Có rất nhiều cách kho mực ngon mà không phải chị em nội trợ nào cũng biết hết được. Một số món mực kho ngon có thể kể đến như mực tươi kho, mực hấp kho, mực muối kho, mực khô kho…mỗi loại lại sở hữu bí quyết kho khác nhau đem lại hương vị đặc biệt. Theo dõi bài viết dưới đây để học cách kho mực thơm nức mũi, cả nhà cùng mê nhé!
Cách kho mực hấp
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực tươi.
- Gừng 1 củ, hành tím 2 củ, tỏi 1 củ,ớt 1 quả.
- Hành lá.
- Rượu trắng .
- Gia vị cần có: nước mắm, nước hàng, muối, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế mực tươi:
- Mực có thể lựa chọn cho món mực kho có nhiều loại như mực ống, mực lá, mực trứng… nhưng thường sẽ chọn mực ống nhiều hơn.
- Rửa sạch mực tươi.
- Bỏ mắt mực.
- Bóc bỏ túi mực, ruột mực và túi thức ăn bên trong.
- Giữa đầu mực có một khối tròn cứng, đó là răng mực. Nặn bỏ răng.
- Bóc đi lớp da bên ngoài nếu muốn. Nhưng với các món kho thì người ta hay để cả da mực vì có độ giòn dai khi thưởng thức.
- Rửa lại lần nữa bằng rượu trắng để khử mùi tanh.
- Để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Ớt thái lát mỏng.
- Hành lá 1 phần cắt khúc và 1 phần thái nhỏ.
Bước 2: Hấp mực
- Mực cho vào bát lớn, ướp các gia vị gồm muối, bột ngọt,hạt nêm trong khoảng 15-20 phút. Trộn lên để cho các gia vị ngấm đều.
- Rải gừng thái sợi, hành lá xuống đáy vỉ hấp.
- Tiếp tục xếp mực lên trên thành từng lớp một phủ kín bề mặt vỉ.
- Đun nước trong nồi sôi thì cho vỉ hấp vào nồi.
- Hấp cách thủy trong khoảng 10 phút, mực chín tới thì tắt bếp.
- Để mực nguội rồi đem thái thành những khoanh tròn khoảng 1/2 đôt ngón tay.
Bước 3: Mực hấp kho
- Cho một muỗng dầu vào nồi. Đổ tỏi, hành tím, gừng đã sơ chế vào, phi thơm lên.
- Đổ mực hấp vào xào khoảng 2-4 phút.
- Thêm nước hàng để món ăn có màu sắc bắt mắt.
- Đổ nước sạch vào nồi sao cho nước săm sắp nguyên liệu.
- Nêm nếm gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm.
- Đun sôi nước trong nồi thì mở lửa nhỏ.
- Đun khoảng 20-25 phút, khi thấy nước trở nên sền sệt là được. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn. Thêm một sớt nước mắm để làm dậy mùi thơm.
- Rắc hành lá, hạt tiêu lên trên rồi tắt bếp.
Sơ chế mực tươi bằng cách hấp trước khi đem chế biến giúp bạn giữ được gần như trọn vẹn phần nước ngọt và chất dinh dưỡng có trong mực. Hạt tiêu thơm nồng, gia vị nêm nếm vừa ăn làm cho món kho mực ngon hết ý.
Cách kho mực tươi cùng dứa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực tươi.
- Dứa.
- Hành khô.
- Hành hoa.
- Ớt tươi.
- Gia vị: nước mắm, nước hàng, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực tươi sơ chế giống món mực hấp kho bên trên. Sau khi làm sạch thái mực thành từng khoanh tròn. Đem mực đi tẩm ướp với các gia vị gồm bột canh, hạt tiêu, nước hàng. Để trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.
- Dứa bỏ vỏ và mắt. Thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ,đập dập và băm nhuyễn.
- Hành hoa làm sạch, thái nhỏ.
- Ớt tươi thái lát mỏng.
Bước 2: Kho mực tươi
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi kho. Thêm vào hành tím băm nhuyễn để phi thơm.
- Đổ mực đã ngấm gia vị đầy đủ vào xào qua.
- Đổ nước săm sắp bề mặt mực. Cho các gia vị thêm vào bột canh, bột ngọt,hạt nêm.
- Khi nước sôi thì thả dứa, ớt vào, đun tiếp cho sôi thì mở lửa nhỏ.
- Khoảng 20-25 phút sau, khi nước trong nồi kho cạn dần trở nên sền sệt lại là được.
Bước 3: Hoàn thành món mực kho
Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa miệng. Tắt bếp và thả hành lá vào. Trình bày món ăn ra đĩa.
Một trong những cách kho mực ngon nhất đó là kho cùng dứa. Vị chua thanh thanh của dứa làm giảm đi mùi tanh của mực cũng như kích thích vị giác của bạn. Thêm một bát cơm trắng nóng hổi vừa thổi vừa ăn nữa thì còn gì tuyệt vời hơn.
Cách kho mực muối
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực muối.
- Thịt ba chỉ.
- Gừng.
- Giềng.
- Hành lá.
- Ớt tươi.
- Gia vị cần có: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, nước hàng.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực muối ngâm nước sạch khoảng 10 phút để làm giảm bớt vị mặn của nó. Rút mai mực, rửa sạch với nước rồi để ráo. Thái thành miếng vừa ăn.
- Thịt ba chỉ thái con chì.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ.
- Giềng cạo vỏ,cho vào máy xay nhuyễn.
- Hành lá thái nhỏ.
- Ót thái lát.
Bước 2: Rang sơ qua thịt ba chỉ
Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đổ thịt ba chỉ vào chiên sơ qua cho hơi xém cạnh là được.
Bước 3: Kho mực
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, phi thơm hỗn hợp nguyên liệu gồm gừng, riềng,ớt.
- Cho mực muối vào đảo khoảng 2-4 phút thì cho tiếp thịt ba chỉ.
- Lấy 2 muỗng nước hàng rải đều để tạo màu cho món kho.
- Thêm các gia vị nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm. Muối sẽ chỉ cho lượng ít vì mực muối đã có vị mặn.
- Đổ nước vào săm sắp bề mặt. Đun sôi thì mở nhỏ lửa.
- Đun cho tới khi nào nước cạn trở thành sền sệt thì nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng.
- Rắc hạt tiêu và hành lá lên trên.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Mực muối là cách sơ chế cũng rất phổ biến của người dân ven biển. Vị đậm đà của mực cùng nước kho thơm hương riềng, gừng. Được thưởng thức món mực muối kho này trong những ngày thời tiết se lạnh thì ấm bụng biết bao.
Xem thêm:
Cả ba cách kho mực trên đều đem lại hương vị riêng biệt, thơm ngon khó cưỡng. Cùng trổ tài vào bếp để chiêu đãi cả gia đình những món ngon từ mực kho hấp dẫn này bạn nhé! Chúc các bạn thành công!