Món khô mực là món ăn được nhiều thực khách lựa chọn bởi nó chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy mực khô bao nhiêu calo? Nên ăn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.
Mực khô bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia, mực khô sau khi chế biến và sấy khô theo phương pháp tự nhiên có tỷ lệ calo khá cao. Cụ thể như sau: Trong 100g mực khô chứa 291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột. Bên canh đó, bên trong mực còn có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý, rất tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, kẽm, mangan, selen,…và cả hormone nam testosterone.
Mực khô chế biến món gì ngon?
Nếu bạn đang lo lắng khi mực khô có chứa số calo khá cao thì liệu rằng có tăng cân không? Bạn đừng lo, câu trả lời là ăn khô mực không gây tăng cân đâu nhé.
Ngoài mực khô ra các sản phẩm ăn liền làm từ mực khô như mực khô tẩm gia vị, mực khô rim me, mực khô rim sa tế cũng không gây tăng cân. Do đó, các bạn có thể yên tâm thoải mái thưởng thức các món ngon liên quan đến mực khô thơm ngon, đầy hấp dẫn mà không lo tăng cân.
Mực khô còn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn mà không hề gây tăng cân như: mực khô trộn với dưa leo, mực khô trộn xoài, mực khô trộn đu đủ xanh, mực khô trộn cà rốt rau thơm. Các món trên có thể thay đổi ăn cùng với ngò rí, cho ít nước mắm ớt tỏi chua ngọt nữa, làm thành món gỏi để ăn thay cơm mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, Đặc biệt, với chị em phụ nữ có thể nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn như ý trong thời gian ngắn.
Ngoài ra, nếu bạn là “tín đồ” ưa chuộng mực khô, bạn nên thay đổi các món mực khô để tránh nhàm chán., đa dạng hương vị hơn nhé.
>>Xem thêm:
Ăn khô mực như thế nào tốt nhất?
Khô mực là món ăn ngon nhưng bạn cũng phải nên biết cách ăn đúng để vừa thỏa mãn sở thích nhưng cũng đem đến lợi ích tốt cho sức khỏe. Một vài lưu ý dành cho mọi người khi ăn mực:
- Khi mua mực khô bạn nên mua lượng vừa phải. Khi về nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn, tránh để lâu làm bay mất mùi thơm và biến đổi các chất dinh dưỡng.
- Bảo quản mực khô đúng cách. Bọc kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh.
- Với những người có cơ địa dị ứng với những món hải sản thì nên chú ý. Trước tiên chỉ ăn thử một chút, nếu cơ thể không có sự thay đổi mới tiếp tục ăn. Ngược lại thì nên dừng lại ngay lập tức.
- Với ai bị bệnh gout do thừa Acid uric trong máu, hãy nên hạn chế ăn mực, chỉ ăn một lượng rất ít vì trong mực chứa lượng đạm nhiều làm nặng thêm tình trạng gout.
- Mua mực khô ở các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng, mực khô không có chứa chất bảo quản.
Lợi ích của ăn khô mực
Bạn ưa thích ăn mực khô , nhưng lại không biếtt lợi ích của ăn khô mực ? Bạn luôn tự hỏi liệu nếu ăn khô mực nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe của mình không? Theo các chuyên gia, nếu ăn theo chế độ ăn uống với mực khoa học thì bạ hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn thực phẩm này để giảm cân. Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào nói về việc ăn nhiều mực không tốt. Ngược lại, mực được biết đến là một loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nên ăn mực sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:
- Tốt cho máu: Các khoáng chất như sắt, đồng,… có trong mực giúp cơ thể cải thiện hấp thụ và tăng trao đổi chất. Từ đó, kích thích tủy xương tăng sản sinh hồng cầu, tốt cho máu.
- Ngừa bệnh viêm khớp: Hợp chất selen có trong mực có khả năng giúp ngăn oxy hóa cũng như giảm tình trạng đau nhức xương.
- Giúp da, tóc phát triển khỏe mạnh: Nhờ có hàm lượng protein cao nên mực có khả năng giúp cải thiện làn da, cung như giúp tóc và móng tay chắc khỏe hơn.
- Giảm tình trạng đau nửa đầu: Hàm lượng vitamin B2 cao trong mực giúp khống chế cơn đau nửa đầu rất hiệu quả.
Hướng dẫn ăn mực đúng cách cho người giảm cân
Khi ăn mực giảm cân để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả cao nhất, các bạn cần lưu ý một số điều cơ bản như sau:
- Không ăn mực sống hoặc chưa được nấu chín kỹ: Mực sống hoặc chưa nấu chín có chứa các thành phần peptide, có thể gây rối loạn tiêu hóa sau khi ăn.
- Không nên ăn nhiều mực kết hợp với bia: Theo các chuyên gia trong mực chứa một lượng lớn chất bismuth và glucosinolates, trong khi bia rất giàu vitamin B1. Nếu kết hợp mực với bia, vitamin B1 trong bia sẽ thúc đẩy sự phân hủy và chuyển hóa chất purine nucleotide và các chất khác trong mực. Điều này, dễ dẫn đến bệnh gout, bệnh sỏi, và thậm chí có thể gây ra mẩn đỏ toàn thân, sưng, đau và ngứa
- Người bị dị ứng: Mực là loại hải sản giàu protein, có thể là nguồn gốc gây dị ứng cho một số người dễ bị dị ứng. Nếu bạn thấy mình ăn mực mà bị dị ứng thì nên hạn chế hoặc tránh ăn món này.
- Mắc các bệnh về gan mật hoặc bệnh tim mạch: Mực cũng là một loại hải sản có hàm lượng cholesterol rất cao, nên khi nạp vào cơ thể nó sẽ làm tăng cholesterol trong mạch máu. Vì vậy, những người bị gan nhiễm mỡ, bệnh ở túi mật, sỏi mật, người có bệnh tim mạch, tăng lipid máu hoặc xơ vữa động mạch thì không nên ăn mực. Nếu không sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Bệnh về dạ dày và lá lách: Mực là loại hải sản có tính hàn, cơ thể trở nên lạnh hơn khi bạn ăn. Hơn nữa, người mắc các bệnh về lá lách và dạ dày hư yếu thường có thể trạng lạnh. Lúc này, nếu tiếp tục ăn thêm lạnh vào sẽ làm cho cơ thể dư thừa hàn khí, từ đó sẽ khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.
- Mắc bệnh ngoài da: Những người mắc một số bệnh ngoài da như chàm, phát ban hoặc bệnh viêm da thì tốt nhất là không ăn mực. Do khi ăn có thể gây ra hoặc khiến cho tình trạng bệnh ngoài da trở nên trầm trọng hơn.
Trên đây là tất cả thông tin cần được giải đáp về mực khô bao nhiêu calo? Ăn mực khô như thế nào là đủ? Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.