đổ hành tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho mực khô vào xào trước khoảng 3-4 phút. Khi thấy mực mềm thì cho nốt thịt ba chỉ vào xào cùng.
  • Nêm nếm các gia vị như nước mắm, bột canh, nước tương để cho nguyên liệu chính có vị đậm đà và bắt mắt.
  • Đổ mực và thịt ra bát tô.

Bước 3: Xào nguyên liệu phụ

  • Cho hai muỗng dầu ăn vào chảo vừa xào thịt.
  • Cho lần lượt theo thứ tự các loại rau củ vào chảo gồm nấm hương, củ đậu, hành tây, xà lách. Xào cho đến khi chúng ngẫu.
  • Cho gia vị bột canh, hạt nêm,bột ngọt vào đảo đều tay.

Bước 4: Mực khô xào thập cẩm

Đổ mực khô và thịt đã xào trước đó vào chảo rau củ trên bếp. Dùng đũa đào đều chúng lên với nhau. Nếu thấy quá khô hãy cho thêm 1-2 muỗng nước dùng luộc thịt. Nêm nếm lại gia vị lần cuối. Tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Món mực khô xào thập cẩm có độ dai mềm của mực, béo ngậy của thịt ba chỉ cùng vị ngọt thanh của các loại rau củ hòa quyện với nhau. Một gợi ý nhỏ cho các bạn là khi xào cùng với miến thì đây là một món ăn sáng cực kì ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

Mực khô xào thập cẩm cùng miến sẽ vô cùng hấp dẫn
Mực khô xào thập cẩm cùng miến sẽ vô cùng hấp dẫn

Mực khô xào rau củ thập cẩm ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực khô xào rau củ thập cẩm

  • Mực khô 1 con.
  • Tôm nõn 350 gram.
  • Nấm sò.
  • Ớt chuông đỏ 1 quả.
  • Ớt chuông xanh 1 quả.
  • Hành tây 1 củ.
  • Hành, tỏi khô.
  • Gia vị: nước mắm, xì dầu, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, dầu ăn.

Các bước tiến hành làm món mực khô xào thập cẩm rau củ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực khô: Ngâm nước ấm khoảng 15-20 phút rồi sơ chế giống như trên.
  • Tôm nõn: Rửa với nước muối rồi rửa lại với nước sạch. Nếu là tôm đông lạnh thì bạn chỉ cần giã đông là được. Có thể thay tôm nõn bằng tôm khô.
  • Nấm sò rửa sạch, đem thái sợi.
  • Ớt chuông xanh, đỏ rửa sạch, đem cắt bỏ cuống rồi thái sợi to.
  • Hành tây bổ cau múi nhỏ.
  • Hành tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Xào tôm và mực khô

  • Cho hai muỗng dầu ăn vào chảo.
  • Phi thơm hành tỏi khô băm nhuyễn.
  • Cho tôm nõn vào xào chín. Khi thấy tôm có màu đỏ hồng, thân tôm cuộn tròn lại thì cho gia vị nước mắm, bột canh vào đảo đều cho ngấm. Thêm chút xì dầu cho màu sắc bắt mắt.
  • Cho nốt mực vào xào cùng khoảng 3-4 phút thì tắt bếp, đổ mực và tôm ra bát.

Bước 3: Xào rau củ

  • Lại thêm hai muỗng dầu vào chảo.
  • Cho các nguyên liệu lần lượt vào. Đầu tiên là ót chuông xanh và đỏ,khi xào ngẫu đi thì cho tiếp nấm sò, hành tây.
  • Thêm gia vị bột canh, bột ngọt, hạt nêm vào đảo đều đến khi chín tới.

Bước 4: Mực khô xào rau củ

Đổ mực khô cùng tôm đã xào vào chung với rau củ. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa miệng. Nếu món xào khô quá hãy cho một chút nước sạch vào. Tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Mực khô xào rau củ thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng
Mực khô xào rau củ thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng

Một món ăn vừa đẹp mắt lại đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn cùng cơm nóng là chuẩn vị thơm ngon nhất!Món mực khô xào thập cẩm hứa hẹn sẽ chinh phục khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Chúc bạn thành công!

3.7/5 - (3 bình chọn)

Chia sẻ bài viết