Thành phầm dinh dưỡng của cá thu một nắng?

Cá thu một nắng một trong những loại cá biển phổ biến và được ưa chuộng trong nhiều gia đình Việt không chỉ bởi hương vị đặc trưng mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú mà nó mang lại. Được biết đến như một nguồn protein chất lượng cao và giàu axit béo omega-3, cá thu một nắng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Cá thu một nắng thương hiệu Dasavina đã khẳng định vị thế của mình là thương hiệu cá thu được đánh giá ngon nhất hiện nay. Sản phẩm cá thu một nắng bổ dưỡng hiện có sẵn tại Cửa hàng đặc sản Bá Kiến – một địa chỉ mua sắm được nhiều thực khách sành ăn tin dùng bạn có thể mua về cho gia đình cùng thưởng thức.

  • Địa chỉ: 18 lô 4B đường Trung Yên 10A, phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 0915.085.151 
  • Truy cập website: dasavina.com.vn – dacsanbakien.com 

Ngoài ra trên hành trình khám phá giá trị dinh dưỡng của cá thu một nắng chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng, địa chỉ mua hàng tin cậy và chỉ dẫn một số món ăn chế biến từ cá thu một nắng để bạn và gia đình thưởng thức ngon miệng và bổ dưỡng nhất.

Cá thu một nắng là cá gì?

Cá thu một nắng đã trở thành một loại hải sản quen thuộc và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, vẫn có không ít thắc mắc xoay quanh câu hỏi tại sao loại cá này lại được gọi là “một nắng”. Tương tự như mực một nắng, cá thu một nắng là kết quả của quá trình sơ chế sau khi đánh bắt, trong đó cá sau khi được làm sạch sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Cá thu câu tươi được cắt thành khoanh, phơi trực tiếp một nắng nên cá có độ ráo dẻo nhưng vẫn giữ được độ ngon và mùi thơm tự nhiên.
Cá thu câu tươi được cắt thành khoanh, phơi trực tiếp một nắng nên cá có độ ráo dẻo nhưng vẫn giữ được độ ngon và mùi thơm tự nhiên.

Sự ngon miệng của cá thu một nắng phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết nắng như thế nào trong quá trình phơi. Phần thịt cá thu một nắng tại phần giữa được xem là ngon nhất và sau khi đánh bắt ngư dân sẽ cắt thành từng lát to ngon và rửa sạch bằng nước biển. Tiếp theo, cá thu sẽ được phơi dưới ánh nắng thường chỉ cần một lần phơi nắng duy nhất trước khi được hút chân không và cấp đông ngay sau đó.

Quá trình phơi giúp giảm độ ẩm làm cho thịt cá trở nên săn chắc và dai hơn cũng giúp loại bỏ một số hợp chất không mong muốn như máu và nhớt, từ đó giảm đi độ tanh của cá. Đây là cách bảo quản cá thu một cách hiệu quả và giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng trong thời gian dài.

Cá thu một nắng từ vùng biển Hạ Long, Quảng Ninh nổi tiếng với vùng biển rộng lớn và sự tươi ngon đặc trưng. Từ loại cá này, chúng ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, tận hưởng hương vị biển cả đặc trưng của mỗi bữa ăn gia đình.

Thành phầm dinh dưỡng của cá thu một nắng?

Cá thu một nắng có hương vị đậm đà với vô vàn giá trị dinh dưỡng, đây cũng là một trong những loại cá phổ biến trên thị trường. Theo thông tin từ USDA, trong 100g thịt cá thu, chúng ta có thể tìm thấy 189 calo, 11.9g chất béo, 89mg natri, không chứa đường, chất xơ, và cung cấp 19g protein.

Cá thu một nắng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng bao gồm các vi chất và protein, chất đạm,…
Cá thu một nắng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng bao gồm các vi chất và protein, chất đạm,…

Để tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của cá thu một nắng, về chất béo, cá thu cung cấp gần 12g chất béo/100g, trong đó có khoảng 3g chất béo bão hòa, 4.5g chất béo không bão hòa đơn và 2.9g chất béo không bão hòa đa. Đặc biệt, cá thu rất giàu axit béo omega 3, một loại axit béo rất có lợi cho sức khỏe. Theo dữ liệu từ USDA, một khẩu phần cá thu cung cấp 0.77g EPA (axit eicosapentaenoic) và 1.25g DHA (axit docosahexaenoic). Hai loại axit béo này chủ yếu được cung cấp thông qua thực phẩm, vì cơ thể không tự tạo ra chúng.

