Mực khô chiên tỏi ớt là một món ăn ngon hấp dẫn được nhiều người ưa thích, vị ngon thơm của món ăn khiến người thưởng thức ăn hoài không chán. Cách làm món mực khô này cực đơn giản mà không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nên bạn có thể tự tay làm món ăn này cho cả gia đình hay bạn bè.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực khô chiên tỏi ớt
Để món mực khô chiên tỏi ớt chuẩn vị, hấp dẫn nhất, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau:
- Mực khô 1 con kích thước lớn. Bạn có thể tham khảo thêm địa chỉ mua mực khô uy tín ở Hà Nội
- Tỏi 4 nhánh
- Ớt tươi 1-2 quả
- Các gia vị cần có: Nước mắm, đường, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…
Sơ chế nguyên liệu làm món khô mực chiên tỏi ớt
Bí quyết chọn mực khô ngon
Chọn những con mực khô to, mình dày, chắc thịt,màu sắc trắng hồng. Râu mực còn nguyên vẹn, không bị đứt. Mực ngon là mực khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, trên tay còn lưu lại mùi lâu khi đã bỏ xuống.Khi sờ vào thân mực có cảm giác khô, không bị dính nhớp. Ngoài ra bên ngoài nó còn phủ một lớp bột màu trắng. Đó là mực ngon.
Sơ chế mực khô
- Mực khô đem ngâm nước ấm 20 phút để làm mềm thân sau đó vớt ra. Dùng khăn sạch thấm cho ráo nước.
- Phần đầu sẽ xé theo từng chiếc râu một.
- Thân mực thì bóc bỏ mai cứng ở giữa. Lấy dao thái miếng kích thước khoảng 1 cm theo chiều ngang.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với các nguyên liệu khác, việc sơ chế rất đơn giản:
- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Ớt tươi cũng đem băm nhỏ. Hoặc nhanh hơn bạn có thể cho chung tỏi và ớt và chày hoặc máy xay mini để làm nhỏ.
Tiến hành chiên khô mực với tỏi ớt
Với những bước đơn giản dưới đây, bạn đã nhanh chóng sở hữu món mực khô chiên tỏi ớt siêu hấp dẫn, thơm ngon nức mũi. Cùng thực hiện nhé!
- Cho hai muỗng dầu ăn vào chảo. Đun cho nóng dầu ăn.
- Đổ mực khô đã sơ chế trước đó vào chảo chiên cho những miếng săn lại, có màu vàng sẫm bắt mắt khoảng 5-7 phút.
- Vớt mực khô ra đĩa.
- Cho tiếp tỏi và ớt băm nhuyễn vào chảo xào lên đến khi thơm thì đổ mực tiếp vào chảo tiếp.
- Khi ớt và tỏi quyện vào mực xào tiếp khoảng 3-5 phút nữa là được.
- Không xào quá lâu sẽ khiến mực bị khô, không ngọt.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Giá trị dinh dưỡng từ món mực khô chiên tỏi ớt
Trong món ăn có nguyên liệu chính là mực khô. Mực khô nguồn gốc xuất xứ từ hải sản biển. Theo Viện dinh dưỡng nghiên cứu thì cứ 100 gram mực khô có chứa 291 calo, 60,1 gram chất đạm nhưng chỉ có 4,5 gram chất béo mà thôi. Vì vậy việc sử dụng mực khô giúp bạn có đủ năng lượng hoạt động. Mặt khác vì lượng chất béo rất ít nên bạn sẽ không hề sợ béo đâu nhé.
Tham khảo:
Các món ăn từ hải sản biển cung cấp một lượng lớn các khoáng chất có tác dụng tốt giúp tăng cường chuyển hóa trong cơ thể. Có thể kể đến như đồng, kẽm,mangan, calci, selen… Chất đồng là một trong những yếu tố giúp cơ thể tổng hợp nguyên tố sắt, là thành phần chính tạo ra tế bào hồng cầu, thành phần quan trọng của máu. Selen là một chất giúp giảm quá trình oxi hóa, kiểm soát các gốc tự do được sinh ra, ngăn ngừa nguy cơ các bệnh về ung thư. Calci có trong mực giúp hệ xương phát triển chắc khỏe.
Ngoài ra hàm lượng các vitamin có trong mực cũng có nhiều loại. Vitamin B2 có một tác dụng được nhiều người biết đến nhất là điều trị chứng đâu nửa đầu lâu năm. Vitamin B12 giúp ngăn ngừa các bệnh lí liên quan đến tim mạch. Vitamin B3 tốt cho những người bị tiểu đường.
Bạn đã học thuộc công thức món mực khô chiên tỏi ớt chưa? Nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, cách chế biến lại dễ dàng. Còn chần chờ gì mà chưa trổ tài nấu nướng ngay thôi nào.
Chúc bạn thành công!
Bạn có thể xem chi tiết cách chế biến mực khô ngon tuyệt cú mèo để có những bí quyết làm các mực khô ngon nhất.