Để có thể lựa chọn được loại mực khô chất lượng và phù hợp, bạn có thể tham khảo cách nhận biết mực khô câu và mực khô cào dưới đây nhé.
Cách đánh bắt:
Mực khô câu là loại mực sinh sống gần bờ hoặc xa bờ, thích rong ruổi đi kiếm ăn mà không thích sống một chỗ thì để đánh bắt được những con mực này các ngư dân làng chài phải dùng cách câu mực, bởi vậy được gọi là mực câu. Còn những con mực chỉ sống một chỗ sâu dưới nước thì ngư dân thường dùng cào để đánh bắt nên gọi là mực cào. Tuy nhiên chính bởi hình thích cào mà những con mực cào này không được tươi da, thường hay bị trầy xước, thân mỏng hơn mực câu.
Cách phơi mực:(Xem chi tiết)
Mực câu bắt lên khi còn sống, được xẻ bụng để bỏ hết nội tạng rồi đem đi phơi. Có thể phơi mực theo 2 cách là phơi xào hoặc phơi phiên. Đối với loại mực câu thì người ta thường chọn phương pháp phơi trên xào. Sau khi khô con mực trông thẳng và đẹp.
Mực cào lên trên mặt nước thường đã chết, không còn tươi ngon. Khi mang về người ta đem xẻ bụng và đem trải phơi trên phiên với số lượng nhiều. Sau khi phơi mực thường khô và cứng hơn mực câu.
Tham khảo:
Về chất lượng:
Với cách đánh bắt và cách phơi khác nhau bởi vậy mà mực khô và mực câu trong cũng khác nhau rất dễ nhận biết. Mực khô câu trông thẳng đẹp, mình dày hơn mực cào. Và khi nướng mực khô câu thì sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt, đậm đà hơn mực khô cào bởi vậy mực khô câu được ưa chuộng hơn và giá cả cũng đắt hơn.
Xem thêm địa chỉ mua mực khô chất lượng uy tín ở Hà Nội