Khô mực rang tiêu – Món ngon nồng nàn, đơn giản, dễ thực hiện tại nhà chắc chắn bạn không muốn bỏ lỡ để chiêu đãi cả gia đình. Các loại hải sản từ biển trong đó có mực khô luôn luôn là nguyên liệu được ưa thích của các chị em trong chế biến. Cùng vào bếp trổ tài nấu nướng ngay hôm nay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm món khô mực rang tiêu
- Mực khô 1-2 con ( chọn những con mực mới mình dày, khô, có mùi thơm đặc trưng của loại hải sản này). Bạn có thể tham khảo đặt mua Mực khô chất lượng TẠI ĐÂY.
- Tiêu xanh 2 nhánh.
- Hạt tiêu xay 1 muỗng.
- Tỏi khô 3 nhánh.
- Hành khô 1 củ.
- Ớt tươi 1-2 quả.
- Ngoài ra có các gia vị nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn…
Sơ chế nguyên liệu làm món khô mực rang tiêu
Bước 1: Sơ chế mực khô
Để món ăn có hương thơm hấp dẫn nhất cách tốt nhất bạn nên nướng mực.
- Cách 1: Bếp gas là dụng cụ luôn có sẵn trong phòng bếp của mỗi gia đình. Dùng vỉ nướng để nướng mực sẽ tiết kiệm thời gian. Vì chúng ta còn có bước chiên tiêu nữa, vậy nên bạn không cần phải nướng kĩ sẽ khiến mực bị khô và mất đi vị ngọt.
- Cách 2: Dùng cồn y tế có sẵn trong nhà để nướng mực.
Các bước tiếp theo:
- Dùng chày đập toàn thân mực để làm bong đi lớp cháy cứng cạnh mép thân và làm mềm thân mực.
- Tách phần đầu và thân ra riêng.
- Xé từng chiếc râu mực.
- Còn lại phân thân bạn hãy xé sợi theo chiều ngang.
Bước 2: Sơ chế tiêu xanh
Tiêu xanh bạn cũng đem cho lên vỉ nướng. Lật đều hai mặt cho đến khi tiêu xanh tỏa mùi thơm là được. Đem tiêu cho vào cối giã cho vỡ làm ba làm bốn là được.
Bước 3: Chế biến nước sốt
Nước sốt gồm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê nước mắm. Dùng muỗng đánh đều lên cho tới khi đường tan hết. Nước sốt trở nên sền sệt là được.
Bước 4: Sơ chế hành tím, tỏi
Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ. Tùy theo bạn có ăn được cay nhiều hay ít mà cho lượng ớt thích hợp. Nhưng nhất định phải có chút ớt mới đủ vị. Cho tất cả vào cối giã nhuyễn.
Hoàn thành món khô mực rang tiêu
- Cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn. Đến khi dầu ăn nóng thì cho mực khô vào rang. Bước này sẽ giúp món mực chiên tiêu xanh giòn ngon hơn. Đảo cho đến khi ngấm dầu ăn, khô mực chuyển sang màu vàng bắt mắt là được. Đổ ra đĩa.
- Cho thêm 1 muỗng dầu ăn nữa vào chảo, phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, ớt giã nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó cho phần tiêu đã giã vào đảo cùng.
- Đảo khoảng 2 phút thì cho khô mực vừa rang vào.
- Đảo thêm khoảng 5 phút khi khô mực đã đượm mùi thơm thì cho nước sốt hạt tiêu cùng đường đã pha trước đó vào đảo cùng.
- 5-7 phút sau tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Rau răm đem rửa sạch rồi ăn kèm với miếng khô mực là chuẩn vị nhất. Miếng khô mực giòn, ngọt ngọt, cay cay lại đậm đà gia vị. Tiêu bình thường đã thơm, bạn đem đi giã, nướng rồi rang lên lại càng hấp dẫn. Đây là món nhắm rất đã miệng, cùng tụ tập bạn bè thưởng thức với ly bia mát lạnh mê ly hết ý.
Món khô mực rang tiêu cay nồng, đậm vị này chắc chắn sẽ chinh phục những thành viên có khẩu vị ăn cay trong gia đình bạn. Đừng bỏ lỡ món ngon vô cùng kích thích này nhé! Chúc bạn thành công!