4 Bước làm Mực tẩm gia vị chuẩn vị – Bạn đã biết chưa?

Học cách làm món mực tẩm gia vị tại nhà đơn giản và dễ thực hiện. Mặc dù quy trình sẽ khiến bạn phải tốn kha khá thời gian nhưng thành quả thu được thì rất đáng mong đợi. Đi chợ, chọn cho mình những con mực tươi ngon để về chuẩn bị chế biến món mực tẩm gia vị thôi nào!

Cách làm mực tẩm gia vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực tươi.
  • Ớt tươi.
  • Gia vị cần thiết: muối, đường, nước mắm…

Các bước tiến hành:

Bước 1: Chọn mực ngon

Để món mực tẩm gia vị thơm ngon thì nhất thiết bạn phải chọn được mực tươi. Mực dùng để chế biến món ăn này là mực ống hoặc mực lá. Sở dĩ dùng hai loại này vì chúng thân dày, thịt chắc lại vừa đủ độ dai mềm. Sau khi được cán mỏng thì thớ thịt đều nhau nhìn rất bắt mắt.

Mực lá thường sẽ dày hơn so với mực ống. Chọn những con còn nguyên vẹn, đầy đủ râu, thịt trắng hồng, mình dày. Phần thân với đầu dính chắc với nhau. Không có mùi tanh khó chịu. Khi sờ vào không có cảm giác nhớt.

Có thể bạn quan tâm:
👉 Cách làm khô mực chiên giòn đơn giản
👉 Khô mực rang tiêu làm như thế nào?

Chọn mực lá để làm mực tẩm gia vị
Chọn mực lá để làm mực tẩm gia vị

Bước 2: Sơ chế mực

  • Mực ngon sau khi được chọn lựa kĩ càng mang về thì đem đi rửa sạch đất cát.
  • Một tay cố định thân mực, tay còn lại giữ chắc đầu và râu mực kéo theo hướng ngược lại để tách chúng ra. Nhẹ nhàng không làm vỡ túi mực. Nếu túi mực bị vỡ thì đem xả ngay dưới vòi nước sạch. Mực bị ngấm vào thịt sẽ làm xỉn màu và có mùi tanh khó chịu.
  • Dùng dao rạch một đường theo chiều dọc ở bụng mực. Bóc bỏ hết phần nội tạng bên trong. Rút phần mai cứng ở giữa thân mực, khi cán sẽ không làm vỡ vụn nó. Dùng dao cạo sạch lớp màng trong bụng.
  • Lột đi phần da bên ngoài, giữ lại phần thịt trắng nõn bên trong.
  • Rửa lại với nước sạch lần nữa.
  • Ướp với muối khoảng 20 phút.

Bước 3: Phơi mực

Đem mực đi phơi khô bằng cách phơi tự nhiên ngoài nắng to hoặc sấy khô. Nếu dùng cách phơi thì hãy phơi câu để giữ được thân mực thẳng, dày thịt cho đến khi mực đạt được độ khô thích hợp.

Bước 4: Cán khô mực và ướp

  • Nướng khô mực bằng cồn y tế hoặc lò vi sóng.
  • Sau khi nướng thơm thì cho vào dụng cụ chuyên dụng là máy cán khô mực bằng tay để cán khô mực thật mỏng ra. Dùng chày để cán mỏng cũng được nhưng nó sẽ không mỏng như kích thước mà bạn mong muốn.
  • Ớt tươi băm nhuyễn, trộn cùng muối, đường, ớt, nước mắm rồi đem đi ướp với mực đã cán mỏng trong khoảng 1-2 tiếng.
  • Khi gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt thì đưa tiếp mực vào lò sấy để sấy khô. Nếu thời tiết bên ngoài nắng ráo, bạn chỉ cần sấy 1-2 tiếng. Còn trời mưa ẩm ướt thì nên sấy thêm 30 phút đến 1 tiếng nữa.
  • Hoàn thành sản phẩm.

Để rút ngắn thời gian làm món mực tẩm gia vị, bạn có thể đặt mua Mực khô bán sẵn, như vậy có thể tiết kiệm phần lớn công sức khi tự làm khô mực tại nhà.

THAM KHẢO NGAY:

🛒 Mực khô Bá Kiến – Đặc sản Mực khô Cô Tô chất lượng nhất tại Hà Nội

Mực khô tẩm gia vị hấp dẫn
Mực khô tẩm gia vị hấp dẫn

Thưởng thức món mực tẩm gia vị

Cũng giống như món mực khô, mực tẩm gia vị là một loại hải sản khô được nhiều người yêu thích. Món ăn vặt này sẽ không khiến bạn mất nhiều thời gian để sơ chế mà có thể dùng ngay. Gia vị được tẩm ướp vừa đủ độ. Mực được cán mỏng nên rất dễ xé. Từng sợi mực đậm đà, dai mềm, càng nhai càng thấy ngọt, kèm theo đó là vị cay nhẹ tê đầu lưỡi của ớt.

Để tăng thêm hương vị có thể dùng cùng với tương ớt, sốt mayonaise. Ngoài ra mực tẩm gia vị có thể dùng chế biến các món như gỏi đu đủ, gỏi xoài xanh… cũng rất tuyệt vời.

Thưởng thức món mực tẩm gia vị thơm ngon khó cưỡng
Thưởng thức món mực tẩm gia vị thơm ngon khó cưỡng

Cách bảo quản mực tẩm gia vị

Món ăn ngon này chế biến rất dễ nhưng cần có thời gian dài. Vì vậy thông thường mọi người thường làm dư ra để dùng được trong một khoảng thời gian hoặc đem tặng cho bạn bè, người thân. Việc bảo quản đúng cách là vấn đề rất đáng để quan tâm.

Bạn có thể bảo quản trong các túi zip rất tiện lợi, lọ nhựa, lọ thuỷ tinh hoặc một số loại túi chuyên dụng có dụng cụ hút chân không là cách tối ưu nhất để bảo quản. Mực đã chín và dùng được ngay nên không cần cho vào ngăn đá tủ lạnh để giữ. Bạn chỉ cần để những túi như vậy nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Bảo quản mực tẩm gia vị trong hộp nhựa
Bảo quản mực tẩm gia vị trong hộp nhựa

Mực tẩm gia vị là món ăn liền tiện dụng mà hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Không chỉ chị em yêu thích mà đây còn là món mồi nhấm tuyệt vời cho đấng mày râu. Trổ tài chế biến ngay hôm nay bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết