Mực kho sả ớt là món ngon được chế biến từ mực khô hoặc mực tươi. Từ lâu mực đã là hải sản được nhiều người yêu thích. Hai món mà hôm nay chúng tôi giới thiệu đến chị em nội trợ hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có những bữa ăn ngon miệng.
Mực khô kho sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực khô 300 gram (khoảng 2 con).
- Sả tươi 3 củ.
- Gừng 1 nhánh.
- Ớt sừng chín 2 quả, ớt xanh 1 quả.
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, bột nêm, dầu ăn.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế mực khô
- Mực khô đem ngâm với nước ấm khoảng 50-60 độ trong 20-25 phút để làm mềm và sạch bụi bẩn.
- Rửa lại mực với nước sạch rồi dùng khăn sạch thấm ráo nước.
- Tách phần đầu có râu riêng. Xé từng sợi râu mực.
- Phần thân: dùng chày đập mềm thân mực. Lấy dao thái thành miếng có kích thước 2 cm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả: bóc lớp 1-2 lớp vỏ già bên ngoài. Thái nhỏ phần củ hoặc đập dập trước khi thái.
- Gừng: cạo vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Ớt tươi: rửa sạch và thái lát mỏng.
Bước 3: Mực khô kho sả ớt
- Cho sả, ớt, gừng đã được sơ chế sạch vào nồi kho. Thêm 3 muỗng dầu ăn.
- Mở bếp lên, dùng đũa đảo đều để phi thơm nguyên liệu.
- Cho mực khô đã sơ chế vào đảo chung khoảng 5-7 phút cho mềm và ướp mùi thơm của sả, gừng.
- Thắng đường: cho 1 muỗng đường và 1 muỗng dầu ăn vào nồi. Mở bếp và lấy đũa đảo đều tay cho tới khi nước chuyển sang màu cánh gián.
- Cho mực khô xào sả, gừng, ớt trước đó vào nồi nước đường thắng, đảo đều để những miếng mực có màu đẹp mắt.
- Cho thêm 1/2 bát nước sạch vào nồi. Mở bếp đun sôi thì cho tiếp các gia vị nước mắm, muối, bột ngọt. Đậy nắp và đợi với lửa nhỏ.
- Kho cho tới khi phần nước trong nồi cạn bớt, trở thành sền sệt thì nêm nêm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng.
- Tắt bếp và rắc lên trên nồi mực kho sả ớt một chút hạt tiêu cho thơm.
Món mực khô kho sả ớt thơm ngon, dậy mùi làm gia đình bạn khó cưỡng, thưởng thức cùng bát cơm nóng hỏi thì thật tuyệt vời. Sợi mực khô dai mềm, màu vàng cánh gián bắt mắt càng nhai càng ngon, đậm đà gia vị.
Mực tươi kho sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực tươi 400 gram ( có thể dùng mực ống hoặc mực trứng)
- Sả, ớt tươi, gừng.
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế mực ống:
- Mua được mực ống tươi thì món ăn của bạn sẽ tươi ngon hơn. Còn nếu không có mực tươi, hãy dùng mực ống đông lạnh. Trước khi sơ chế đem giã đông trước khoảng 15- 20 phút.
- Dùng một tay giữ thân, một tay giữ đầu. Rút đầu mực ra khỏi thân. Bóc túi mực có màu đen ở trên đầu đi. Lưu ý bóc nhẹ nhàng tránh làm vỡ túi mực. Dùng dao khứa ở phần mắt, bóc hai mắt đi.
- Nặn bỏ răng mực ở giữa đầu.
- Rút mai mực cứng ở lưng ra.
- Rửa lại thân mực bằng nước sạch cả bên trong lẫn bên ngoài.
- Thái thân mực theo chiều ngang thành những khoanh tròn có độ dày 1/2-1 đốt ngón tay.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Sả bóc vỏ già, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Ớt tươi thái lát mỏng.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ.
Bước 2: Ướp gia vị
Mực đã sơ chế cho tất cả vào tô. Thêm chút muối, hạt nêm vào ướp để gia vị ngấm đều trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Thắng đường
- Cho 1 muỗng đường và 1 muỗng dầu ăn vào nồi. Mở lửa và đảo đều tay cho tan đường. dần dần nước đường trắng sẽ chuyển sang màu vàng nâu cánh gián thì thêm 2 thìa nước sạch vào khỏa đều.
- Đổ tiếp mực vào, đảo để cho nước đường bao xung quanh những miếng mực tạo thành lớp áo nâu bắt mắt.
Bước 4: Tiến hành làm món mực kho sả ớt
- Cho sả, ớt,gừng vào nồi kho, thêm 1 muỗng dầu ăn rồi phi cho thơm các nguyên liệu lên.
- Cho mực đã được ướp nước thắng đường vào đảo đều. thêm nước sạch sao cho săm sắp mực. Đun lửa to đến khi sôi thì mở nhỏ.
- Kho khoảng 15-20 phút khi thấy nước kho sền sệt lại thì nêm nếm lại gia vị lần nữa.
- Tắt bếp và rắc hạt tiêu lên trên. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món mực tươi kho sả ớt thơm ngon.
Mực kho sả ớt sẽ ngon hơn khi dùng chung với cơm nóng mà có thêm một đĩa dưa cà muối giúp cân bằng vị giác. Chỉ vài bước đơn giản mà bạn đã có ngay hai món ăn thơm ngon như vậy, còn đắn đo gì mà chưa bước vào bếp chuẩn bị nào.