2 cách làm mực kho tiêu cực ngon chỉ với 3 bước đơn giản

Mực kho tiêu là một món ăn hoàn toàn mới nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Món ăn đem lại hương vị mới lạ lại vô cùng đưa cơm này chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn.

Cùng học công thức chế biến món mực kho tiêu qua ba bước đơn giản nhé được bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm món mực kho tiêu từ mực tươi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực tươi 250-300 gram (Mực ống hoặc mực trứng). Ở bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn kho mực trứng.
  • Tỏi 3 nhánh, riềng 1 nhánh, ớt tươi 1-2 quả, hành khô 1 củ.
  • Tiêu sọ nguyên hạt.
  • Hành lá.
  • Gia vị: nước mắm, nước hàng, muối,bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn.
Lựa chọn mực trứng cho món mực kho tiêu chất lượng
Lựa chọn mực trứng cho món mực kho tiêu chất lượng

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế mực trứng

  • Làm sạch hai con mắt của từng con mực trứng.
  • Thực hiện với từng con mực một. Một tay giữ thân, một tay giữ đầu và râu kéo nhẹ ra khỏi thân.
  • Rửa sạch râu mực.
  • Nhẹ nhàng bóc đi tú mực ở bên trong tránh không để vỡ túi. Nếu có lỡ tay làm vỡ thì nhanh chóng xả dưới vòi nước để làm sạch mực. Để lâu mực ngấm vào làm đen thịt và có mùi khó chịu.
  • Thực hiện thao tác nhẹ nhàng để giữ lại trứng mực không bị rơi hoặc làm nát nó.
  • Mực trứng có kích thước nhỏ, và bộ phận quan trọng nhất đó là trứng mực. Vì thế chúng ta không cần loại bỏ nội tạng bên trong sẽ làm mất đi sữa và trứng mực.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Riềng cạo vỏ, thái lát mỏng.
  • Ớt thái nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá thái nhỏ.

Bước 3: Kho mực trứng

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi.
  • Tiếp theo cho thêm tỏi, hành khô băm nhỏ vào xào thơm lên.
  • Đổ mực đã sơ chế vào nồi, đảo đều.
  • Cho 2 muỗng nước hàng đều lên mực, đảo để mực bám hết nước màu quanh thân.
  • Cho nước vào săm sắp mực. Đun sôi.
  • Thêm các gia vị gồm nước mắm,muối, hạt nêm, bột ngọt cùng tiêu sọ vào. Cho lửa nhỏ.
  • Đun cho tới hi nước cô đặc sền sệt lại, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn.
  • Rắc ớt tươi thái lát nhỏ và hạt tiêu lên trên.
  • Tắt bếp và thêm hành lá.

Món mực trứng kho tiêu thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành chỉ qua ba bước đơn giản. Mực trứng mềm, đậm đà gia vị, con nào con nấy đều rất bắt mắt ăn cùng cơm trắng nóng hổi sẽ hấp dẫn vô cùng.

Mực kho tiêu xanh cay cay, nồng nàn vô cùng kích thích
Mực kho tiêu xanh cay cay, nồng nàn vô cùng kích thích

Cách làm món mực kho tiêu từ mực khô

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực khô 300 gram.
  • Thịt ba chỉ 100 gram.
  • Tiêu sọ 10 gram.
  • Hành khô, ớt.
  • Hành lá.
  • Gia vị: nước mắm, nước hàng, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về mực khô luôn hấp dẫn, đảm bảo
Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về mực khô luôn hấp dẫn, đảm bảo

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mực khô:

  • Mực khô ngâm nước ấm 50-60 độ trong khoảng 15 phút.
  • Vớt ra và dùng khăn thấm ráo nước.
  • Dùng chày đập cho mềm thân mực.
  • Tách riêng phần râu và thân.
  • Râu mực xé thành từng chiếc.
  • Thân mực thái thành khúc có kích thước khoảng 1-1,5 cm.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Thịt ba chỉ làm sạch. Thái con chì.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
  • Hành lá làm sạch, thái nhỏ.
  • Ớt thái nhỏ.
Tiêu xanh là nguyên liệu không thể thiếu cho món mực khô kho tiêu
Tiêu xanh là nguyên liệu không thể thiếu cho món mực khô kho tiêu

Bước 2: Chiên sơ qua thịt ba chỉ

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo.
  • Đổ thịt ba chỉ thái con chì vào.
  • Đảo đều sao cho thịt ba chỉ có màu vàng hơi xém cạnh là được.

Bước 3: Mực khô kho tiêu

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, thêm hành khô phi thơm lên.
  • Tiếp theo cho mực và thịt ba chỉ cùng vào, đảo đều.
  • Thêm nước hàng vừa đủ để tạo màu cho món ăn.
  • Đun sôi thì cho nước sạch vào săm sắp nguyên liệu.
  • Thêm các gia vị nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu sọ vào.
  • Đun cho tới khi sôi thì mở lửa nhỏ.
  • Khoảng 20-25 phút sau mở nắp kiểm tra. Khi nước trong nồi kho trở nên sền sệt lại là được.
  • Rắc hành lá, hạt tiêu lên trên.
  • Tắt bếp và trình bày món ăn ra đĩa.

Sợi mực dai mềm càng nhai càng đã miệng, miếng thịt ba chỉ béo ngậy cùng nước kho tiêu đậm đà. Tất cả mọi thứ tạo nên sự ngon miệng của món ăn này. Chỉ có thưởng thức bạn mới có thể cảm nhận hết được.

Mực là hải sản vô cùng quen thuộc với mọi người. Để không lặp đi lặp lại những món ăn chế biến đã quá nhàm chán, hãy trổ tài chế biến với món mực kho tiêu thơm ngon bổ dưỡng mà bài viết vừa hướng dẫn bên trên nhé. Chúc các bạn thành công!

Share This Post