Món khô mực chiên bơ với cách làm hết sức đơn giản là món “chữa cháy” khi nhà có khách đột xuất ghé chơi đấy nhé. Nhanh, gọn, chỉ với hai bước đơn giản bạn đã có ngay đĩa mực khô chiên bơ béo ngậy hấp dẫn ai ai cũng mê. Cùng bắt tay trổ tài nấu nướng ngay hôm nay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm mực khô chiên bơ
- Mực khô 2-4 con mình dày, chắc thịt, loại ngon.
- Bơ tươi.
- Gia vị cần thiết: Đường, nước mắm, dầu ăn.
- Giấy thấm dầu.
Mực khô tại vùng biển Cô Tô được đánh giá là loại mực khô ngon nhất hiện nay với thịt mực dày, ngọt tự nhiên, thân mực thẳng có thể chế biến thành nhiều món ăn từ mực vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể tham khảo đặt mua Mực khô Cô Tô TẠI ĐÂY
Sơ chế nguyên liệu làm khô mực chiên bơ
Sơ chế mực khô
- Cách 1: Mực khô đem ngâm nước ấm khoảng 50-60 độ trong 20 phút để làm mềm. Sau đó vớt ra, dùng khăn sạch thấm ráo nước.
- Cách 2: Sử dụng lò vi sóng, cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ nướng mực, cách làm này giúp món ăn có hương thơm và vị ngon hơn.
Các bước tiếp theo:
- Bọc mực vào giấy báo rồi dùng chày đập đập mềm thân mực. Đập mạnh còn giúp làm vỡ ra phần bị cháy, cứng cạnh viền xung quanh. Một cách dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều đó là cho mực khô vào máy cán khô mực.
- Phần đầu sẽ xé theo từng sợi râu.
- Phần thân còn lại bóc đi mai cứng. Nếu dùng cách nướng thì bạn có thể lấy tay xé sợi nhỏ. Còn mực mà ngâm nước ấm rất khó xé phải dùng dao thái sợi. Sợi mực có kích thước vừa phải. Nếu to quá khi ăn sẽ bị dai, khó ăn. Còn nều nhỏ quá chiên dễ bị cháy mà mất đi hương vị thơm ngon của món ăn.
Hoàn thành món mực khô chiên bơ
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng.
- Tiếp đó cho mực khô vào chảo để chiên. Chú ý cho lượng dầu ăn chiên ngập để những sợi mực được vàng đều và giòn, nhanh chín. Vì vậy hãy sử dụng loaij chảo nhỏ sâu lòng để giúp tiết kiệm dầu ăn.
- Sau khi sợi mực chuyển đều sang màu vàng cánh gián thì gắp ra đĩa.
- Tiếp đến chắt lượng dầu ăn trong chảo đi, cho bơ vào đảo cho tan. Mực chiên vàng giòn được đổ vào đảo đều. Thêm một chút nước mắm và đường để làm món ăn thêm đậm đà vừa miệng.
- Sau khi hoàn thành thì tắt bếp. Gắp mực khô chiên bơ thơm ngon bắt mắt ra đĩa đã có lót sẵn giấy thấm dầu để mực khô bớt vị ngấy do dầu ăn.
Lưu ý khi chế biến món mực khô chiên bơ
- Khi chế biến món mực khô chiên bơ các bạn nên chú ý không chiên quá lâu trong dầu cũng như với bơ. Làm như vậy sẽ khiến món ăn bị khô cứng, rắn và rất khó nhai.
- Món ăn này thích hợp nhất thưởng thức lúc còn ấm nóng. Vì vậy bạn có thể chuẩn bị trước bằng cách chiên vàng bằng dầu ăn. Trước khi bước vào bữa ăn khoảng 10 phút bạn chiên lại là được.
- Mặc dù món mực khô chiên bơ này đã được nêm nếm gia vị đầy đủ nhưng nếu được quyện thêm một chút tương ớt cay ngọt nữa thì mới đúng vị. Hương thơm béo ngậy của bơ ngấm vào từng sợi mực khô. Từng sợi dai dai, ngọt ngọt kích thích vị giác.
- Không chỉ thưởng thức với cơm nóng, món ăn này cũng là món ăn vặt ngon miệng cho hội chị em hay món nhậu tuyệt vời cho cánh mày râu.
Món mực khô chiên bơ hấp dẫn, cách làm lại rất đơn giản phải không nào? Tự tay chế biến những món ăn ngon này chiêu đãi các thành viên trong gia đình, chắc chắn họ sẽ cảm thấy vô cùng ngon miệng. Trổ tài vào bếp ngay hôm nay, bạn nhé!