Cá thu cũng cung cấp một lượng nhỏ axit béo omega 3 ít được biết đến gọi là DPA (axit docosapentaenoic). Đáng chú ý, chất lượng và lượng chất béo trong cá thu có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi và thời điểm mà nó được đánh bắt.

Về chất đạm, cá thu là một nguồn protein hoàn chỉnh, với mỗi 100g cung cấp 19g chất dinh dưỡng đa lượng và bao gồm cả 9 axit amin thiết yếu.

Trong phần vitamin và khoáng chất, cá thu cung cấp một lượng lớn vitamin B12, có lợi cho sức khỏe tổng quát và đặc biệt là cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó còn cung cấp niacin, sắt, vitamin B6, riboflavin, magiê, phốt pho, folate và selen.

Cá thu cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tốt. Theo dữ liệu từ USDA, một khẩu phần cá thu chứa khoảng 13.8 mg canxi. Nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA cho biết: 100g cá thu chưa chế biến cung cấp khoảng 205 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cách chế biến và nguyên liệu nấu.

Bên cạnh thịt cá, trứng cá thu cũng là một nguồn cung cấp calo đáng kể. Một muỗng canh trứng cá thu có thể chứa từ 19 đến 40 calo cùng với các chất dinh dưỡng khác như protein, chất béo và vitamin. Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao, loại thực phẩm này thường được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Bà bầu ăn được cá thu một nắng không?

Đối với các bà mẹ đang mang thai, cá thu một nắng là một nguồn cung cấp dưỡng chất rất quan trọng, có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh và não bộ. Các chất dinh dưỡng trong cá thu có thể được chuyển hóa để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tiêu dùng, nhưng điều này phụ thuộc vào cách kết hợp với các nguyên liệu khác.

Theo nghiên cứu, mỗi tuần, các bà mẹ đang mang thai nên ăn khoảng 2 hoặc 3 bữa, mỗi bữa khoảng 100-110g cá thu. Các bà mẹ cũng cần tránh ăn quá nhiều cá thu vua vì chúng thường chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất trong các loài cá thu.

Nếu mẹ bầu bị nhiễm độc thủy ngân, có nguy cơ sảy thai hoặc sinh non và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong một số trường hợp, trẻ sinh ra có thể gặp các vấn đề như chậm phát triển ngôn ngữ, chậm biết đi và phát triển trí não. Vì vậy, các bà mẹ cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm để tiêu thụ, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Mua cá thu một nắng ở đâu đảm bảo chất lượng?

Ngoài việc quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của cá thu một nắng việc lựa chọn một địa chỉ uy tín và chất lượng để mua cá thu một nắng là điều rất quan trọng. Với thị trường đa dạng và phong phú, khi nói đến việc tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy để mua cá thu một nắng, không thể không nhắc đến Dasavina – một đơn vị hàng đầu với uy tín được khẳng định qua thời gian.

Tại DASAVINA, cá thu một nắng được lựa chọn và bảo quản kỹ lưỡng với mong muốn mang đến hương vị tươi ngon, lớp thịt ngọt, thơm từ sản phẩm.
Tại DASAVINA, cá thu một nắng được lựa chọn và bảo quản kỹ lưỡng với mong muốn mang đến hương vị tươi ngon, lớp thịt ngọt, thơm từ sản phẩm.

Dasavina hay Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các loại đặc sản vùng miền. Đây là địa chỉ mà bạn có thể tin tưởng để mua cá thu một nắng với chất lượng được đảm bảo và giá cả phải chăng.

Cá thu một nắng thương hiệu Dasavina là cá thu từ vùng biển Hạ Long – Quảng Ninh. Mỗi con cá thu tươi ngon được lựa chọn kỹ lưỡng, sau đó được làm sạch và sơ chế. Quá trình phơi dưới ánh nắng biển tạo ra sản phẩm với độ dai và hương vị tuyệt vời, đúng chuẩn và hấp dẫn.

