Cách làm mực khô xào phở

Mực khô xào phở là món ngon tiếp theo mà bài viết muốn giới thiệu tới các chị em nội trợ. Món mực khô là loại mực đặc biệt thông dụng, giữ được lâu, và có thể làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ngon và là món quà giá trị ý nghĩa cho người thân và bạn bè sau những chuyến du lịch đến vùng biển.

Nếu chưa có dịp tới các vùng biển thưởng thức các món ngon từ đặc sản mực khô, vậy thì bạn hãy tham khảo bí quyết cách làm mực khô xào phở dưới đây để có thể tự tay chế biến thành món ăn ngon này cho cả gia đình cho bữa cuối tuần thêm lạ miệng, đổi khẩu vị  nhé.

Xem thêm: Địa chỉ mua mực khô uy tín ở Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực khô xào phở

  • Mực khô 1-2 con tùy kích thước. Chọn con mình dày, chắc thịt.  Đặt mua mực khô ngon TẠI ĐÂY.
  • Bánh phở.
  • Cải thảo 1/2 cây.
  • Hành khô 1 củ.
  • Hành lá.
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, xì dầu, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…
Phở tươi - Nguyên liệu không thể thiếu cho món phở xào mực khô
Phở tươi – Nguyên liệu không thể thiếu cho món phở xào mực khô

Các bước tiến hành làm món mực khô xào phở

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực khô:

  • Mực khô đem ngâm với nước ấm 50-60 độ C trong khoảng 20 phút. Khi thấy mực mềm ra là được. Dùng khăn khô để thấm cho ráo nước.
  • Đầu mực và thân mực sẽ xé riêng.
  • Phần đầu xé từng chiếc râu.
  • Phần thân sau khi bóc bỏ mai cứng ở giữa thì dùng dao thái miếng, kích thước 0,5 cm theo chiều ngang.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Cải thảo: Đem rửa sạch rồi thái sợi.
  • Bánh phở: Trần bánh phở qua nước sôi để sợi phở mềm. Chỉ dội nước qua chứ không nên ngâm quá lâu, sợ phở quá mềm khi xào dễ bị nát.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Xào mực khô với phở

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng. Phi thơm hành khô.
  • Tiếp theo cho mực khô vào xào trước. Khoảng 3-5 phút khi mực ngấm dầu thì cho một muỗng nước mắm dậy hương thơm.
  • Thêm bánh phở đã làm mềm trước đó vào xào chung. Dùng hai đôi đũa để đảo đều và tơi sợi phở. Lưu ý chỉ đảo ít lần, đảo quá nhiều khiến sợi phở đứt, nát, món ăn lúc đó sẽ kém đi sự hấp dẫn.
  • Cho hai muỗng xì dàu vò trước tiên. Sau đó thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn như bột canh, bột ngọt, hạt nêm vào. Nêm nếm sao cho ăn vừa miệng.
  • Cuối cùng rắc ít hành lá vào. Tắt bếp và trình bày ra đĩa thưởng thức.
Phở xào mực khô cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng
Phở xào mực khô cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng

Yêu cầu món mực khô xào phở cần đạt được

  • Mực khô mềm, khi thưởng thức vừa có độ dai, càng ăn càng ngọt thịt. Điều này chứng tỏ bạn đã mua được mực ngon.
  • Sợi phở dài, mềm được nêm nếm gia vị vừa ăn. Không bị đứt nát quá nhiều.
  • Màu xanh và hương thơm của hành lá giúp cân bằng thị giác cũng như vị giác cho món ăn.

Mực khô xào phở – Món ăn sáng bổ dưỡng

Mực là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng mà ai cũng biết. Chúng không chỉ cung cấp lượng lớn calo cũng như chất đạm cho cơ thể. Trong mực khô còn chứa nhiều loại chất khoáng như đồng, selen, mangan…tham gia vào các chu trình chuyển hóa.

Ngoài ra các vitamin như vitamin B2, B12 có trong mực khô rất tốt cho cơ thể. Món mực khô xào phở là món ăn sáng bổ dưỡng, ngon miệng giúp cung cấp năng lượng cho một ngày mới đầy hứng khởi.

Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm, qua hai bước đơn giản bạn đã có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình mình bữa sáng ngon miệng, hấp dẫn với món mực khô xào phở. Chúc bạn thành công!!!

Chia sẻ bài viết