Mực khô ngào ớt đường cay cay, ngọt ngọt vô cùng kích thích vị giác sẽ là một gợi ý lý tưởng cho bữa ăn của gia đình bạn. Tiết trời se se làm món mực khô ngào ớt, nhâm nhi trong căn nhà ấm áp thì không còn gì bằng. Cùng thực hiện những thao tác chế biến đơn giản cho món ngon hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm món khô mực ngào ớt
- Mực khô 1-2 con tùy kích thước.
- Ớt khô xay (ớt bột vẫn còn hạt ớt).
- Tỏi khô.
- Nước tương.
- Đường cát.
- Cam thảo.
- Nước mắm.
- Dầu ăn.
Sơ chế mực khô cho món khô mực ngào ớt
Sơ chế khô mực:
Trong món mực khô ngào ớt này bạn nên sử dụng mực nướng, khi nướng chín mực sẽ cho hương thơm ngon. Một vài cách nướng mực đơn giản mà không phải ai cũng biết dành cho bạn:
Cách 1: Sử dụng cồn y tế
- Đây là cách được dùng nhiều nhất. Cho mực khô vào một chiếc chảo cũ, đổ một lượng vừa đủ cồn y tế vào. Mồi lửa để làm cháy và nướng cá.
- Dùng đũa lật hai mặt cho mực được chín đều. Khi lửa cháy hết là được.
- Nhớ rằng khi nướng bỏ các dụng cụ như bật lửa, chai cồn còn dư ra xa để tránh bắt lửa.
Cách 2: Nướng mực vào bếp gas
- Xếp mực khô vào vỉ nướng.
- Cho vỉ nướng lên bếp gas lật đều hai mặt. Vì phần râu và thân sẽ không chín đồng đều nhau, rau nhanh chín hơn. Vậy nên trước bạn có thể nướng thân và râu riêng cho tới khi chín.
Cách 3: Nướng mực bằng lò vi sóng
- Lò vi sóng là một dụng cụ rất tiện lợi trong bếp nhà bạn. Bạn chỉ cần xếp mực vào đĩa bên trong lò vi sóng, đóng cửa.
- Bật chế độ cao (High) và để trong khoảng 5-7 phút.
Các bước tiếp theo:
- Dùng chày đập từ trên đầu xuống thân mực để làm mềm thân, mực dễ xé và ngon hơn.
- Phần đàu thì bạn xé riêng từng chiếc râu.
- Phần thân bóc bỏ mai cứng, xé thành sợi theo chiều ngang.
Tiến hành làm món khô mực ngào ớt
- Tỏi đem đập dập rồi băm nhuyễn.
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun cho nóng thì thêm tỏi băm vào phi thật thơm lên.
- Cho nước mắm trước để mực khô dậy mùi thơm. Tiếp tục cho các gia vị còn lại như nước tương, ớt bột, đường cát, cam thảo… vào chung. Thêm một chút nước sạch để hòa tan các gia vị.
- Đun cho tới khi phần nước sốt gia vị cô đặc lại bám hết vào sợi mực.
- Không đun quá lâu để khô nước sốt khi nguội mực sẽ bị cứng, dính chắc vào với nhau khó gỡ.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Bảo quản món khô mực ngào ớt đúng cách
Chỉ với nguyên liệu mực khô thôi chúng ta đã có rất nhiều cách để chế biến rồi như mực khô xào sa tế, mực khô xào hành tây, mực khô chiên nước mắm, mực khô xào miến, khô mực ngào ớt… Nếu bạn chế biến số lượng nhiều trong một lần và muốn giữ được lâu, bạn cần biết bảo quản món ăn này đúng cách, vừa đảm bảo món ăn còn thơm ngon lại an toàn cho sức khoẻ người thưởng thức.
- Với nguyên liệu làm món mực khô ngào ớt đó là mực khô, tiến hành bọc nó vào trong giấy báo sạch và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời cũng như nơi ẩm thấp. Cách tốt nhất là để trên ngăn đá tủ lạnh.
- Món mực khô ngào ớt để nguội tự nhiên sau đó cho vào lọ thủy tinh, đặt trong ngăn mát tủ lạnh là phương pháp bảo quản đơn giản nhất. Khi lấy ra thưởng thức, bạn sử dụng dụng cụ khô ráo, sạch sẽ để tránh gây nấm mốc hay ôi thiu món ngon này.
Khô mực ngào ớt là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn và kích thích chinh phục khẩu vị của hầu hết người thưởng thức. Bắt tay vào bếp và trổ tài chế biến ngay hôm nay bạn nhé! Chúc các bạn thành công!