Quy trình chế biến của cá thu một nắng Dasavina được thực hiện một cách khép kín và cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về an toàn và vệ sinh thực phẩm. Từ nguyên liệu đầu vào cho đến quy trình chế biến, mỗi mẻ cá thu một nắng Dasavina đều được đảm bảo là sản phẩm chất lượng, cao cấp và thơm ngon, đồng thời có mức giá phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng.

Đặc biệt, cá thu một nắng Hạ Long của Dasavina không chứa hóa chất, chất tạo màu, chất phụ gia hay hương liệu. Cá thu một nắng hiệu Dasavina được đóng gói theo quy cách 1kg/túi hút chân không, đảm bảo an toàn và tiện lợi cho việc bảo quản.

Hiện tại, cá thu một nắng của Dasavina là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, được người tiêu dùng tin tưởng và bình chọn. Điều này là minh chứng cho chất lượng sản phẩm vì vậy bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
  • Website: https://dasavina.com.vn

Gợi ý một số món ăn với cá thu một nắng

Cá thu một nắng sốt cà chua

Nguyên liệu gồm cá thu một nắng, cà chua, thì là, hành lá, gia vị như nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tương cà.

Rửa sạch cá thu một nắng với nước và chiên đều cho đến khi mặt cá có màu vàng óng. Rửa sạch cà chua và thái nhỏ. Đun sôi dầu ăn, sau đó đảo cà chua vào và nêm gia vị đã chuẩn bị. Nếu cần, bạn có thể thêm một ít nước để cà chua chín mềm và nhuyễn hơn.

Đặt cá thu đã chiên vào nồi và rim cùng sốt cà chua. Hạ nhỏ lửa và đun khoảng 5-10 phút để cá thấm gia vị. Thêm một chút hành lá và thì là để tạo hương thơm cho món ăn.

Món cá thu một nắng kho cà chua và thì là là một món ăn ngon, thơm ngon và đậm đà, phù hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh.

Cá thu một nắng kho riềng

Rửa sạch cá thu và ướp với một ít muối và bột ngọt, để ngấm gia vị trong khoảng 15 phút. Trong khi chờ, bạn sơ chế các nguyên liệu khác: ớt thái nhỏ, băm nhuyễn hành khô, thái lát mỏng gừng và riềng.

Cá thu một nắng kho riềng là một trong những cách kho cá thu ngon nhất, mang đến món ăn khá quen thuộc với các gia đình miền Bắc.
Cá thu một nắng kho riềng là một trong những cách kho cá thu ngon nhất, mang đến món ăn khá quen thuộc với các gia đình miền Bắc.

Chiên cá thu với dầu ăn. Tuỳ theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể chiên cá một cách xơ hoặc kỹ hơn. Mục đích là để mặt cá trở nên săn lại mà không gây vỡ hoặc nát.

Phi thơm hành, ớt, gừng đã chuẩn bị trong một chút dầu ăn, sau đó thêm mắm. Xếp cá vào nồi và rắc đều riềng đã xay, sau đó đổ nước hàng hoặc nước dừa vào cho ngập vừa mặt cá.

Kho cá trên bếp củi hoặc bếp ga trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho đến khi thịt cá trở nên mềm. Lưu ý rằng trong quá trình kho, nếu nước cạn, bạn cần thêm nước để kho cá kỹ hơn. Trong quá trình kho, nêm gia vị cho vừa khẩu vị.

Cá thu một nắng chiên mắm tỏi

Để chuẩn bị món cá thu chiên sốt nước mắm thơm ngon, đầu tiên bạn cần rửa sạch cá thu và lau khô bằng khăn hoặc giấy tờ để hấp thụ nước. Sau đó, tẩm ướp cá với một hỗn hợp gia vị bao gồm mì chính và bột canh trong khoảng 5 đến 10 phút để cá thấm đều hương vị.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị hành, tỏi và gừng băm nhuyễn sau khi đã bóc sạch vỏ. Ớt cũng được băm nhuyễn để tạo ra một hỗn hợp gia vị đặc biệt. Bước tiếp theo là đổ bột năng vào một tô sạch. Sau đó, lăn đều cá thu qua bột năng để bột thấm đều vào bề mặt cá.

