Cách làm khô mực chuẩn nhất chỉ dân trong nghề mới biết

Cách làm mực khô tại nhà chưa bao giờ dễ dàng như vậy. Tự mình làm ra những con mực khô chất lượng sẽ vô cùng thích thú. Với món mực khô đảm bảo tại nhà, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: mực khô xào hành tây, gỏi xoài khô mực, mực khô chiên giòn… Cùng bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay với bí quyết làm mực khô chuẩn nhất chỉ dân trong nghề mới biết được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Cách chọn mực tươi ngon để làm khô mực

Để chế biến được những con mực khô ngon, ngọt thì bạn phải biết cách đi chợ chọn được mực tươi. Hầu như tất cả các loại mực đều có thể dùng làm mực khô nhưng ngon nhất phải kể đến mực lá. Mực lá rất dễ nhầm với mực nang. Vì vậy bạn cần phân biệt cẩn thận.

Đặc điểm của mực lá:

  • Mực lá có thân dạng hình trứng dẹt ( gần giống mực nang). Chúng có bộ vây hai bên dày, khỏe  mở rộng ra xung quanh như lớp áo khoác ngoài. Đầu thì hơi nhỏ hơn thân.
  • Chọn những con thân mình dày, thịt chắc, mập mạp. Trên thân không có vết xước hoặc dập nát, lớp da bên ngoài nguyên vẹn.
  • Mực có màu sáng, không tái nhợt. Bỏ qua nhưng con mà chuyển sang màu xanh ngà, mực này đã bị đem ướp đá lâu hoặc không được bảo quản tốt.
  • Dùng tay kiểm tra để chắc chắn râu và đầu mực vẫn dính chắc với phần thân. Râu nào râu nấy chắc khỏe, không bị nhão.

Khi tự chế biến ở nhà bạn sẽ đảm bảo được từ việc chọn nguyên liệu tươi ngon cũng như chế biến đảm bảo hợp vệ sinh. Tự tin vào khả năng đầu bếp của mình mua vài kg. Sau khi làm bạn có thể đem tặng cho bạn bè thân thiết, họ hàng. Nhất định những con mực khô tự làm tại nhà của bạn sẽ được rất nhiều người yêu thích.

Chọn mực tươi ngon để món mực phơi khô chất lượng
Chọn mực tươi ngon để món mực phơi khô chất lượng

Tham khảo:

Cách sơ chế mực tươi để làm khô mực chất lượng

  • Mực tươi sau khi mua về đem rửa với nước để làm sạch cát bẩn.
  • Rach một đường ở giữa thân mực để loại bỏ nội tạng.
  • Dùng dao cạo sạch bụng mực. Nếu không làm sạch, phần này sẽ làm món khô mực có mùi tanh khó chịu.
  • Bóc túi mực một cách nhẹ nhàng tránh làm vỡ. Nếu bị vỡ, để ngay dưới vòi nước xả liên tục. Mực ngấm vào sẽ làm món ăn bị xỉn đen, tanh và không ngọt thịt.
  • Giữa đầu mực có một phần cứng, đó là răng. Dùng tay bóp nhẹ để nặn răng ra.
  • Lấy dao khứa nhẹ hai mắt để loại bỏ mắt.
  • Rửa mực với nước muối pha loãng để làm sạch.
  • Để ráo nước.

Bình thường mục khô người ta chỉ sơ chế như trên rồi đem đi phơi. Nhưng bạn muốn mực phơi khô có hương vị đặc biệt với gia vị đậm đà hãy ướp chúng với một chút muối, ớt bột hoặc ớt tươi băm nhuyễn khoảng 20-30 phút trước khi đêm đi phơi nhé. Nếu thân mực quá dày, dùng dao khứa vài đường trên đó để gia vị ngấm nhanh và đều hơn.

Tiến hành sơ chế mực đúng cách
Tiến hành sơ chế mực đúng cách

Cách phơi khô mực chuẩn nhất

Cách 1: Phơi khô thủ công

  • Dựng một dàn phơi ở nơi rộng rãi, thông thoáng. Tránh xa đường xe cộ đi vì sẽ bị bụi bẩn bám vào. Không phơi gần nhưng nơi ẩm ướt, nước đọng nhiều ruồi muỗi, như vậy không đảm bảo vệ sinh.
  •  Dùng dây đồng xuyên qua phía đuôi mực rồi móc lên dàn phơi. Mỗi móc phơi cách khoảng cách nhất định với móc khác. Người ta gọi đây là cách phơi câu.
  • Hoặc bạn có thể xếp mực ra vỉ, lưới để phơi gọi là cách phơi vỉ. Những người có kinh nghiệm nhiều năm cho biết rằng phơi câu mực sẽ giữ nguyên được thân mình dày, thẳng. Mực phơi vỉ thân bị bè ra, thịt mỏng đi.
  • Phơi trong khoảng 4-6 nắng khi nào sờ thử thấy mực khô vừa đủ là được. Không phơi khô quá làm mực mất hết vị ngọt của thịt. Phơi không đủ nắng thì mực dễ bị ẩm mốc.
  • Mực khô phơi nắng tự nhiên sẽ thơm và ngon hơn so với những cách phơi khác.

Cách 2: Làm khô bằng lò sấy

Bạn chỉ cần xếp mực vào vỉ nướng, chỉnh nhiệt độ thích hợp và đợi đủ thời gian là có thể thu được ngay những con mực khô ưng ý.

Bài viết liên quan: Phơi mực khô như thế nào đúng cách nhất?

Phơi câu được người mua thích hơn vì cách phơi này giữ được thân mực thẳng và giữ được độ dày đều nhau của thịt mực
Phơi câu được người mua thích hơn vì cách phơi này giữ được thân mực thẳng và giữ được độ dày đều nhau của thịt mực

Bảo quản khô mực đúng cách

Sau khi đã thành công với những con mực khô chất lượng tự làm tại nhà, một điều quan trong không kém nữa đó là bảo quản sao cho giữ hương thơm và vị ngon của nó được lâu.

  • Nếu sử dụng trong thời gian ngắn bạn hãy bọc mực khô vào giấy báo và để nơi thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời hoặc những nơi ẩm thấp vì dễ phát sinh nấm mốc.
  • Nếu dùng lâu dài, sau khi bọc kín giấy báo hãy bọc thêm một lớp giấy bóng nữa bên ngoài rồi để vào tủ lạnh ngăn đá. Khi nào chế biến thì đem ra giã đông là sử dụng được.

Có thể bạn quan tâm: Cách bảo quản mực khô chi tiết nhất!

Bảo quản mực khô trong tủ lạnh sẽ để được mực lâu hơn
Bảo quản mực khô trong tủ lạnh sẽ để được mực lâu hơn

Rất đơn giản với cách làm mực khô phải không nào? Không cần phải là những ngư dân chuyên nghiệp bạn cũng có thể tự làm cho gia đình mình thưởng thức món mực khô. Chúc các bạn thành công khi áp dụng những chia sẻ hữu ích của bài viết trên!

Nếu bạn không có thời gian tự làm mực khô tại nhà, bạn có thể đặt mua tại những địa chỉ cung cấp mực khô uy tín. Mực khô Bá Kiến – Địa chỉ chuyên cung cấp đặc sản mực khô chất lượng, chuẩn mực khô Cô Tô thơm ngon nhất!

Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về mực khô luôn hấp dẫn, đảm bảo
Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về mực khô luôn hấp dẫn, đảm bảo

Tham khảo các sản phẩm của Mực khô Bá Kiến TẠI ĐÂY.

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết