Bà bầu có được ăn mực khô không? Ăn mực khô có tốt cho bà bầu hay không? Đây là 2 trong số rất nhiều những câu hỏi được nhiều mẹ bầu thắc mắc khi mang thai nhưng là tín đồ của món mực khô hấp dẫn. Cùng tìm hiểu những thông tin vô cùng quan trọng này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Ăn mực khô có lợi ích gì?
Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu có ăn được mực khô không chúng ta cần biết khi ăn mực khô sẽ tác động đến cơ thể như thế nào. Mực khô được chế biến từ nguyên liệu hải sản biển. Vì vậy trong nó có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
- Đầu tiên có thể kể đến như vitamin B2. Đây là một loại vitamin tốt cho những người thường xuyên có triệu chứng đau nửa đầu.
- Tiếp theo là salen. Đây là chất có trong các loại hải sản. Salen có tác dụng giảm sự oxi hóa, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Vì vậy sẽ hạn chế các tình trạng viêm và lắng đọng ở các ổ khớp.
- Lượng protein ở trong mực không có nhiều nhưng dù vậy nó vẫn đủ cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động một cách phù hợp.
- Trong mực khô còn có nhiều khoáng chất, một trong số khoáng chất đó có tác dụng tăng hấp thu sắt. Đây là thành phần thiết yếu tạo nên hồng cầu trong máu. Mà phụ nữ có thai lại là người cần được bổ máu không ngừng.
- Trong mực khô còn có thành phần của calci, nó giúp cho hệ xương chắc khỏe hơn.
Nhưng một điều đang lưu ý ở đây là mực có hàm lượng cholesterol khá cao. Vì vậy nếu bạn đang có ý định giảm cân hoặc người bị mỡ máu nên hạn chế ăn.
Tham khảo:
Bà bầu có được ăn mực khô không?
Quan niệm xưa thương cho rằng không nên ăn mực vì dễ sinh ra con bị đen và dễ bị xảy thai trong ba tháng đầu. Nhưng điều trên là không có căn cứ khoa học. Chúng ta đã biết được các loại chất dinh dưỡng và tác dụng của chúng đối với cơ thể người. Vì vậy ăn mực khô không chỉ tốt cho sức khỏe người bình thường mà còn đem lại lợi ích bất ngờ đối với bà bầu.
Theo nghiên cứu cứ trong 100 gram mực khô có tới 291 calo; 60,1 gram chất đạm; 32,6 gram nước; 4,5 gram chất béo; 2,5 gram đường và các vitamin, khoáng chất khác.
Khoáng chất trong mực có tác dụng đảm bảo nguồn hồng cầu dồi dào, tốt cho máu. Trong những tháng đầu mang thai và suốt thai kì người mẹ cần bổ sung không ngừng các thực phẩm cũng như thuốc có tác dụng bổ máu, nuôi dưỡng đầy đủ cho thai nhi.
Bên cạnh đó lượng kẽm trong mực giúp tăng cường miễn dịch, làm mạnh thêm hàng rào chắn, bảo vệ mẹ và bé trước các tác nhân xấu ngoài môi trường.
Vì tất cả những lí do trên và vô vàn những món ăn ngon được chế biến từ mực khô thì tại sao các bà bầu có thể cưỡng lại món ăn đặc sản này được. Những bà bầu khi ăn mực khô cũng cần có một chế độ nhất định.
Những lưu ý khi ăn bà bầu ăn mực khô
Dưới đây là những lưu ý quan trọng bà bầu cần biết khi muốn thưởng thức mực khô đúng cách và an toàn trong suốt thời kì mang thai.
Lựa chọn mực khô ngon đảm bảo vệ sinh an toàn
Đầu tiên là bạn phải quan sát. Những con mực càng dày thịt khi chế biến càng ngon.
- Mực khô ngon là mực khô phải có lớp phấn trắng phủ bên ngoài dày. Màu sắc hồng phấn tươi chứ không thâm sẫm.
- Trên lưng mực có các đốm chấm đen đều nhau chứ không chuyển sang màu đỏ thẫm, đó là mực không ngon. T
- iếp theo để đảm bảo độ tin tưởng, hãy dùng tay để cảm nhận. Mực khô tốt khi sờ phải khô ráo, không dính nhớp.
- Phần thân và râu mực dính chắc với nhau. Mực phải còn đầy đủ râu chứ không bị đứt hay thiếu hụt.
Không nướng mực cháy khét
Các đồ nướng được khuyên là nướng vừa chín đến, không nên nướng quá cháy. Khi bạn nướng cháy, protein có trong mực sẽ bị biến đổi và phân hủy cấu trúc ban đầu, các chất dinh dưỡng sẽ bay mất. Không những vậy, nướng cháy tạo ra loại protein mới độc cho cơ thể của cả mẹ và bé.
Vì vậy khi nướng bạn cần chú ý cẩn thận. Nên sử dụng cách nướng bằng than hoa hoặc cồn y tế.
Nếu nướng bằng than hoa, trong quá trình nướng bạn phải trở mực liên tục. Khi thấy mực cong thân lại chín tới là được. Còn nướng bằng cồn, bạn chỉ đổ một lượng vừa phải không quá nhiều. Nướng bằng cồn, nếu bạn thả cả con mực vào để nướng thì phải đợi cháy hết lửa mới sử dụng được. Còn cồn bám trên mực ăn vào cũng không tốt cho sức khỏe.
Không ăn quá nhiều mực khô
Ăn gì nhiều quá thực sự sẽ không tốt cho cơ thể bạn. Vì nó cung cấp quá nhiều một loại chất, trong một thời gian dài làm cơ thể dư thừa lâu dần không tự sản sinh ra được chất đó. Từ đó làm rồi loạn các hệ thống chuyển hóa.
Với mực khô cũng như vậy. Ngoài ra đồ hải sản biển thường chứa một lượng nhỏ thủy ngân không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế nên trong ba tháng đầu, các mẹ nên hạn chế ăn đồ hải sản. Lời khuyên được đưa ra là ăn tối đa 2 lần tuần. Có như vậy vừa đảm bảo thỏa mãn khẩu vị cho mẹ lại không ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và con.
Một số món ăn ngon chế biến từ mực khô
Người ta thường nghĩ đến mực khô chỉ với món mực khô nướng. Đây là món nhắm được ưa thích của dân nhậu. Nhưng không phải ai cũng biết ngoài món đó ra mực khô có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon mà ai thưởng thức cũng mê tít.
Các mẹ bầu ốm nghén thường gặp khó khăn trong các bữa ăn. Khi ăn uống không đầy đủ, chán ăn, không ngon miệng sẽ khiến cơ thể mẹ và bé thiếu chất, chậm phát triển. Vì vậy việc làm đa dạng bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu để kích thích vị giác rất quan trọng. Mực khô có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Có thể kể đến như mực khô xào chua ngọt, mực khô xào hành tây mực khô xào măng, nộm chua ngọt mực khô, mực khô chiên bơ tỏi… Tất cả các món ăn trên đều có cách chế biến đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.
Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu có được ăn mực khô không rồi chứ? Nếu làm theo đúng hướng dẫn và lưu ý trên, món mực khô sẽ rất an toàn đối với mẹ bầu nên bạn không cần quá băn khoăn khi thưởng thức đặc sản hấp dẫn này nhé!