Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
– Mực khô: 1 – 2 con,
– Dứa; 2 quả cỡ vừa, xanh hay chín tùy thuộc khẩu vị gia đình thích ăn chua hay ngọt.
– 3 quả cà chua, hành khô,
– Mắm, bột nêm, hạt tiêu.
Sơ chế nguyên liệu:
– Mực khô rửa sơ dưới vòi nước, bóc bỏ phần mai mai cứng dọc con mực, rửa lại lần nữa rồi ngâm nước ấm khoảng 1 giờ cho mềm. Bạn chừa lại một phần thân mực không ngâm mà nướng thơm, đập dập và tước dọc thớ dài chừng 4 – 5cm. Chiên phần mực đó khoảng 2s trong dầu sôi rồi vớt ra ngay tránh bị cháy rồi đặt lên giấy cho giữ được độ giòn và thấm bớt dầu thừa.
– Thân mực đã mềm thì vớt ra, để ráo nước. Cắt đôi con mực theo chiều dọc và thái chỉ con mực để khi rim lên mực mềm, không bị quá dai và khó ăn.
Tham khảo:
– Cà chua rửa sạch bổ bốn hoặc bổ sáu. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi rửa qua nước muối loãng. Bổ dứa, bỏ lõi rồi 2/3 dứa đem thái con chì; phần còn lại ép hoặc giã lấy nước.
Thực hiện:
– Phi thơm hành khô với dầu ăn, khi hành hơi ngả vàng thì cho mực vào đảo đều tay, nêm nếm thêm một chút hạt nêm cho đậm đà. Khi mực bắt đầu săn lại và quăn nhẹ thì cho dứa vào đảo cùng ở lửa to, dứa vừa chín thì tắt bếp.
>> cá trắm kho làng Vũ Đại
– Trong một chảo khác xào cà chua với một chút dầu ăn. Cà chua chín thì trút phần mực xào dứa lên trên cà chua, thêm nước dứa ép, một chút nước mắm, 1 thìa cafe đường, đun ở lửa liu riu cho đến khi nước cạn, mực đượm mùi dứa, nước sốt sách lại thì tắt bếp và xúc ra đĩa. Để phần mực đã chiên giòn lên trên và rắc một chút tiêu bột cho thơm.
Mực rim dứa đượm hương vị đặc trưng của biển khơi, hòa quyện vị chua chua ngọt ngọt và thơm lừng của dứa hấp dẫn và đưa cơm vô cùng. Hãy thực hiện món ăn này cho gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!
Tham khảo: Các cách chế biến mực khô cực ngon!