Sau khi chuẩn bị cá, bạn tiếp tục đun nóng dầu ăn trong một chảo. Khi dầu đã sôi, bạn cho cá thu vào chiên vàng đều hai mặt. Khi cá đã chín, bạn có thể cho cá ra để ráo dầu. Trong chảo còn dầu, bạn trút bỏ một phần dầu để chỉ còn lại một lượng vừa đủ để phi thơm hành, tỏi, ớt và gừng đã băm nhuyễn. Khi hỗn hợp này thơm lên, bạn cho nước mắm vào và khuấy đều.

Tiếp theo, bạn đổ nước vào chảo và đợi cho nước sôi. Khi nước sôi, bạn cho đường và tương ớt vào hỗn hợp và đun khoảng 3 đến 5 phút để hỗn hợp sôi đều và đậm đà hương vị. Sau khi nước sốt đã sôi đều, bạn nêm nếm nước sốt để cân bằng hương vị theo sở thích cá nhân. Tiếp theo, bạn cho cá đã chiên vào chảo với nước sốt và đảo đều.

Cá thu một nắng rim nước dừa

Đầu tiên, cá thu được rửa sạch và lau khô sau đó, cá được tẩm ướp với mì chính và bột canh trong khoảng 5 – 10 phút để cá thấm đều gia vị.

Hành khô và ớt được rửa sạch và băm nhuyễn để chuẩn bị cho quá trình chế biến. Gừng được thái lát mỏng vừa ăn, tạo điểm nhấn hương vị cho món ăn.

Bước tiếp theo, một lượng dầu ăn được đổ lên chảo và đun nóng. Khi dầu sôi đều, các miếng cá thu được cho vào chiên cho đến khi mặt cá có màu vàng óng. Sau khi cá chín, chúng được lấy ra để ráo dầu.

Trong chảo còn dầu nóng, hành khô, ớt và gừng đã chuẩn bị trước đó sẽ được phi thơm cùng với một ít nước mắm. Sau đó, các miếng cá đã chiên được đặt vào nồi và kế tiếp là việc đổ nước dừa vào ngập cá. Nồi sẽ được đun lửa nhỏ để cá thấm đều gia vị và chín sâu bên trong.

Trong quá trình thực hiện, cần nêm nếm thêm gia vị để điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp. Khi nước dừa bắt đầu cạn, bếp sẽ được tắt và món cá thu sẽ được trang trí thêm với hành hoa và ớt để tăng thêm tính thẩm mỹ.

=> Xem thêm:

Một số lưu ý khi sử dụng cá thu một nắng

Với lợi ích dinh dưỡng phong phú của thịt cá thu, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, để tận dụng tốt nhất các dưỡng chất và đảm bảo an toàn, dưới đây là những điều bạn cần lưu ý:

Tiêu thụ ở mức độ vừa phải: Mặc dù cá thu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn nên ăn cá thu một cách có mức độ. Một tuần nên tiêu thụ khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần ăn 1 – 2 con cá là đủ.

Hạn chế lượng tiêu thụ: Tránh tiêu thụ quá nhiều cá thu vì hàm lượng thủy ngân trong cá có thể gây nguy hiểm. Cá thu thường chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn so với nhiều loại cá khác.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần hạn chế: Hàm lượng thủy ngân trong cá thu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế tiêu thụ cá thu.

Người bị dị ứng hải sản nên cẩn thận: Nếu bạn có dị ứng với hải sản, bạn nên tránh ăn cá thu để tránh gây ra các vấn đề sức khỏe như ngứa, phát ban, hoặc phản ứng dị ứng khác.

Bảo quản đúng cách: Khi mua cá về, bạn nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Tránh bảo quản cá quá lâu và nên sử dụng trong vòng 2 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Dưới đây là các thông tin quan trọng về giá trị dinh dưỡng của cá thu một nắng mà bạn nên tìm hiểu để thêm vào thực đơn ăn uống một cách hợp lý. Việc sử dụng một cách cân đối có thể cung cấp cho cơ thể lượng vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất quan trọng điều này giúp cải thiện sức khỏe và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Chia sẻ bài viết