Mực khô xào hành tây là một món ăn ngon được chế biến từ mực khô nữa mà bài viết muốn giới thiệu đến các chị em nội trợ. Đây trở thành món ăn dinh dưỡng thích hợp cho các bữa ăn chính trong gia đình bạn. Cùng trổ tài nội trợ để chiêu đãi cả gia đình món ngon lạ miệng, hấp dẫn này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực khô xào hành tây
- Mực khô 300-350 gram (khoảng 3 con).
- Hành tây 2 củ.
- Hành khô 1 củ.
- Gừng.
- Rượu trắng.
- Gia vị cần có: nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu, dầu ăn.
Các bước tiến hành làm món mực khô xào hành tây
Bước 1: Sơ chế mực khô
- Mực khô trước khi chế biến cần được làm sạch bằng cách ngâm nước. Đổ nước sạch săm sắp mực. Ngâm trong khoảng 15-20 phút để bụi bẩn không bám vào mực nữa và làm mềm mực khô.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đem say nhuyễn vắt lấy nước. Hòa nước gừng chung với rượu trắng rồi đem mực khô rửa sạch trong hỗn hợp nước này để làm loại bỏ mùi tanh.
- Bóc phần mai mực cứng ở đường giữa lưng.
- Tách riêng đầu, râu với thân mực vì chúng có cách sơ chế khác nhau.
- Phần râu gỡ riêng từng chiếc.
- Phần thân thái theo chiều ngang thành miếng dài khoảng một đốt ngón tay.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Khi thái hành tây thường bị một hiện tượng là chảy nước mắt khiến các bà nội trợ khó chịu. Vì vậy để tránh điều này xảy ra hãy cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh 15 phút trước khi chế biến. Sau đó bỏ hành tây ra bóc vỏ. Thái kiểu bổ cau múi nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ. Đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 3: Mực khô xào hành tây
- Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành củ băm nhuyễn.
- Đổ mực khô đã được sơ chế vào đảo cùng khoảng 5-7 phút, khi mực đã mềm thì cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm. Đảo đều tay.
- Khi nước mắm dậy mùi thơm thì cho hành tây vào đảo chung.
- Nêm nêm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng. Hành tây chín là được.
- Tắt bếp, rắc lên trên chút hạt tiêu và trình bày ra đĩa.
Hương thơm quyến rũ của hạt tiêu và mùi vị đặc trưng của hành tây đảm bảo sẽ vô cùng hấp dẫn. Miếng thịt mực khô dai dai, bùi bùi, càng nhai càng ngọt cùng với vị ngọt thanh của hành tây hòa quyện với nhau chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình bạn.
Cách bảo quản mực khô để được trong thời gian dài
Bảo quản mực khô không cần tủ lạnh
Mọi người thường nghĩ bảo quản thực phẩm nói chung hoặc mực khô nói riêng cần phải có tủ lạnh. Vì nhiệt độ thấp làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Nhưng vẫn có cách để chúng ta không cần dùng tủ lạnh mà vẫn bảo quản được.
Gói thật kĩ mực vào giấy báo. Cho tiếp vào túi bóng. Để gói mực vào nơi khô ráo, thoáng mát. Cứ cách một tuần đem ra phơi nắng lại một lần sau đó lại bọc kín đem bảo quản.
Bảo quản mực khô với tủ lạnh
Với tủ lạnh thì mọi việc dễ dàng hơn, không tốn nhiều thời gian. Bọc kín mực khô kĩ càng như cách bảo quản bên trên. Mực khô để vào tủ lạnh nếu không bọc kín dễ gây mùi cho các thực phẩm khác. Chỉ việc để mực khô vào ngăn đá. Khi nào sử dụng thì đem ra chế biến.
Mặc dù các cách bảo quản đều rất an toàn nhưng mực khô ngon nhất là khi được sử dụng ngay từ lúc bạn mua về để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng và hương vị vốn có của mực.
Mực khô xào hành tây đơn giản, dễ làm rất thích hợp để bạn chuẩn bị cho gia đình thưởng thức trong bữa ăn hàng ngày. Một bữa ăn ngon miệng chắc chắn sẽ đưa mọi người lại gần nhau hơn. Chúc các chị em nội trợ thành công!